Bảng điều khiển công nghiệp

Bảng điều khiển công nghiệp bên ngoài (hay industry control panel) dễ dàng được bắt gặp tại các nhà máy, xí nghiệp. Chúng thường có kết cấu hình chữ nhật với những nút đỏ, xanh, vàng,… gắn trên đó và có trách nhiệm theo dõi toàn bộ hệ thống sản xuất. Để hiểu rõ về loại thiết bị quen thuộc nhưng phức tạp này, IPC247 sẽ cung cấp kiến thức liên quan và giải thích trong bài viết dưới đây.

Bảng điều khiển công nghiệp bên ngoài là gì?

Hệ thống bảng điều khiển công nghiệp bên ngoài là một hệ thống điện điều khiển các máy móc, máy tính công nghiệp, thiết bị điện,… trong nhà máy, chúng sẽ có các đặc điểm dưới đây.

Tổng quan về bảng điều khiển công nghiệp bên ngoài

Thông thường, mỗi đơn vị bảng điều khiển nhận nhiệm vụ điều hành một dây chuyền cụ thể, tức điều khiển tất cả các thiết bị điện, máy tính,… trong dây chuyền đó. Cho phép người điều hành nhanh chóng điều chỉnh lại sai sót trong quá trình sản xuất.

Theo Bộ luật điện quốc gia Hoa Kỳ (NEC – National Electric Code), bảng điều khiển công nghiệp sẽ bao gồm các bộ phận chính là:

  • Cửa mở bảng điều khiển: Cửa cần được mở ra để kiểm tra và sửa chữa các trục trặc điện thường xuyên.
  • Nút dừng khẩn: Có chức năng đóng toàn bộ mạch điện cung cấp cho thiết bị ngay tức thì, nút dừng khẩn là bị động và được người điều khiển thao tác. Mục đích là buộc dây chuyền ngừng lại để khắc phục các sự cố trong quá trình sản xuất như chất lượng đầu vào có vấn đề, thiết bị khắc bị lỗi,…
  • Rơ le điện: Rơ le điện là một hệ thống điều khiển có tiếp điểm, bao gồm các tiếp điểm đóng, mở, cuộn dây, nắp, lò xo nguồn rơ le,…
  • Aptomat: Bộ phận giúp bảo vệ mạch điện khi xảy ra các sự cố bất ngờ như bị ngắt mạch, quá tải điện, áp suất tăng cao bất thường,…
  • Nút điều khiển: Giúp người điều khiển có thể giao tiếp và ra lệnh cho bảng điều khiển dễ dàng.

Ngoài ra, còn một số thiết bị khác như đèn báo, đồng hồ điện áp, đồng hồ áp suất, cầu dao,…
Bảng điều khiển công nghiệp có thể gửi tín hiệu điều khiển các thiết bị khác nhau, bao gồm: mô tơ, thiết bị làm lạnh, máy tính công nghiệp, máy bơm, máy sưởi, thiết bị HVAC,…

>> Xem thêm : Đầu phát tín hiệu kỹ thuật số siêu mỏng DS-085

Phân loại bảng điều khiển công nghiệp bên ngoài

Phân loại bảng điều khiển rất đơn giản, chủ yếu dựa vào bề ngoài của thiết bị mà chia thành 2 loại là đóng và mở, cụ thể là:

Bảng điều khiển công nghiệp trong sản xuất
Mỗi đơn vị bảng điều khiển công nghiệp nhận nhiệm vụ điều hành một dây chuyền cụ thể, tức đi
  • Bảng điều khiển mở: Bao gồm các thiết bị đầu cuối, hệ thống dây điện bên trong và được cài đặt các bản điều khiển con, không có cửa xung quanh.
  • Bảng điều khiển đóng: Tất cả các bộ phận, hệ thống dây điện,… trong bảng điều khiển được bao lại trong một hộp hình chữ nhật hoặc hình vuông, kích thước lớn nhỏ tùy nhu cầu doanh nghiệp.

Tính năng của bảng điều khiển công nghiệp

Tính năng chủ yếu của bảng điều khiển công nghiệp là điều khiển, thực hiện các thay đổi quy trình và sửa chữa các sai sót kịp thời.

Một số khó khăn trong quá trình lắp đặt bảng điều khiển công nghiệp bên ngoài

Khi lắp đặt bảng điều khiển, doanh nghiệp có thể gặp phải một số khó khăn như:

  • Ảnh hưởng của năng lượng bức xạ Mặt Trời: Chúng có thể khiến nhiệt độ trong bảng điều khiển tăng lên đột ngột. Vì thế cần lưu ý lắp đặt thêm các tấm chắn hoặc tấm cách nhiệt.
  • Môi trường khắc nghiệt tại nhà máy: Trong môi trường nhiều bụi hay chất ăn mòn, bảng điều khiển cần được bảo dưỡng thường xuyên và vệ sinh sạch sẽ các bộ lọc không khí.
  • Chọn kích thước và loại bảng điều khiển phù hợp: Doanh nghiệp cần căn cứ vào môi trường của nhà máy để chọn loại bảng điều khiển phù hợp, tuyệt đối không để bảng điều khiển bị thấm nước.

Bên cạnh đó, nếu doanh nghiệp chọn bảng điều khiển quá nhỏ sẽ hạn chế quy mô mở rộng sau này của dây chuyền. Hoặc nếu doanh nghiệp chọn bảng điều khiển quá lớn sẽ tốn nhiều diện tích và tiền bảo trì, sửa chữa.

>> Xem thêm : Dây chuyền chế biến cá tự động tuyệt vời Công nghệ hiện đại

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết, doanh nghiệp sẽ có cái nhìn rõ ràng và cụ thể hơn về bảng điều khiển công nghiệp bên ngoài. Nếu doanh nghiệp còn thắc mắc về thiết bị hay có nhu cầu tư vấn về sản phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi qua IPC247 – Công ty Phát triển Công nghệ cao Quyết Thắng nhé!