Automation - Tu Dong Hoa

Hệ thống Automation – tự động hóa đang ngày càng đóng vai trò quan trọng không thể thiếu vào quá trình vận hành trơn tru của nhiều ngành nghề. Vì vậy, tự động hóa hiện diện rất đa dạng để phù hợp vào các ứng dụng khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa đến cho bạn một cái nhìn toàn diện nhất về sự phân loại hệ thống tự động hóa cũng như những ưu điểm nổi bật của tự động hóa.

Automation – Tự động hóa trong công nghiệp

Nhờ tự động hóa mà quy trình sản xuất công nghiệp trở nên chính xác, nhanh gọn và hiệu quả tối ưu hơn rất nhiều. Các ngành công nghiệp tích hợp tự động hóa tạo ra những giải pháp sản xuất tiên tiến, cho chất lượng sản phẩm nâng cao hơn và tiết kiệm chi phí nhiều hơn. Trong tự động hóa công nghiệp, các nhà máy thường sử dụng các thiết bị điều khiển đa dạng như PL/PLC, mô-đun truyền thông, bộ điều khiển máy, bộ truyền đồng và nhiều thiết bị thông minh khác.

Tự động hóa công nghiệp xuất hiện phổ biến trong các ngành máy tính, ô tô, y tế, điện tử, viễn thông và một số ứng dụng công nghiệp khác. Những hệ thống này được lập trình cố định, tích hợp và cực kỳ linh hoạt phù hợp với từng ngành nghề khác nhau.

Robot công nghiệp

Robot công nghiệp là một loại máy móc hay thiết bị tự động hóa (automation) được lập trình hoạt động liên tục trong một thời gian dài mà không cần nghỉ ngơi. Hệ thống tự động này thường được tích hợp ở các công đoạn sản xuất không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động. Chính vì vậy, Robot công nghiệp đã giải một bài toán khó cho doanh nghiệp liên quan đến an toàn lao động cho nhân công.

Automation – Tự động hóa cánh tay robot

Công nghệ CAM

Công nghệ CAM viết tắt của cụm từ Computer-aided Manufacturing là công nghệ gia công, chế tạo, sản xuất có nhờ sự trợ giúp của máy tính. Hiểu theo một cách đơn giản nhất đây là công nghệ sử dụng máy tính điều khiển các công cụ và máy móc để gia công các chi tiết của sản phẩm công nghiệp. Một số ví dụ về hệ thống tự động hóa-automation này là thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD), thiết kế và soạn thảo hỗ trợ máy tính (CADD) và lập kế hoạch quy trình hỗ trợ máy tính (CAPP).

Công nghệ CNC

Với công nghệ CNC, máy móc sẽ hoàn toàn được điều khiển bằng máy tính. Máy tính được ứng dụng trong công nghệ này để thực hiện các hoạt động điều khiển bằng cách thu thập, xử lý, tính toán và kiểm soát các biến quy trình. Đây là phiên bản được lập trình của máy tính vi điều khiển số CNC. Những máy điều khiển số này sẽ đảm bảo các hoạt động cắt, phay trong dây chuyền sản xuất có độ chính xác cao.

Hệ thống sản xuất linh hoạt

Đây là một hệ thống hoàn toàn tự động hóa từ lập kế hoạch, thiết kế đến sản xuất và gửi sản phẩm đi. Hệ thống sản xuất linh hoạt tích hợp các máy móc điều khiển số, thiết bị tự động hóa và robot công nghiệp chặt chẽ và hoạt động hiệu quả.

Automation-Tự động hóa tòa nhà

Automation- Tự động hóa tòa nhà BMS do công ty Quyết Thắng phân phối tại Việt Nam

Tự động hóa tòa nhà hay tự động hóa gia đình là việc sử dụng cảm biến để xác định các thông số như áp suất, chiếu sáng, nhiệt độ và gửi những tín hiệu này đến bộ phận trung tâm. Đầu vào của bộ điều khiển này là các cảm biến và đầu ra là các thiết bị hoạt động như rơle.

Hệ thống tự động hóa tòa nhà không dây

Tự động hóa (Automation) tòa nhà không dây là một công nghệ tự động tiên tiến. Hệ thống này với các máy tự động sử dụng công nghệ không dây như RF, Wifi hay Bluetooth để tự động điều khiển các hoạt động từ xa. Trong tòa nhà, các thiết bị khác nhau từ nhiều khu vực phải đảm bảo kết nối với bộ điều khiển trung tâm.

>>Xem thêm : BMS hệ thống tự động hóa tòa nhà trong đô thị hóa ngày nay

Hệ thống Automation cấp điện tòa nhà

Hệ thống này tiêu tốn ít chi phí lắp đặt và vận hành vì chỉ dùng đường dây điện để truyền dữ liệu, thông tin đến trung tâm mà không cần các dây cáp bổ sung. Tuy nhiên, hệ thống tự động hóa cấp điện tòa nhà lại khá phức tạp đòi hỏi phải lắp đặt các mạch chuyển đổi.

Hệ thống tự động hóa tòa nhà có dây

Với tự động hóa tòa nhà có dây, các thiết bị trong tòa nhà sẽ được liên lạc với bus liên lạc chung. Bộ điều khiển chính trong tòa nhà sẽ kết nối với bus liên lạc này để thu tín hiệu đầu vào và gửi tín hiệu đầu ra đến bộ trung tâm.

Automation-Tự động hóa có nhiều ưu điểm nổi trội, đóng vai trò quan trọng đến sản xuất công nghiệp và cả đời sống, sinh hoạt của con người. Tự động hóa giúp tăng năng suất sản xuất, tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường. Nhờ tự động hóa mà con người được giải phóng các công việc nặng nhọc hay nguy hiểm trong dây chuyền sản xuất, và thay thế con người trong các nhiệm vụ được thực hiện trong môi trường nguy hiểm như ô nhiễm khói bụi, hóa chất, ẩm ướt,…

Bài viết đã cung cấp các thông tin về tự động hóa trong công nghiệp. Hãy liên hệ với chúng tôi _ Quyet Thang HTD Co., Ltd làm việc 24/7 sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc một cách nhanh nhất.