May tinh cong nghiep vinamilk

Quy trình đóng gói công nghiệp là cốt lõi cho bao bì, nhãn dán và khả năng bảo quản sản phẩm, những thứ làm nên uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp. Đặc biệt trong ngành chế biến thực phẩm, quy trình đóng gói phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn. Vì vậy nhiều doanh nghiệp sẽ ưu tiên chuyển đổi qua các sản phẩm công nghệ chính xác hơn, điển hình là máy tính công nghiệp mà IPC247 sẽ nêu ra dưới đây.

Máy tính công nghiệp là gì?

Máy tính công nghiệp hiểu đơn giản là một dạng máy tính được cải tiến cho mục đích sử dụng trong công nghiệp. Chúng sở hữu các đặc tính chống rung, chống thấm, chống bụi, chịu được va chạm mạnh và có khả năng làm việc 24/7. Để tìm hiểu tại sao chúng có khả năng đó, chúng ta hãy đi sâu vào cấu tạo của máy tính nhé!

Cấu tạo máy tính công nghiệp

Máy tính công nghiệp có cấu tạo tương tự với máy tính thương mại thông thường, tuy nhiên sẽ được thay đổi một số đặc điểm giúp phù hợp cho môi trường công nghiệp, chẳng hạn như:

May tinh cong nghiep aaeon
Máy tính công nghiệp Aaeon do công ty Quyết Thắng phân phối tại Việt Nam
  • Khung máy tính: Khung máy tính chịu được khoảng thay đổi nhiệt độ rộng (thông thường từ -20 – 70 độ C) nhờ sử dụng các loại thép đặc biệt như thép hợp kim vi lượng, thép nito,… Bên cạnh đó, khung máy tính công nghiệp còn được thiết kế giảm thiểu góc cạnh, giúp tránh trầy xát và bám bụi.
  • Màn hình cảm ứng điện trở: Đây là loại màn hình dày, chịu được va đập mạnh và tính cảm ứng dựa trên tác dụng lực. Điều đó có nghĩa là người dùng có thể sử dụng bất kỳ vật dụng nào để thao tác miễn là có tác dụng đủ lực.

Phân loại máy tính công nghiệp

Máy tính công nghiệp gồm nhiều loại, tuy nhiên thị trường hiện nay phổ biến hai loại chính, cụ thể là:

  • Máy tính màn hình cảm ứng (Panel-PC công nghiệp): Đây là dòng máy được thiết kế cứng cáp, có khả năng mở rộng linh hoạt. Người dùng thao tác chủ yếu qua màn hình cảm ứng, nhanh gọn, dễ dàng sửa chữa và mang đến năng suất cao.
  • Máy tính không quạt: Đây đơn giản là một hệ thống máy tính loại bỏ hoàn toàn phần quạt, giúp hạn chế tiếng ồn và nguy cơ đóng bụi, bẩn trong quạt.

>> Xem thêm : Máy tính công nghiệp được sử dụng trong công nghiệp như thế nào?

Tính năng của máy tính công nghiệp trong tự động hóa quy trình đóng gói ngành chế biến thực phẩm

Tính năng chủ yếu của máy tính là lưu trữ thông tin và kết nối tín hiệu để điều khiển các thiết bị sản xuất khác. Từ đó tạo nên một hệ thống tự động hóa đang là xu hướng của ngành chế biến thực phẩm.

Tự động hóa là gì?

Tự động hóa đơn giản là máy móc sẽ “liên lạc” với nhau, tự động thực hiện các quy trình sản xuất mà không cần hoặc cần rất ít sự can thiệp của con người. Tự động hóa giúp giảm chi phí và sức lao động, đồng thời cho ra sản phẩm mang tính thống nhất, chính xác hơn.

May tinh cong nghiep robot dong goi
Tự động hóa robot đóng gói sản phẩm

Tính năng của máy tính công nghiệp trong tự động hóa

Máy tính công nghiệp là bộ phận trung tâm cho hệ thống tự động hóa, chúng tạo thành hệ thống máy chủ và các máy nhánh quản lý một dây chuyền cụ thể. Các máy tính truyền tín hiệu cho nhau để nhận lệnh và thi hành lệnh theo hệ thống.
Giả sử như máy A là máy nhánh quản lý dây chuyền đóng gói.

Nếu xảy ra vấn đề kẹt hàng hóa, kiểm tra chất lượng không đạt thì ngay lập tức máy sẽ gửi tín hiệu về máy chủ B. Người điều khiển, mạng thần kinh nhân tạo hoặc trí tuệ nhân tạo tại máy chủ sẽ đưa ra lệnh phản hồi, ra lệnh sửa chữa, dừng hay tiếp tục sản xuất.

>> Xem thêm : Tự động hóa hữu ích như nào đối với hoạt động của nhà kho?

Kết luận

Tóm lại, bài viết giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về máy tính công nghiệp cũng như những tính năng của chúng trong hệ thống tự động hóa quy trình đóng gói. Nếu doanh nghiệp còn thắc mắc về thiết bị hay có nhu cầu tư vấn về sản phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi qua IPC247 – Công ty Phát triển Công nghệ cao Quyết Thắng nhé!