AI trong cong nghiep 4.0

Trong tiến trình phát triển của con người, qua mỗi thời đoạn, loài người sẽ tìm ra hoặc phát minh ra một thứ giúp nền văn hóa của chúng ta phát triển vượt bậc. Đó là lửa, là gươm, giáo kim loại, là đầu máy hơi nước, than đá, dầu mỏ, điện… Và hiện nay, trí tuệ nhân tạo AI trong công nghiệp 4.0 đang là “tài nguyên” thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của toàn nhân loại.

Sơ lược về AI trong công nghiệp 4.0

Các cuộc cách mạng công nghiệp luôn là đòn bẩy thúc đẩy mạnh mẽ quá trình phát triển của toàn bộ xã hội con người nói chung và của ngành công nghiệp nói riêng. Lịch sử loài người đã và đang trải qua 4 cuộc cách mạng công nghiệp lớn bắt đầu từ khoảng giữa thế kỷ XVIII. Cho tới thời điểm hiện tại, chúng ta đang trải qua cuộc cách mạng khoa học công nghệ thứ tư: đó là sự phát triển của trí tuệ nhân tạo AI trong công nghiệp 4.0.

Trí tuệ nhân tạo AI là một công nghệ thuộc lĩnh vực khoa học máy tính hiện đại. Tuy nhiên, AI ưu việt hơn các ứng dụng lập trình thông thường bởi người ta tạo ra trí tuệ nhân tạo dựa trên hoạt động của bộ não con người. Cụ thể, trí tuệ nhân tạo có khả năng tư duy để giải quyết một vấn đề mới chưa được lập trình trong bộ nhớ. Đây chính là khả năng tự học tuyệt vời mà chỉ có bộ não của con người mới làm được.

AI trong cong nghiep 4.0 nong nghiep
AI trong công nghiệp 4.0 hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất giảm thiểu chi phí đầu vào bằng cách tiết giảm nhân công

AI trong công nghiệp 4.0 là một trong những phát minh làm thay đổi cung cách làm việc toàn cầu, do đó, hiện nay, trong tất cả các lĩnh vực hoạt động đều có bóng dáng của trí tuệ nhân tạo. Từ công tác nghiên cứu, sản xuất, dịch vụ, y tế, dân dụng đến an ninh – quốc phòng, trí tuệ nhân tạo AI đều góp phần cho sự phát triển của mỗi lĩnh vực mà nó tham gia.

Tuy nhiên, trong tất cả những khối ngành ứng dụng AI vào sản xuất thì công nghiệp sản xuất lại là khối ngành chiếm được nhiều lợi ích nhất từ trí tuệ nhân tạo. AI khi áp dụng vào công nghiệp sản xuất dây chuyền gần như giải quyết mọi vấn đề nan giải mà nhà máy sản xuất gặp phải, đó là vấn đề cân bằng giữa chi phí đầu vào và lợi nhuận doanh nghiệp.

AI trong công nghiệp 4.0 hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất giảm thiểu chi phí đầu vào bằng cách tiết giảm nhân công, nhân viên văn phòng, giảm hao phí sản xuất. Đồng thời, trí tuệ nhân tạo kết hợp với dây chuyền sản xuất đảm bảo giảm hao phí nguyên liệu, tăng năng suất từ đó tăng lợi nhuận đầu ra của doanh nghiệp.

>> Xem thêm : Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào?

Những ứng dụng của AI trong công nghiệp 4.0 với đời sống

Trí tuệ nhân tạo AI hiện tại đã và đang có những đóng góp rất lớn trong sự phát triển chung của xã hội loài người, do đó, trong mọi ngành sản xuất, dịch vụ và y tế, chúng ta đều thấy sự góp mặt của trí tuệ nhân tạo.

AI trong công nghiệp 4.0 thúc đẩy quá trình tự động hóa trong sản xuất dây chuyền. Bộ tứ trí tuệ nhân tạo – máy tính công nghiệp – robot – thị giác máy tính sẽ đảm nhiệm giải quyết mọi vấn đề xảy ra trên dây chuyền sản xuất. Đó là từ việc giám sát chất lượng trên dây chuyền, thao tác hoàn thiện, kiểm tra chất lượng hàng hóa đến đóng gói, vận chuyển hàng thành phẩm… Tất cả những công tác kể trên đều được thực hiện chuẩn chỉ mà không cần bất cứ một tác động trực tiếp nào từ yếu tố con người.

AI trong cong nghiep 4.0 san xuat xe
AI trong công nghiệp 4.0 thúc đẩy quá trình tự động hóa trong sản xuất dây chuyền

Trí tuệ nhân tạo AI cũng tham gia vào quá trình vận tải hàng hóa. Bằng những cảm biến được gắn trên các container hàng, trí tuệ nhân tạo AI có thể gửi thông tin về vị trí và tình trạng của hàng hóa cho các bên liên quan liên tục 24/24 theo thời gian thực. Từ đó, các đơn vị có thể nắm bắt được các thông tin cần thiết và chủ động hoàn thành công tác của bên mình trước khi hàng hóa cập cảng.

Trí tuệ nhân tạo AI trong công nghiệp 4.0 cũng có những ảnh hưởng rất lớn đối với ngành y học trên thế giới. Cụ thể, AI tham gia hỗ trợ các bác sĩ phẫu thuật trong những ca mổ vi phẫu – đây là những ca mổ rất khó bởi vùng mổ thường là những vùng nhạy cảm như não bộ hoặc mạch tim.

AI cùng thị giác máy tính đảm nhiệm công tác phóng đại vùng mổ để bác sĩ dễ dàng thao tác và xử lý vấn đề. Ở một số trường hợp, các cánh tay robot cũng có thể hoàn thiện công tác mổ tự động phục hồi chức năng ở một số bệnh nhất định. Đây là một bước tiến rất lớn của ngành y học hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ trong công tác đẩy lùi bệnh tật.

>> Xem thêm : Đầu phát biển hiệu kỹ thuật số siêu mỏng DS-081GB-U4A1E Advantech

Để nhận được những thông tin chi tiết cũng như giá cả của hệ thống máy tính hay các sản phẩm robot công nghiệp, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.