cong-cu-tu-dong-hoa-kho-hang-pho-bien

Công cụ tự động hóa kho hàng là một phần không thể thiếu để duy trì tính cạnh tranh trong bối cảnh ngày nay. Thúc đẩy nền công nghiệp 4.0 và với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại. Tự động hóa nhà kho đang giúp hình thành cơ sở vật chất của tương lai. Xu hướng tự động hóa đang tạo ra làn sóng lớn trong ngành, ngay thời điểm này. Dưới đây là một số công cụ tốt nhất để thực hiện giải pháp này!

Công cụ tự động hóa kho hàng là gì?

Thuật ngữ “công cụ tự động hóa kho hàng” bao gồm một loạt các công nghệ được sử dụng để tự động hóa các quy trình nhà kho. Nó có thể được chia thành hai loại chính: máy móc và phần mềm. Trước đây bao gồm các loại máy móc khác nhau được sử dụng trong kho hàng để lưu trữ và vận chuyển hàng hóa, bao gồm:

  • Robot di động cộng tác (còn gọi là cobots)
  • Hệ thống lấy sáng
  • Hệ thống AS / RS
  • Hệ thống phân loại
  • Internet of Things
Công cụ tự động hóa

Công nghệ tự động hóa kho hàng

Loại tự động hóa thứ hai bao gồm một loạt các công cụ phần mềm hỗ trợ quản lý kho hàng. Những công cụ này có thể thực hiện một cách hiệu quả nhiều tác vụ liên quan đến nhập và quản lý dữ liệu, phân tích, báo cáo, quản lý khoảng không quảng cáo, v.v.

5 loại công cụ tự động hóa kho hàng phổ biến và tốt nhất

Công cụ tự động hóa kho hàng là một trong những đổi mới công nghệ lớn nhất trong quản lý chuỗi cung ứng. Với nhiều ứng dụng và ROI khổng lồ, không có gì lạ khi các công ty trên toàn thế giới đang đầu tư vào nó.

Nhu cầu về công nghệ hiệu quả này thậm chí còn cấp thiết hơn do sự phát triển không ngừng của thương mại điện tử và những thách thức mà nó đặt ra về quản lý dữ liệu, kiểm soát chất lượng, thời gian thực hiện và hơn thế nữa. Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét năm công cụ tự động hóa kho hàng mà bạn có thể triển khai để vượt qua những thách thức này, đồng thời tăng cường độ trơn tru và hiệu quả của quy trình làm việc.

Nhập dữ liệu tự động

Nhân viên kho nhận được vô số tài liệu mỗi ngày, với dữ liệu cần được xử lý và nhập liệu. Quá trình tốn thời gian và dễ xảy ra lỗi này hiện có thể được tự động hóa. Các công cụ tự động hóa kho hàng nhập dữ liệu đã trở nên cực kỳ thành thạo trong việc nhận dạng và trích xuất dữ liệu từ các tài liệu được quét hoặc kỹ thuật số như vận đơn hoặc vận đơn gửi hàng. Tự động hóa quá trình nhập dữ liệu sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng lớn thời gian đồng thời giảm thiểu những sai sót gây tốn kém của con người.

Công cụ nhập liệu tự động

Người dùng công nghệ này có thể giảm thời gian xử lý tài liệu từ hàng giờ xuống còn vài phút và dễ dàng tìm thấy thông tin cập nhật, chính xác về mức tồn kho, lô hàng, xác nhận giao hàng, v.v.

Công nghệ quản lý hàng tồn kho

Quản lý hàng tồn kho của bạn một cách tối ưu có nghĩa là bạn phải đối mặt với những thách thức như bán quá mức, tồn kho quá mức và một vài thông tin không chính xác. Đầu tư vào phần mềm kho phù hợp giải quyết vấn đề này bằng cách tự động hóa các tác vụ thủ công và cho phép bạn truy cập ngay vào dữ liệu thời gian thực.

Khả năng hiển thị khoảng không quảng cáo được cải thiện này giúp loại bỏ nhu cầu đếm khoảng không quảng cáo thủ công tốn thời gian. Một số giải pháp kho hàng thậm chí còn tích hợp các công nghệ như mã vạch và RFID (nhận dạng tần số vô tuyến) để hỗ trợ các công việc như tìm kiếm, theo dõi và di chuyển hàng hóa.

Bạn có thể sử dụng công nghệ để quản lý đơn đặt hàng và khoảng không quảng cáo – thậm chí trên nhiều kho hàng. Nó giúp bạn thực hiện hiệu quả các tác vụ như:

  • Theo dõi mức tồn kho
  • Theo dõi chuyển động của mặt hàng
  • Nhập, quản lý và thực hiện đơn hàng
  • Báo cáo và phân tích

Hệ thống quản lý kho

Hệ thống quản lý kho, gọi tắt là WMS, là một công cụ tự động hóa – giải pháp kho toàn diện nhằm tự động hóa và tối ưu hóa các quy trình. Các chức năng khác nhau tùy từng trường hợp, nhưng nói chung, phần mềm WMS cung cấp khả năng hiển thị trên các khía cạnh khác nhau của môi trường kho hàng. Chẳng hạn như vị trí mặt hàng và tối ưu hóa các nhiệm vụ như lập lịch hàng ngày và chọn đơn đặt hàng.

Hệ thống quản lý kho WMS

Sử dụng giải pháp WMS có một số lợi ích, từ tính linh hoạt và khả năng mở rộng cao hơn cho đến giảm lỗi và đạt được một kho lưu trữ không cần giấy tờ. Nơi thông tin có sẵn trong thời gian thực, cho phép ra quyết định nhanh hơn.

Giải pháp này giúp kiểm soát kho hàng, lấy hàng tốc độ cao, gửi đi, tiếp nhận và trả hàng, bổ sung và nhiều tác vụ khác.

Giải pháp rô bốt kho

Robot đóng một vai trò quan trọng trong việc tự động hóa nhà máy và kho hàng. Robot có nhiều hình dạng tùy thuộc vào nhiệm vụ mà chúng được thiết kế. Chúng giúp nhân viên giảm thiểu thời gian đi bộ và xử lý nhiều đơn hàng hơn với độ chính xác cao. Robot kho hàng có thể khá tốn kém để mua hoặc thuê, vì vậy bạn nên đánh giá cẩn thận nhu cầu của mình và chọn giải pháp robot phù hợp.

Ứng dụng di động quản lý kho

Một tùy chọn khác để tự động hóa các quy trình đơn giản là sử dụng ứng dụng di động với điện thoại thông minh, máy tính bảng. Ngày nay có rất nhiều ứng dụng di động có thể thực hiện các tác vụ quản lý kho hàng như theo dõi mặt hàng hoặc báo cáo thời gian thực. Sử dụng điện thoại thông minh có thể mang lại hiệu quả cao hơn nhiều so với cách tiếp cận bằng bút và giấy truyền thống.

Một số giải pháp ứng dụng dành cho thiết bị di động với rất nhiều tính năng để quản lý kho hàng như mã vạch & RFID, theo dõi vị trí, lập lịch, theo dõi chi phí, quản lý hàng trả lại và hơn thế nữa.

Việc hợp lý hóa các quy trình nhà kho hiện nay là cần thiết để giảm chi phí và nâng cao chất lượng dịch vụ. Nếu bạn đang tự hỏi công cụ tự động hóa kho nào dễ triển khai nhất với ROI nhanh chóng, thì bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của chuyên gia CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ CAO QUYẾT THẮNG. Chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn ra một giải pháp công nghệ phù hợp và đảm bảo hiệu quản nhất!