Cang thong minh

Đối với các quốc gia có biển – điển hình như Việt Nam – thì cảng biển là một trong những cơ sở hạ tầng dùng để phát triển kinh tế rất quan trọng. Cảng biển như một “cánh cổng” kết nối Việt Nam với phần còn lại của thế giới thông qua đường biển. Do đó, việc hướng đến cảng thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI đã và đang được các doanh nghiệp quản lý cảng cũng như nhà nước quan tâm và đầu tư trong thời gian gần đây.

Câu chuyện 20 năm: từ cảng truyền thống tới cảng thông minh

Như chúng ta đã biết, Việt Nam chúng ta là một quốc gia có bờ biển kéo dài từ Bắc vào Nam. Do đó, từ những năm giao thời giữa 2 thế kỷ, chính phủ đã có những chỉ thị về tổng thể quy hoạch và phát triển hệ thống cảng biển của cả nước. Đây là một trong những quyết định về việc quy hoạch cơ sở hạ tầng có quy mô toàn quốc gia và cũng là một quyết định mang tính bước ngoặt lớn lao cho ngành cảng biển và vận tải biển.

Từ khi quyết định số 202/1999/QĐ-TTg của chính phủ được ký về phê duyệt năm 1999, cho đến nay, sau hơn 20 năm quy hoạch và phát triển, bức tranh hàng hải Việt Nam đã có rất nhiều sự thay đổi rõ rệt. Gần như mỗi thành phố ven biển đều có một cảng biển, tổng số cảng biển của nước ta đạt tới hơn 270 bến cảng với tổng công suất xuất, nhập hàng hóa lên tới gần 600 triệu tấn/ năm.

Cang thong minh
Nâng cấp và phát triển hệ thống cảng biển thông minh là hoàn toàn đúng đắn tại thị trường Việt Nam hiện nay

Không chỉ dừng lại ở việc tăng số lượng, chất lượng cảng biển Việt Nam cũng được cải thiện rất rõ ràng. Việc chuyển đổi số hóa từ cảng truyền thống thành cảng thông minh đảm bảo cho quá trình kết nối vận tải biển – vận tải đường bộ được thuận tiện và nhanh chóng hơn. Và những con số đã nói lên điều đó, chỉ trong năm năm, từ năm 2016 – 2019, lượng hàng hóa thông qua cảng biển tăng tới 66% tổng sản lượng vận tải.

Chỉ từ những con số trên ta thấy, việc nâng cấp và phát triển hệ thống cảng biển thông minh là hoàn toàn đúng đắn. Cảng biển thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI đảm bảo cho quá trình cập bến – bốc xếp – vận tải – lưu kho của hàng hóa xuất nhập cảng luôn diễn ra trình tự và nhanh chóng. Với những thuật toán phân tích, lập kế hoạch, trí tuệ nhân tạo AI sẽ làm giảm đáng kể chi phí phát sinh cũng như cải thiện chu kỳ vận tải của tàu hàng khi cập cảng.

Cảng thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI: hướng tới tương lai

Nói không ngoa, công tác chuyển đổi từ cảng biển truyền thống thành cảng biển thông minh là một bước đệm để đưa Việt Nam trở thành “con rồng Châu Á” trong tương lai. Và thực tế cũng đã chứng minh, Việc chuyển đổi và sử dụng cảng thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI đã và đang đem lại rất nhiều lợi ích cả về kinh tế và thời gian cho các doanh nghiệp vận tải cũng như đơn vị quản lý cảng biển.

Cảng thông minh ngoài việc hỗ trợ vận tải và chung chuyển hàng hóa thì nó còn giúp đỡ kiểm soát hàng hóa tồn kho. Việc giải quyết hàng tồn kho là một bài toán không hề đơn giản đối với bất cứ doanh nghiệp nào bởi tuy nó làm tăng chi phí lưu trữ nhưng lại là nguồn lực rảnh rỗi để duy trì dịch vụ của đơn vị. Với sự giám sát và vận hành trí tuệ AI, bài toán cân bằng chi phí duy trì – lãi suất hàng hóa của doanh nghiệp sẽ được giải quyết triệt để.

Cảng thông minh cũng hỗ trợ tính toán, khởi tạo và kết nối mạng lưới trung chuyển và vận tải hàng hóa trên bộ. Do đó, sau khi hàng hóa đã cập cảng, tài xế xe tải chỉ cần nhận và chấp hành lệnh từ máy chủ điều khiển, tuyến đường vận chuyển hoặc lưu kho sẽ luôn suôn sẻ và dễ dàng.

cranes resize1 20210601031454
Ứng dụng máy tính công nghiệp trong quản lý Cảng biển thông minh

>> Xem thêm : Xây dựng cảng biển thông minh các thiết bị được điều khiển bằng máy tính công nghiệp

Công tác thanh khoản và thanh toán và kiểm soát tàu biển xuất, nhập cảng trước đây cũng là một trong những vấn đề rất nan giải đối với các cảng biển truyền thống. Việc thiếu nhân lực cũng như máy móc, trang thiết bị khiến cho công tác này tiêu tốn của cả khách hàng và đơn vị quản lý cảng rất nhiều thời gian trong việc nhận dạng, xác nhận và thanh toán dịch vụ.

Tuy nhiên, ngày nay, khi cảng thông minh xuất hiện, vấn đề kể trên đã và đang được giải quyết một cách triệt để. Sự tích hợp trí tuệ nhân tạo AI trong công tác điều khiển và vận hành cảng đảm bảo việc nhận diện tàu bè cập cảng cũng như thanh toán được diễn ra nhanh chóng sau yêu cầu nhập cảng của tàu biển.

Tuy nhiên, việc số hóa cảng biển cũng khiến cho các đơn vị quản lý cảng gặp nhiều vấn đề khác – điển hình như vấn đề về an ninh mạng. Việc mọi thông tin được số hóa trên hệ thống mạng rất dễ trở thành “miếng mồi” cho những tin tặc. Do đó, ngoài việc đẩy mạnh công tác số hóa cảng biển, việc thiết lập và duy trì an ninh trên hệ thống cảng thông minh cũng là một việc rất cấp bách.

Để nhận được những thông tin chi tiết cũng như giá cả của hệ thống giám sát cảng biển thông minh, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.