may-cnc-machine

CNC Machine (máy CNC) ngày nay trở thành một nhu cầu cần thiết góp phần quan trọng đối với các xí nghiệp công nghiệp. Máy công cụ CNC đem lại lợi nhuận, khả năng tái sản xuất và có những tính năng cao mà máy công cụ thông thường chưa đạt được. Vậy máy CNC là gì, nguyên lý hoạt động ra sao và máy CNC có những ưu, nhược điểm gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Máy CNC là gì?

Thuật ngữ CNC là viết tắt của Computer Numerical Control để chỉ những hệ thống máy tiện cơ khí được điều khiển bằng máy tính. Những hệ thống này phát triển ở phòng thí nghiệm Servomechanism của học viện MIT từ cuối thập niên 1940 – đầu thập niên 1950. Trong quá trình sản xuất, CNC Machine là quá trình điều khiển tự động các công cụ gia công như khoan, phay, dao tiện bằng máy tính. CNC Machine sẽ cắt gọt trên các vật liệu kim loại, nhựa, gốm, gỗ và tạo ra những sản phẩm có thông số kỹ thuật đã thay đổi so với ban đầu. Sự ra đời của máy công cụ này đã khắc phục được những nhược điểm của máy cơ nhờ tính linh hoạt và chính xác cao.

Phân loại máy CNC

CNC Machine được phân loại theo mục đích sử dụng và phương pháp cắt gọt. Dựa vào sự phân loại theo dạng máy công cụ, máy CNC được phân chia thành các dạng bao gồm: máy tiện, máy khoan, máy doa, máy mài, máy cắt bánh răng, máy phay, máy bào, máy chuốt, máy cưa. Nếu phân loại theo phương pháp cắt gọt thì máy CNC được chia thành các dạng sau đây:

wgs1M2UiG0JE4OnLBGBs8PJMVyhiKJyKWNFqKCw3GFQOH096J6HFH CCESx CPWmYBlEYs37ea8GPM7yq3BLznPtKrVLvRizvwLYc6x9Sr g
CNC Machine là gì?

Máy CNC Router

Đây là một dạng máy được điều khiển bằng máy tính sử dụng để cắt gỗ, nhựa, nhôm,  các vật liệu tổng hợp và một số kim loại mềm khác. Máy CNC Router ra đời đã tối ưu hóa được quá trình làm việc, tiết kiệm thời gian hơn và giảm chi phí nhiều hơn. Tuy nhiên, các máy này có độ cứng vững kém hơn các loại CNC Machine chuyên dùng để cắt các kim loại cứng khác.

Máy cắt plasma CNC và máy khắc laser CNC

Máy cắt laser cắt vật liệu bằng nguồn laser có công suất cao qua hệ thống quang học tập.  Tùy vào mục đích sử dụng mà các cơ sở sản xuất sẽ lựa chọn những máy cắt laser CNC Machine khác nhau:

-Laser khí: sử dụng trong công nghiệp để cắt vật liệu như thép nhẹ, nhôm, thép không gỉ, titan, giấy, nhựa gỗ,…

-Laser rắn: sử dụng để cắt các vật liệu phản chiếu nhờ bước sóng laser cực ngắn và kích thước điểm nhỏ.

-Máy cắt plasma CNC: dùng để cắt thép, thép không gỉ, nhôm, đồng và đồng thau.          

Máy in 3D

Dựa vào một file mẫu trên máy tính, in 3D sẽ tạo ra các vật thể rắn thông qua quá trình liên tục chồng các lớp vật liệu lên nhau.

HMmof5gKW52dkvOgYSV Ksk4xrgEPCdWmVsuj58zW2WaHWbUztPTvDg0EwHJzHCN2hIORtZjVP3t4wmHdet0snuMUypWc4K8uQjdBNk jikMnxYnLd5TnCv0z ywipnaquN65pk
CNC Machine-Máy CNC công nghệ 3D do công ty Quyết Thắng phân phối tại Việt Nam

Máy CNC nhiều trục

Máy nhiều trục được sử dụng để chế tạo các bộ phần bằng kim loại hay các vật liệu khác. Máy sẽ di chuyển theo 4 hay nhiều hướng khác nhau hỗ trợ 3 trục X, Y, Z.

>> Xem thêm : Ứng Dụng Máy CNC trong công nghiệp hiện nay.

Nguyên lý hoạt động của máy CNC

may cnc machine1
Nguyên lý hoạt động CNC Machine trong công nghiệp

Máy này hoạt động trên nguyên lý di chuyển trên 2 trục X, Y, Z theo trục tọa độ. Khi bắt đầu khởi động và thực hiện lệnh cắt, đầu Z của máy hay còn gọi là đầu cắt sẽ di chuyển lên xuống theo khoảng cách đã được cài sẵn trước đó. Nhờ nguồn năng lượng từ bộ nguồn truyền ra mà đầu cắt sẽ xuyên thủng được vật liệu. Trong lúc đó, những đường cắt đứt trên vật liệu sẽ được tạo ra bằng sự di chuyển máy và bàn máy giữ sản phẩm trên các thanh ray theo trục X, Y.

Ưu điểm của CNC Machine

Công nghệ CNC ra đời đã giúp quy trình làm việc được tự động hóa dựa trên các nội dung chương trình đã được lập trình sẵn. So với hình thức làm thủ công, máy này đảm bảo được độ chính xác và nhanh gọn hơn. Yếu tố tay nghề trong gia công truyền thống luôn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Trong khi đó, chúng ta chỉ cần quan tâm đến tay nghề của người vận hành khi sử dụng máy này. Chính vì vậy, ưu điểm nổi bật có thể nhận thấy là máy CNC sẽ giúp tăng năng suất làm việc hơn rất nhiều lần so với hình thức thủ công.

Máy công cụ CNC có tính linh hoạt cao hơn trong công việc lập trình so với các máy tự động theo chương trình cứng. Hơn nữa nhờ vào sự trợ giúp của máy vi tính mà cơ sở sản xuất  sẽ tiết kiệm được thời gian chỉnh máy, giúp hoạt động sản xuất trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

CNC Machine còn có khả năng dễ dàng thay đổi chương trình gia công phù hợp làm việc trên các chi tiết khác nhau nhằm tiết kiệm thời gian tại khu vực làm việc. Ngoài ra, công nghệ CNC  còn sở hữu một số ưu điểm vượt trội khác như độ chính xác gần như tuyệt đối với sai số vô cùng nhỏ, gia công được các chi tiết nhỏ với độ chính xác cao, tốc độ dịch chuyển rất lớn giúp tối ưu năng suất.

Nhược điểm của máy CNC

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời thì CNC Machine cũng tồn tại một số khuyết điểm không thể tránh khỏi. Các xí nghiệp, cơ sở sản xuất bắt buộc phải đầu tư kha khá vào hệ thống máy CNC bởi vì chúng có giá thành cao. Quá trình vận hành máy CNC cũng tương đối khó khăn, đòi hỏi người vận hành phải có những kiến thức và kĩ năng cần thiết mới đảm bảo cả quá trình diễn ra suôn sẻ.

Bài viết đã cung cấp các thông tin về máy CNC, ưu và nhược điểm máy này. Hãy liên hệ với chúng tôi Quyet Thang HTD Co., Ltd làm việc 24/7 sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc một cách nhanh nhất.