San bay thong minh

Từ năm 1999, IoT nổi lên như một xu hướng tất yếu trong tương lai. Các nhà khoa học ước tính vào năm 2025 sẽ có khoảng 75.44 tỷ thiết bị kết nối tự động. Đặc biệt, các mô hình sân bay ứng dụng IoT được đưa ra và nhanh chóng được đón nhận. Để bắt kịp xu hướng này, IPC247 sẽ đưa ra các kiến thức về IoT và sân bay thông minh ngay trong phần dưới đây.

Khái niệm IoT và lợi ích IoT mang đến

Trước khi xem xét ứng dụng của IoT đối với sân bay thông minh, chúng ta cần hiểu rõ về IoT. Vậy, IoT là gì và tại sao IoT được quan tâm đến vậy?

IoT là gì?

IoT là viết tắt của Internet of Things, theo tiếng Việt là Internet Vạn Vật. Hiểu một cách đơn giản, IoT cho phép các thiết bị thông minh trao đổi thông tin, dữ liệu trực tiếp với nhau. Từ đó tạo thành một hệ thống tự động, hoạt động phục vụ nhu cầu của con người.

Để ví dụ cho khái niệm này, giả sử như nhà bạn được ứng dụng IoT, khi bạn nói với chiếc smartphone là bạn quên tắt điện khi ra khỏi nhà. Lập tức bóng đèn và điều hòa ở nhà có thể tự tắt theo yêu cầu của bạn, dù bạn đang ở một nơi cách đó hàng trăm kilomet.

Tiềm năng của IoT

San bay thong minh IoT
Hiện nay, IoT đang trở thành một cơn “sốt”, nhận được sự đầu tư mạnh mẽ từ cả tư nhân và chính phủ

Hiện nay, IoT đang trở thành một cơn “sốt”, nhận được sự đầu tư mạnh mẽ từ cả tư nhân và chính phủ. Bởi vì sự tiện lợi và hiệu quả của IoT là không thể chối bỏ, cụ thể như:

  • Tăng năng suất: Tất nhiên khi bạn để mọi thứ tự động hóa sẽ tăng năng suất gấp nhiều lần so với việc bạn phải can thiệp và hoạt động từng thiết bị như hiện nay.
  • Tạo nên sự khác biệt: điều này đặc biệt quan trọng với các ngành dịch vụ cạnh tranh dựa vào sự hài lòng của khách hàng. Chẳng hạn như mô hình sân bay thông minh có thể nhận biết nhu cầu khách hàng và nhanh chóng đưa ra chỉ dẫn, dịch vụ thích hợp. Ví dụ như chỉ dẫn khách hàng đến cổng chờ, tích hợp dịch vụ đặt xe, bán vé tham quan khu du lịch hay viện bảo tàng,… khi khách hàng có nhu cầu.
  • Gia tăng GDP: GDP luôn gia tăng cùng với sự phát triển của công nghệ. Việc ứng dụng IoT cho phép hàng hóa được sản xuất nhanh hơn, dịch vụ cung cấp tốt hơn và khách hàng có nhiều sự lựa chọn khi mua hàng hơn, từ đó tăng tổng GDP.

>> Xem thêm : Đầu phát tín hiệu kỹ thuật số siêu mỏng DS-082

Ứng dụng IoT trong hệ thống quản lý cơ sở cho các sân bay thông minh

Theo mô hình được đưa ra, hành khách sẽ thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh hoàn toàn tự động.

Quá trình xuất cảnh

Đầu tiên, khách đến sân bay sẽ tới quầy check in xuất trình giấy tờ cần thiết cho…thiết bị tự động. Sau khi hoàn tất kiểm tra, thiết bị sẽ xác nhận hành khách đủ điều kiện vào phòng chờ. Trong lúc này, khách sẽ tự thực hiện thủ tục ký gửi hành lý, khách chỉ cần check in hành lý, xác nhận khuôn mặt và nhận giấy ký gửi.

San bay thong minh ung dung Iot
Hệ thống IoT trong sân bay thông minh sẽ tự động thông báo vào thiết bị của hành khách khi đến giờ vào cổng

Sau khi khách đến phòng chờ, hệ thống IoT trong sân bay thông minh sẽ tự động thông báo vào thiết bị của hành khách khi đến giờ vào cổng. Đồng thời cung cấp đến thiết bị thông tin về hàng hóa, dịch vụ và chỉ dẫn đường đến các khu vực trong sân bay. Tại đây sẽ có các quầy bán báo, thực phẩm, chiếu phim tự động mà khách hàng có thể cập nhật số lượng và thể loại dễ dàng bằng smartphone.

Trước khi lên máy bay, hành khách sẽ đi qua một hệ thống kiểm tra về huyết áp, nhịp tim đơn giản. Và nếu khách quên tắt các thiết bị điện tử, sẽ có một nhắc nhở nhỏ được gửi đến.

Quá trình nhập cảnh

Khi xuống máy bay, khách hàng có thể tìm ngay một hệ thống đặt đồ ăn, taxi tự động. Sau đó đến quầy lấy hành lý, check mã QR hoặc mã vạch để nhận hành lý nhanh chóng.

Theo dự tính, mô hình sân bay thông minh này sẽ cắt giảm đến hơn 40% thời gian chờ đợi của hành khách. Trên thực tế, một số sân bay quốc tế lớn như Munich (Đức), Changi (Singapore) và Incheon (Hàn Quốc) đã và đang áp dụng IoT vào sân bay này.

Incheon cho biết, giải pháp IoT cắt giảm đến 51% thời gian chờ đợi cho hành khách và giảm 63% thời gian chờ đợi xuất nhập cảnh. Tỷ lệ thất lạc hành lý cũng chỉ dừng ở con số 0.0009%. Đây là một hiệu quả vô cùng lý tưởng cho mô hình sân bay thông minh.

>> Xem thêm : Sử dụng máy tính công nghiệp trong ngành hàng không

Hy vọng bài viết có thể giải đáp hiệu quả về IoT và mô hình sân bay thông minh cho khách hàng. Nếu còn thắc mắc, khách hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng để nhận được những giải đáp rõ ràng và chính xác về các sản phẩm công nghệ cao nhé!