bms-quan-ly-toa-nha-1

BMS (Building Management System) ra đời đóng vai trò quan trọng trong việc thay thế con người thực hiện các nhiệm vụ quản lý, giám sát và điều khiển hoạt động của tòa nhà. Hãy cùng Công Ty Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng tìm hiểu về điều này ngay phía dưới đây nhé !

Hệ thống tự động hóa tòa nhà BMS là gì?

Hệ thống tự động hóa tòa nhà BMS là một hệ thống được đồng bộ, cho phép quản lý và điều khiển mọi hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà như hệ thống cấp nước sinh hoạt, hệ thống thông gió, hệ thống điện, cảnh báo môi trường, hệ thống phòng cháy-chữa cháy,…Hệ thống này có nhiệm vụ đảm bảo việc vận hành, hoạt động của các thiết bị trong tòa nhà diễn ra trơn tru, hiệu quả, kịp thời và tiết kiệm. BMS là hệ thống trực tuyến, đa phương tiện, nhiều người dùng với hệ thống vi xử lý bao gồm các bộ vi xử lý trung tâm, các thiết bị ra vào, các bộ cảm biến và các bộ vi xử lý trung tâm.

Với hệ thống BMS, tất cả các phòng từ phòng chức năng, phòng ngủ, toilet, phòng khách trong tòa nhà thông minh đều được gắn các bộ điều khiển điện tử và kết nối với Internet, điện thoại di động. Chủ nhân của căn phòng sẽ điều khiển từ xa hay tại chỗ nhờ các hoạt động của các thiết bị tòa nhà đã được lập trình sẵn.

Bên cạnh đó, hệ thống tự động hóa tòa nhà cho phép sử dụng các thiết bị, phần mềm quản lý sử dụng tự động giúp tối ưu hóa quá trình vận hành, tự động quản lý các thiết bị kỹ thuật của tòa nhà. Hệ thống này mang lại sự yên tâm về hiệu quả sử dụng năng lượng, quá trình vận hành an toàn và tiết kiệm tối đa chi phí.

DkJ1xZlpKapQnfUftNnkjLcK4nyB1AqY2cbzs8Sk6eTQph3iB7OclnDzFZpI6
BMS trong đô thị hóa ngày nay

Các hệ thống tự động hóa quản lý tòa nhà BMS

Đô thị hóa dần trở thành xu hướng phát triển của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Quy mô đô thị hóa ngày càng lớn, bằng chứng là hàng loạt công trình kiến trúc đồ sộ mọc lên như nấm tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,…Các tòa nhà xây lên với mục đích sử dụng đa dạng như cao ốc, văn phòng, trung tâm thương mại, bệnh viện, ga tàu, khách sạn, sân bay, trung tâm giải trí, trường học,… Với mỗi tòa nhà có nhu cầu sử dụng khác nhau như thế, các hệ thống quản lý tòa nhà cũng được xây dựng để phục vụ linh hoạt.

URTAMXYgMl jgXxAK6q7tLK HZW4zmw4ftpCEHzAE5cADJPgYiBfHNFbNTju 5dhX 6 cAsWprsmWiU5kYp1mM3Qc0HQUkdcE5FNtCaVtBfAB0cCLushZU3ZWF6MQq 60eNaCs
Các cấp quản lý BMS

Hệ thống quản lý tòa nhà ngày càng phát triển theo xu thế đô thị hóa. Đây là hệ thống điều khiển phân cấp với 3 cấp khác nhau.

Cấp trường BMS

Cấp trường là cấp thấp nhất trong hệ thống BMS. Cấp này sử dụng các bộ điều khiển vi xử lý, có chức năng điều khiển các thiết bị ở từng khu vực như dàn trao đổi nhiệt, điều hòa không khí, máy bơm hay bơm nhiệt. Các bộ điều khiển cấp trường cũng được trang bị hệ thống phần mềm quản lý năng lượng với các cảm biến giao tiếp trực tiếp với các thiết bị. Trong đó, các bộ điều khiển được kết nối trên một đường bus để có thể chia sẻ thông tin với nhau hay với các bộ điều khiển khác cấp hệ thống và cấp điều hành.

Cấp hệ thống BMS

So với các bộ điều khiển cấp trường, bộ điều khiển cấp hệ thống có khả năng điều khiển nhiều điểm ra-vào hơn, nhiều vòng điều chỉnh và chương trình điều khiển hơn. Bộ điều khiển cấp này được tích hợp những chức năng quản lý, lưu trữ và sử dụng vào các hệ thống điều hòa trung tâm, máy lạnh trung tâm,…

Bộ điều khiển cấp hệ thống giao tiếp trực tiếp với các thiết bị điều khiển qua các cảm biến và giao tiếp gián tiếp qua việc kết nối với bộ điều khiển ở cấp trường. Điểm đặc biệt ở đây là các bộ điều khiển hệ thống vẫn có khả năng hoạt động độc lập khi mất kết nối truyền thông với các trạm vận hành.

Cấp vận hành, giám sát BMS

Đây là cấp cao nhất trong hệ thống tự động hóa điều khiển tòa nhà. Các bộ điều khiển trạm vận hành và giám sát sẽ hầu như giao tiếp với người vận hành. Ở cấp độ này, các trạm vận hành là các máy tính PC. Một trạm vận hành ở cấp hệ thống sẽ bao gồm các ứng dụng như an toàn hệ thống, xâm nhập hệ thống và định dạng dữ liệu. An toàn hệ thống có nhiệm vụ giới hạn quyền truy cập và vận hành với từng cá nhân. Xâm nhập hệ thống đóng vai trò cho phép những người có quyền truy cập và lấy dữ liệu hệ thống thông qua máy tính cá nhân hoặc các thiết bị lưu trữ khác. Mỗi cá nhân sẽ có một mật khẩu riêng để quản lý việc đăng nhập đó. Định dạng dữ liệu giúp lắp ghép các điểm dữ liệu rời rạc trong các nhóm định dạng có quy tắc để phục vụ hiển thị và in ấn.

=> Xem thêm : Các ứng dụng tự động hóa công nghiệp phổ biến

Sự phát triển và bùng nổ về khoa học, kĩ thuật trong những năm qua đã tạo tiền đề rất lớn cho tự động hóa tòa nhà phát triển và có tính ứng dụng cao. Chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm nghỉ ngơi, thư giãn và giải trí trong những ngôi nhà thông minh an toàn, hiện đại, sang trọng và đầy đủ tiện nghi.