He thong SCADA ung dung vao tram bien ap do cong ty Quyet Thang phan phoi tai Viet Nam. Lien he chung toi de biet them chi tiet

Khi trong lĩnh vực công nghiệp đang sử dụng các thiết bị công nghệ rất nhiều. Nhưng để các máy móc thiết bị có thể hoạt động được. Thì chúng phải có pin hay nguồn điện. Hiện nay cũng có các máy móc tham gia vào quá trình truyền điện. Thì không thể không kể đến một hệ thống. Như hệ thống SCADA ứng dụng vào trạm biến áp hay vào lưới điện trung thế. Hãy cùng nhau đi hết bài viết để hiểu rõ hơn nhé!

Khái quát về hệ thống SCADA

Hệ thống SCADA ứng dụng vào trạm biến áp thực chất là một hệ thống dùng để điều khiển từ xa. Cho tất cả những thiết bị trong một hay nhà máy. SCADA là tên gọi viết tắt của Supervisory control and data acquisition. Hiểu nôm na đó là một hệ thống bao gồm cả phần mềm và phần cứng. Được lập trình dựa trên phần mềm của hệ thống SCADA.

Ngoài ra hệ thống SCADA còn được xem như một trung tâm. Đảm nhiệm thực hiện thu thập dữ liệu. Cho toàn bộ hệ thống trong dây truyền sản xuất của các nhà máy. Hơn thế nữa là các nơi có quy mô lớn như trạm thủy điện hay các trạm biến áp.

Phần mềm của SCADA được xây dựng dựa trên một mô hình đám mây. Bằng một địa chỉ IP được tạo ra khi người dùng sử dụng. Để xây dựng một hệ thống SCADA ta có thể lập trình bằng những phần mềm chuyên dụng. Như WinCC, Wonderware, Ifix, Citect …..

Còn về phần lập trình chúng ta cần có chuyên gia về mảng lập trình để hoàn thành. Để xây dựng một phần mềm SCADA để giám sát máy móc của nhà máy rất phức tạp và khó khăn. Vì vậy mà những phần mềm này có giá khá cao.

>> Tìm hiểu thêm : SCADA là gì? Những doanh nghiệp nào cần đến hệ thống SCADA này?

Hệ thống SCADA ứng dụng vào trạm biến áp như thế nào?

He thong SCADA ung dung vao tram bien ap
Hệ thống SCADA ứng dụng vào trạm biến áp là một mô hình thu nhỏ gói gọn trong hệ thống vận hành

Có thể nói hệ thống SCADA được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là trong dây chuyền sản xuất công nghiệp như ngành điện và trong các trạm biến áp, các nhà máy sản xuất cám, nhà máy thủy điện,…

Hệ thống SCADA ứng dụng vào trạm biến áp là một mô hình thu nhỏ gói gọn trong hệ thống vận hành. Ngoài ra nó còn được được hiển thị trên các màn hình HMI. Từ đó đã thể hiện rõ nét quy trình vận hành hiện tại của nhà máy.

Như thu thập dữ liệu dữ liệu từ các trạm biến áp và các nhà máy điện được chia làm ba loại. Dữ liệu trạng thái, dữ liệu tương tự, dữ liệu tích lũy theo thời gian. Các loại dữ liệu này có công suất tác dụng MW, điện áp, dòng điện, vị trí nấc biến áp,…

Đồng thời các dữ liệu trạng thái trung gian được đưa vào các đầu vào số của RTU. Ngoài ra còn có các dữ liệu tương tự từ cuộn thứ cấp của máy. Lúc này biến dòng điện và điện áp được đưa vào các bộ biến đổi (transducer).

Những ứng dụng mà hệ thống SCADA có thể làm được

He thong SCADA ung dung vao tram bien ap
Phần mềm của SCADA được xây dựng dựa trên một mô hình đám mây ứng dụng trạm biến áp ngành điện

Đầu tiên phải kể đến là thu thập dữ liệu từ các máy móc của toàn bộ nhà máy. Xong là đến ứng dụng điều khiển giám sát đó là hai ứng dụng có thể nói là rất quan trọng. Hệ thống này có thể giao tiếp người máy đồ họa hoàn toàn dễ dàng. Ngoài ra hệ thống còn có điều khiển cảnh báo và sự kiện. Và ghi nhận trình tự các sự kiện đồng thời lưu trữ và khôi phục dữ liệu quá khứ.

Người ta thích ở hệ thống này là nó có thể phân tích dữ liệu sự cố. Và phân tích cả kết dây và trạng thái hệ thống. Có thể lưu trữ tất cả các dữ liệu động và dữ liệu quá khứ. Có thể tự động tạo báo cáo, thường lệ và đặc biệt.

Bộ chương trình EMS

Tự kiểm soát và báo cáo những biến cố và thẻ báo thiết bị đóng cắt. Luôn tự động thông tin liên lạc với các trung tâm thường xuyên. Thiết lập trạng thái kết dây và đánh giá trạng thái linh hoạt thông qua bộ chương trình EMS. Làm việc và phân tích đột biến bao gồm cả Tự động lựa chọn trường hợp đột biến.

Có trào lưu công suất cho kỹ sư điều hành và vận hành kinh tế trong điều kiện có ràng buộc. Nó có thể tự động điều khiển phát điện (AGC) và trào lưu công suất tối ưu. Có thể dự báo phụ tải và phối hợp với thuỷ-nhiệt điện,…

>> Tìm hiểu thêm : Vai trò của thị giác máy trong sản xuất

Bài viết này đã giới thiệu cho bạn hệ thống SCADA ứng dụng vào trạm biến áp. Như là hệ thống SCADA ứng dụng vào trạm biến áp như thế nào. Nếu bạn đang còn thắc mắc gì về hệ thống SCADA ứng dụng vào trạm biến áp này. Hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. Để được hỗ trợ 24/7 về những thắc mắc của quý khách nha.