Cong-nghe-trong-giao-thong-van-tai

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, việc áp dụng các phát minh khoa học vào nhiều lĩnh vực khác nhau đang ngày càng phổ biến. Công nghệ có thể hỗ trợ cho chúng ta rất nhiều từ việc thao tác chính xác trong dây chuyền sản xuất, vận chuyển đến giám sát chuyển động. Và hiện tại công nghệ giao thông vận tải cũng đang rất được chú trọng. Hãy cùng QTCo tìm hiểu về công nghệ này trong bài viết hôm nay nhé!

Công nghệ là gì?

Các nhà khoa học đã chế tạo các phát minh hữu ích mang đến những thay đổi tích cực nhờ vào các kiến thức về kỹ thuật, chuyên môn hay phương pháp giải quyết vấn đề, cải tiến các phương án đã tồn tại. Đó gọi là công nghệ. Kể cả hiện nay hay trong tương lai, công nghệ vẫn luôn là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến con người trong cuộc sống hằng ngày hay trong các môi trường làm việc, học tập.

Công nghệ

Công nghệ trong giao thông vận tải

Trong thời buổi công nghệ không ngừng phát triển như hiện nay, việc áp dụng nó vào các hoạt động hằng ngày là vô cùng cần thiết. Có thể thấy được công nghệ đang được vận dụng trong các lĩnh vực sản xuất trong các khu công nghiệp, chế tạo sản phẩm khoa học kỹ thuật hay xây dựng. Và trong những năm gần đây, ngành giao thông vận tải cũng đã áp dụng công nghệ một cách hiệu quả hơn. Chính vì thế công nghệ giao thông vận tải đã không còn quá xa lạ với mọi người.

Alt: Công nghệ trong giao thông vận tải

Ứng dụng trong dịch vụ giao thông

  1. Trong giao thông đường bộ

Hoạt động áp dụng công nghệ mà chúng ta dễ dàng nhìn thấy được thông qua cuộc sống hằng ngày chính là xe công nghệ. Việc các công ty như Grab, Go Việt, hay Bee sử dụng các tính năng công nghệ để phát triển hệ thống xe công nghệ này, từ các xe máy thông thường đến xe 4 chỗ, 7 chỗ, cũng dễ dàng được điều khiển thông qua một hệ thống nhất định. 

Các tài xế chỉ cần truy cập vào app với ID mà công ty cung cấp, sẽ có thể nhận khách hay các đơn giao hàng một cách nhanh chóng ở các khu vực lân cận. Khách hàng cũng có thể thuận lợi theo dõi tài xế mà mình gọi đang ở vị trí nào thông qua bản đồ trên app. Đồng thời app cũng sẽ có chế độ gọi điện hay nhắn tin hỗ trợ tối ưu cho cả người dùng và tài xế.

Alt: Ứng dụng công nghệ trong giao thông đường bộ

  1. Trong giao thông đường sắt

Không kém cạnh lĩnh vực đường bộ, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu đưa ra và áp dụng một số ứng dụng công nghệ giao thông vận tải vào vận chuyển đường sắt. Hàng loạt các mô hình thông minh được đề ra nhằm mang đến những dịch vụ đường sắt tốt nhất.

Trong đó phải kể đến các mô hình nổi bật như việc thiết lập trung tâm dữ liệu để thu thập các thông tin dữ liệu của khách hàng, chuyến xe một cách thuận lợi hơn. Thêm vào đó còn có mô hình hệ thống cổng thông tin trực tuyến, hỗ trợ tương tác trong điều khiển và vận hành toa xe một cách hiệu quả nhất.

Các mô hình này đều được tạo ra trên nền tảng công nghệ giao thông vận tải thông minh. Nhằm hỗ trợ gia tăng năng suất lao động, đồng thời nâng tầm chất lượng phục vụ cho hàng khách được tốt nhất.

  1. Trong giao thông đường thủy

Đây có thể được xem là lĩnh vực đã “thay da đổi thịt” nhất kể từ khi áp dụng công nghệ tân tiến. Điển hình nhất chính là việc áp dụng công nghệ tiên tiến trong thiết kế đèn báo hiệu năng lượng mặt trời được cài đặt GPS. Hơn 18 nghìn phao đều được số hóa trên phần mềm nhất định và được gắn thiết bị giám sát tình trạng hoạt động. 

Điều này đã hỗ trợ rất lớn trong quá trình theo dõi và quản lý được hiệu quả, rõ ràng hơn. Đồng thời sẽ gửi cảnh báo về trung tâm quản lý nếu có bất kỳ hiện tượng khác thường nào diễn ra.

Alt: Ứng dụng công nghệ trong giao thông

Từ những ứng dụng trên, có thể thấy được công nghệ giao thông vận tải đang được áp dụng rất hiệu quả và ngày càng phát triển xa hơn nữa. Nó không chỉ giúp cho các doanh nghiệp đạt được năng suất như ý mà còn nâng cao chất lượng sử dụng cho khách hàng đang sử dụng dịch vụ đó.

Lời kết

Công nghệ giao thông vận tải chưa bao giờ làm ta thất vọng với nhiều lợi ích mà nó mang lại. Nó đã góp phần rất lớn trong việc hỗ trợ con người trong việc quan sát một cách chính xác và hiệu quả.

Nếu bạn có mong muốn sở hữu các sản phẩm công nghệ hiện đại trong các lĩnh vực công nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0968 86 41 40 – Tổng đài tư vấn báo giá. Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Quyết Thắng xin hân hạnh được phục vụ bạn.