siemens-simatic-iot2050

Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu SIMATIC là gì? SIMATIC do Siemens phát triển: các hệ thống tự động hóa, bộ điều khiển logic có thể lập trình nên. SIMATIC được phát minh từ trước những năm 1958 giúp cho việc tự động hóa công nghiệp trở nên dễ dàng hơn. Hệ điều hành công nghiệp SIMATIC là hệ thống điều khiển SIMATIC.

Thông số kỹ thuật hệ điều hành công nghiệp SIMATIC

Hệ điều hành công nghiệp SIMATIC dựa trên Debian 9, được xây dựng dựa trên hệ điều hành Linux nó hoàn toàn có thể thay thế cho hệ điều hành Windows mà trước đây Siemens sử dụng cho IPC SIMATIC. Nhằm hỗ trợ cho phần cứng và chức năng phần mềm mở rộng. Siemens nghiên cứu để làm đơn giản hóa hệ điều hành giúp vận hành nhanh và phù hợp với môi trường công nghiệp hay lĩnh vực ứng dụng khác.

Dựa trên Debian 9 (Long Term Support Kernel). Có khả năng theo dõi thời gian thực do PREEMPT RT patch. Dễ dàng cài đặt và nhanh chóng thông qua flash USB. Được chuẩn bị cài đặt các thành phần bổ sung như: môi trường máy tính để bàn Gnome. Tích hợp các ứng dụng cơ bản, hay các tính năng của SIMATIC nhằm phục vụ mục đích tự động hóa.

Hệ điều hành công nghiệp Simatic
Hệ điều hành công nghiệp Simatic

Cài đặt hệ điều hành công nghiệp SIMATIC thông qua flash USB drive, có thể sử dụng như một kho lưu trữ cục bộ. Có thể sao lưu và khôi phục thông qua Flash USB. Được hướng dẫn cơ bản nhất, có thể tái sử dụng cho tất cả các IPC SIMATIC khi cần cài đặt hệ điều hành mới. Sử dụng không giới hạn các tính năng có sẵn (các gói cài đặt miễn phí, cập nhật phần mềm miễn phí….)

Ở phiên bản V1.5 có tích hợp trình điều khiển PROFINET cho Ethernet tiêu chuẩn và CP1625. Có thể kết nối bổ sung các IPC khác. Thiết lập bảo mật với tường lửa ngay từ bước đầu cài đặt. WinCC OA “IOT suite OPA client” cũng được cấu hình trong thiết lập ban đầu.

Hệ điều hành công nghiệp SIMATIC về cơ bản không khác gì hệ điều hành cho một PC thông thường. Điểm khác biệt ở hệ điều hành SIMATIC là được phát triển nhằm phục vụ mục đích tự động hóa công nghiệp. Những ứng dụng có sẵn được cài đặt cũng phục vụ cho mục đích công nghiệp hơn là các ứng dụng cơ bản như ở máy tính thông thường.

=>> Tìm hiểu thêm: Ưu điểm của máy tính Công nghiệp Siemens

Bảo mật và cài đặt ứng dụng

Vấn đề bảo mật cho hệ điều hành công nghiệp SIMATIC là rất quan trọng, ngay từ trong những bước đầu cài đặt thì hệ điều hành cũng kích hoạt tường lửa nhằm bảo vệ hệ điều hành khỏi các hành động xâm nhập phá hoại dữ liệu có sẵn trên bộ lưu trữ của IPC. 

Hệ thống Simatic tại Việt Nam được cung cấp bởi IPC247
Hệ thống Simatic tại Việt Nam được cung cấp bởi IPC247

Cũng có thể cài đặt hệ điều hành thông qua 1 file cài đặt được lấy về từ OSD thông qua industry mall. File cài đặt được tải về USB flash bao gồm: file cài đặt, hướng dẫn cài đặt, thông tin, và chứng chỉ cài đặt. Sau khi tải xuống USB kích hoạt file cài đặt và hệ thống sẽ khởi động quá trình cài đặt thông qua USB này. Sau đó hệ điều hành được chuyển sang IPC và có thể vận hành lần đầu tiên.

Để việc bảo mật được diễn ra thường xuyên thì hệ điều hành luôn được nâng cấp theo các phiên bản nâng cấp. Các phiên bản sau thường hỗ trợ vá các lỗ hổng của các phiên bản trước. Giúp cho IPC hoạt động trơn tru hơn, tương thích với các ứng dụng mới nhất. Việc nâng cấp hệ điều hành này cũng giúp tối ưu những nhược điểm, làm nâng cao hiệu năng làm việc của IPC với hệ thống ngày một tân tiến hơn.

=>> Khám phá: Hệ thống tự động hóa phòng thí nghiệm của Siemens

Hệ điều hành công nghiệp SIMATIC và tính ứng dụng 

Như vậy, Hệ điều hành công nghiệp SIMATIC không khác gì một hệ điều hành thông thường, từ việc cài đặt cho đến sử dụng. Hệ điều hành này giống như một hệ điều hành thông thường kết hợp thêm các tính năng dành cho tự động hóa, để giúp vận hành IPC tốt hơn, phù hợp với công nghiệp hơn. Những IPC thường được cài đặt sẵn hệ điều hành khi bán ra thị trường. Nếu gặp vấn đề gì với hệ điều hành doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp nhà sản xuất để được hỗ trợ.

Hỗ trợ phần mềm hệ điều hành công nghiệp SIMATIC

Chúng ta đã tìm hiểu sơ qua về hệ điều hành SIMATIC điều này giúp chúng ta nắm sơ lược về khái niệm cũng như cách thức sử dụng, nhằm hỗ trợ sửa lỗi trong quá trình hoạt động của IPC. Mua IPC tại Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng – (028) 71 097 868 – (Nhánh 3) để được hỗ trợ bảo hành hệ điều hành miễn phí trọn đời.