Wholesale-Seafood-3

Sự chạy đua về công nghệ sản xuất trong chế biến cá ngày càng tăng dẫn đến nhu cầu tìm hiểu về các hệ thống điều khiển tự động cũng tăng theo. Tuy nhiên, tạo ra một hệ thống tự động hóa sẽ chiếm rất nhiều vốn của doanh nghiệp. Vì vậy câu hỏi doanh nghiệp thường đặt ra là “Tôi sẽ nhận lại được gì từ tự động hóa?” Câu trả lời sẽ được IPC247 đưa ra trong bài viết dưới đây.

Doanh nghiệp chế biến cá sẽ nhận được gì từ hệ thống điều khiển tự động?

Trước tiên, doanh nghiệp nên nắm rõ một số thông tin khái quát về hệ thống tự động nhằm đặt được cái nhìn tổng quan nhất. Từ đó tiến hành đánh giá và đưa ra chiến lược chuyển đổi phù hợp trong giai đoạn kế tiếp của doanh nghiệp.

Hệ thống điều khiển tự động là gì?

Hệ thống điều khiển tự động là một hệ thống được tạo ra để thực hiện các chuỗi hoạt động, thao tác lặp lại thay thế con người. Trong đó hệ thống sẽ gồm các thiết bị điện – điện tử và máy tính công nghiệp được kết nối với nhau qua mạng di động hay mạng cục bộ.

Trong khoảng 20 năm gần đây, hệ thống tự động hóa đã phát triển mạnh mẽ và gần như thay đổi toàn bộ hoạt động sản xuất của con người. Trong quá khứ, nhiều nhà máy buộc phải lãng phí sức lao động của nhân công trong việc thực hiện các thao tác lặp lại trong quy trình sản xuất.

Tuy nhiên hiện nay, hình ảnh đó đã dần biến mất và thay thế bằng các thiết bị được điều khiển bởi hệ thống tự động hóa. Qua đó không những tránh lãng phí sức lao động mà còn đem đến sản phẩm chất lượng, đồng bộ hơn cho doanh nghiệp.

Hệ thống điều khiển tự động sẽ đóng góp gì cho doanh nghiệp chế biến cá?

He thong dieu khien tu dong hoa robot
Hệ thống điều khiển tự động hóa Robot trong nhà máy thông minh chế biến cá

Đối với ngành chế biến cá, vì nguồn nguyên liệu và đầu ra lớn nên dễ bị sai sót nếu để nhân viên kiểm tra thủ công. Vì vậy máy tính với khả năng truy xuất rõ ràng nguồn gốc sản phẩm và lưu trữ lớn sẽ thích hợp hơn cho công việc này.
Bên cạnh đó, độ chính xác của hệ thống tự động hóa luôn được đánh giá cao, nhờ vậy sẽ đem đến sản phẩm có chất lượng đồng đều. Từ đó mang đến giá trị cho người tiêu dùng và gia tăng uy tín doanh nghiệp.

Sau khi doanh nghiệp có được cái nhìn tổng quan về tự động hóa, chúng ta sẽ đi sâu vào các lợi ích cụ thể mà hệ thống tự động mang lại.

>> Tìm hiểu thêm : Máy Tính GPU Công Nghiệp Cho Các Nhà Máy Chế Biến Cá

Lợi ích của hệ thống tự động trong kiểm soát chất lượng đầu vào và sản phẩm trong chế biến cá

Hệ thống tự động hóa sẽ mang đến lợi ích gì là điều mà mỗi doanh nghiệp đều quan tâm, bởi doanh nghiệp cần xác định rõ các phương hướng đầu tư. Để giúp doanh nghiệp trả lời câu hỏi đó, các thông tin sẽ được nêu ra dưới đây.

Khả năng làm việc liên tục không mệt mỏi

Hệ thống tự động hóa gồm robot và máy tính công nghiệp có khả năng làm việc liên tục, không mệt mỏi và không cần giải lao. Nhờ đó sẽ nâng cao hiệu suất và tạo ra lượng sản phẩm lớn hơn cho doanh nghiệp mà không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, khói bụi,…

Độ tin cậy cao

Hệ thống tự động hóa được biết đến với độ chính xác cao, khả năng sản xuất nhanh và chính xác. Nhờ đó mang đến độ nhất quán và đảm bảo chất lượng cho toàn bộ sản phẩm.

Có khả năng truy xuất lớn

Máy tính có khả năng lưu trữ thông tin lớn, phân tích và đánh giá cụ thể dựa trên phần mềm chuyên dụng. Vì vậy doanh nghiệp có thể dựa vào đó để phân tích nhanh những sai sót trong quá trình sản xuất hoặc đưa ra cải tiến mới. Từ đó giúp cải thiện năng suất toàn bộ hệ thống, giảm chi phí và tạo ra sản phẩm chất lượng hơn.

Ba lợi ích trên là yếu đó lớn nhất để doanh nghiệp cân nhắc vấn đề sử dụng hệ thống điều khiển tự động vì lượng tiền đầu tư sẽ rất lớn. Tiếp theo là một ví dụ minh họa cụ thể về lợi ích của tự động trong ngành chế biến.

He thong dieu khien tu dong Cincoze
Ứng dụng máy tính công nghiệp Cincoze GM-1000 trong hệ thống điều khiển tự động chế biến cá tại Việt Nam

Ví dụ minh họa cho lợi ích hệ thống điều khiển tự động mang lại

Lấy hình ảnh của 20 năm về trước, doanh nghiệp cá cần lượng lớn nhân viên để kiểm tra chất lượng mỗi đợt hàng về và thành phẩm. Mỗi công đoạn đều rất tốn thời gian và thường dễ xảy ra sai sót. Bên cạnh đó nhà máy còn rất khó khăn khi diệt khuẩn trên cá, soi ký sinh trùng,… nên chất lượng sản phẩm cũng khó đảm bảo.

Tuy nhiên ngày nay, những công việc đó sẽ được thay thế bởi hệ thống điều khiển tự động, giúp kiểm soát lượng hàng hóa hiệu quả và đồng bộ. Từ đó mang đến giá trị sản phẩm tốt hơn cho người dùng.

>> Tìm hiểu thêm : BMS hệ thống tự động hóa tòa nhà trong đô thị hóa ngày nay

Kết luận

Tóm lại, xây dựng hệ thống điều khiển tự động không những phải trải qua cân nhắc kỹ càng của nhà đầu tư mà còn cần có thiết bị tốt, tư vấn kỹ càng. Vì vậy nếu doanh nghiệp còn thắc mắc về tự động hóa, hãy liên hệ với QTCo để nhận được tư vấn cụ thể nhé!