Cong cu tu dong hoa

Tự động hóa là một thuật ngữ rất quen thuộc đối với bất cứ nhóm ngành nào, nhất là trong công nghiệp. Áp dụng dây chuyền tự động hóa là điều kiện tiên quyết và bắt buộc trong vận hành doanh nghiệp hiện nay. Vậy có những công cụ tự động hóa tốt nào giúp ích cho doanh nghiệp? Để có những hiểu biết sâu hơn về các công cụ tự động hóa, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Công cụ tự động hóa là gì?

Tự động hóa là cụm từ quá quen thuộc với mỗi doanh nghiệp. Nó được xuất hiện nhiều trên các trang thông tin đại chúng. Tự động hóa được hiểu là việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến, hiện đại vào trong các quy trình sản xuất. Khi đó máy móc sẽ làm việc theo sự lập trình, còn con người chỉ việc điều khiển nó.

Tự động làm việc theo sự lập trình có sẵn nên khi sử dụng cách này thì các doanh nghiệp đã tiết kiệm được rất nhiều nhân công, giải phóng sức lao động. Các kỹ thuật công nghệ tiên tiến hiện đại trong tự động hóa được sử dụng như kỹ thuật điều khiển, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật cơ điện và kỹ thuật máy tính,…

Công cụ tự động hóa là những công cụ, thiết bị, hệ thống phục vụ cho quá trình tự động hóa. Các công cụ tự động hóa với chi phí thấp hơn, tiện lợi hơn và mang lại hiệu quả lao động cao hơn.

Các công cụ tự động hóa

Các kỹ sư tự động hóa hiện nay có thể sở hữu cho mình các điều khiển số trên các thiết bị tự động. Công nghệ máy tính hỗ trợ (CAx) phát triển cũng là cơ sở cho các hệ thống tự động hóa phức tạp. Công nghệ máy tính hỗ trợ bao gồm CAD – máy vi tính hỗ trợ thiết kế, CAM (CAM phần mềm). Công cụ tự động hóa điển hình là hệ thống điều khiển logic lập trình (PLC), được ứng dụng cực nhiều trong doanh nghiệp, chuỗi sản xuất.

Giao diện người máy (hay còn được biết đến với cái tên HMI) hoặc giao diện máy tính của con người (hay còn được biết đến với cái tên CHI). Hai cái đó trước đây được gọi là giao diện người – máy. Giao diện này thường được sử dụng trong giao tiếp với PLC và các loại máy tính khác.

=>> Xem thêm : Máy tính công nghiệp giúp tự động hóa quy trình đóng gói trong ngành chế biến thực phẩm hiệu quả

Các công cụ tự động hóa để tạo nên thành công của mỗi doanh nghiệp gồm:

 • ANN: Là mạng nơron nhân tạo
 • DCS: Là một hệ thống điều khiển phân tán
 • HMI: Viết tắt của cụm từ Human Machine Interface
 • SCADA: Viết tắt của cụm từ Supervisory Control & Data Acquisition
 • PLC: Viết tắt của cụm từ Programmable Logic Controller
 • Instrumentation
 • Điều khiển chuyển động
 • Robot: là công cụ tự động hóa hoàn thiện ở mức độ rất cao. Robot hoạt động chính xác, thay thế con người ở nhiều công đoạn làm việc, có thể hoạt động ở nhiều môi trường khắc nghiệt khác nhau.
Cong cu tu dong hoa HMI
Công cụ tự động hóa HMI trong doanh nghiệp

Các công cụ dùng để kiểm tra các thiết bị thường là các phần mềm được lập trình khoa học bằng kỹ thuật công nghệ thông tin. Tất cả các công cụ này đều kết hợp với nhau để tạo nên được sự thành công cho tự động hóa. Góp phần giúp cho các doanh nghiệp ngày càng phát triển và đạt được mục tiêu của mình đặt ra.

Ngoài những công cụ tự động hóa những quy trình làm ra một sản phẩm như trên thì còn có công cụ tự động hóa các nhiệm vụ hàng ngày. Đó chính là những phần mềm giúp cho những người chủ có thể quản lý khách hàng, quản lý tiền lương, tiếp thị, đăng tin,….

 • ChattyPeople: đây là một công cụ giúp cho doanh nghiệp có thể tìm kiếm một kênh bán hàng trực tuyến nào đó.
 • Deluxe Payroll: đây là một công cụ tự động vấn đề xử lý tiền lương cho các nhân công.
 • Leadcrunch: đây là một công cụ giúp doanh nghiệp tìm kiếm các đối tác phù hợp nhất với lĩnh vực kinh doanh của mình.
 • Buffer: đây là một công cụ giúp bạn có thể đăng tải các thông tin tiếp thị trên tất cả các phương tiện truyền thông theo bạn mong muốn.

=>> Xem thêm : Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong chẩn đoán bệnh

Công cụ tự động hóa nào là tốt nhất hiện nay?

Các công cụ tự động hóa đều có những vai trò riêng mà không thể thay thế. Tất cả chúng kết hợp với nhau để tạo nên thành công của một quy trình tự động hóa trong mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên nếu như đặt trong quan hệ so sánh thì có thể nói rằng công cụ quan trọng nhất trong các công cụ tự động hóa của một doanh nghiệp thì sẽ là robot.

Robot chính là một sản phẩm tiên tiến nhất của công nghệ. Sự hoạt động của robot đem lại hiệu quả tốt, độ chính xác cao để cho ra các sản phẩm. Nó được tạo ra dường như đã giải quyết được rất nhiều khó khăn mà mỗi doanh nghiệp đang gặp phải.

Bài viết trên đây đã làm rõ cho các bạn về khái niệm tự động hóa cũng như những công cụ được sử dụng trong tự động hóa. Hy vọng các kiến thức trên đây sẽ giúp bạn nâng cao hiểu biết về lĩnh vực này. Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị công nghiệp công nghệ cao, rất hân hạnh được đồng hành cùng với doanh nghiệp của bạn.