Dây chuyền chế biến cá tự động

Tại Việt Nam, ngành chế biến cá đã xuất hiện lâu và trang thiết bị dần dần đã không còn phù hợp. Nhiều doanh nghiệp đang chuyển hướng sang các công nghệ hiện đại, đặc biệt là dây chuyền chế biến cá tự động. Tuy nhiên thông tin tiếng Việt về dây chuyền này trên internet vẫn chưa được nêu cụ thể. Để giúp doanh nghiệp có cái nhìn chính xác, IPC247 sẽ đưa ra thông tin và giải thích cụ thể dưới đây.

Tổng quan về dây chuyền chế biến cá tự động

Trước tiên, để đem đến cho doanh nghiệp cái nhìn tổng quan về các dây chuyền tự động, chúng ta sẽ trả lời hai câu hỏi dưới đây.

Dây chuyền chế biến tự động là gì?

Dây chuyền chế biến tự động được hiểu đơn giản là sẽ thực hiện lặp lại các thao tác chế biến thay thế con người. Các dây chuyền này được tạo ra nhờ vào sự phát triển vượt trội của ngành điện – điện tử, robotics và công nghệ thông tin.

Dây chuyền được cấu tạo như thế nào?

Mỗi dây chuyền phục vụ mục đích khác nhau sẽ có cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên đa phần sẽ bao gồm các bộ phận dưới đây, doanh nghiệp có thể căn cứ vào đó để đưa ra dự chi cho chuyển đổi tự động hóa.

Bộ điều khiển PLC (Programmable Logic Controller)

PLC là thiết bị được lập trình để điều khiển linh hoạt các thiết bị theo logic, thực hiện theo lập trình có sẵn đã được cài đặt. Tùy theo mỗi nhu cầu doanh nghiệp sẽ có loại PLC thích hợp khác nhau. Chẳng hạn như PLC cố định sẽ sử dụng cho các quá trình tự động nhỏ, trong khi PLC module và PLC phân tán thích hợp cho các hệ thống cao cấp hơn.

Giao diện người – máy

Dây chuyền chế biến cá tự động với HMI
Dây chuyền chế biến cá tự động với HMI

Giao diện này dùng để người và máy tính điều khiển thực hiện tương tác nhanh chóng, hỗ trợ điều khiển từ xa.

Mạng notron nhân tạo

Mạng notron nhân tạo được tạo thành bởi rất nhiều thuật toán là lập luận logic được cài sẵn. Do đó tạo ra khả năng “học kinh nghiệm” từ các tình trạng, sự cố đã xảy ra, giúp phòng tránh sự cố bị lặp lại.

Hệ thống điều khiển phân tán DCS

Tưởng tượng đơn giản, hệ thống giống như các nhánh được phân chia từ một máy chủ, tức bộ điều khiển PLC. Các nhánh phân tán này sẽ điều khiển một dây chuyền nhỏ tương ứng, cung cấp dữ liệu và nhận điều khiển từ máy chủ. Hệ thống này thường được ứng dụng tại các công ty lớn, số liệu xử lý nhiều và có máy chủ bộ nhớ lớn, khả năng xử lý cao.

Tóm lại, trên đây là các thông tin cơ bản nhằm giúp doanh nghiệp dễ hình dung về dây chuyền tự động cho chế biến cá. Tuy nhiên, đầu tư dây chuyền chế biến cá tự động sẽ tốn một khoản chi phí lớn, vậy doanh nghiệp nào thì nên đầu tư và doanh nghiệp nào thì chưa nên? Câu trả lời sẽ ở trong phần tiếp theo.

==> Tìm hiểu thêm : Làm thế nào để Phù hợp với Trí tuệ Nhân tạo vào Sản xuất

Các doanh nghiệp nào nên áp dụng dây chuyền chế biến cá tự động?

Câu trả lời là tất cả doanh nghiệp đều nên áp dụng công nghệ tự động hóa. Tuy nhiên sẽ tùy thuộc vào tình hình tài chính và mục tiêu hiện tại của doanh nghiệp để đưa ra quyết định.

Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa

Dây chuyền chế biến cá tự động với máy tính công nghiệp
Doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa có nguồn vốn dồi dào cũng như nhu cầu sử dụng hệ thống tự động hoàn toàn

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa có nguồn vốn dồi dào cũng như nhu cầu sử dụng hệ thống tự động hoàn toàn. Bởi vì số vốn bỏ vào các thiết bị tự động là rất đắt và sẽ mất một khoảng thời gian dài để hoàn vốn.

Lời khuyên là doanh nghiệp nên đầu tư tự động hóa vào các dây chuyền đòi hỏi độ chính xác cao như dây chuyền kiểm tra chất lượng đầu vào, kiểm tra độ đồng đều và mẫu mã đầu ra, soi ký sinh trùng,…

Đối với doanh nghiệp lớn

Doanh nghiệp lớn cần nhanh chóng tìm hiểu và lên kế hoạch để tự động hóa nhiều dây chuyền của nhà máy. Bởi lượng chi phí cho thiết bị doanh nghiệp bỏ ra sẽ bù trừ nhanh chóng với tiền lương của lượng công nhân khổng lồ trong nhà máy.

Tuy nhiên quan trọng hơn là chất lượng và độ đồng đều của thành phẩm sẽ được cải tiến, mang đến càng nhiều giá trị tiêu dùng cho người tiêu dùng. Điều đó có nghĩa là uy tín và độ nhận diện của doanh nghiệp sẽ tăng lên trong mắt người tiêu dùng.

==> Tìm hiểu thêm : Máy tính công nghiệp Cincoze DS-1102 sử dụng Intel® Core i3 / i5 / i7, Ứng dụng của nó?

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết, doanh nghiệp sẽ nhận được các thông tin hữu ích về dây chuyền chế biến cá tự động. Nếu doanh nghiệp còn thắc mắc hay cần tư vấn về các sản phẩm công nghệ cao thì hãy liên hệ với QTCo ngay nhé!