qt-may-tinh-moi

Máy tính công nghiệp đang dần trở nên phổ biến và được ứng dụng ở nhiều xí nghiệp khắp Việt Nam. Vậy máy tính công nghiệp là gì? Chắc hẳn trong thời đại hiện nay, máy tính đã không còn xa lạ gì với chúng ta. Tuy nhiên, máy tính công nghiệp là gì? Đây là một khái niệm “lạ” với nhiều người. Câu trả lời sẽ được iPC247 đưa ra trong bài viết dưới đây.

Máy tính công nghiệp là gì?

Máy tính công nghiệp (hay còn gọi là IPC) là dòng máy tính được cải tiến để phù hợp với môi trường nhà máy, công xưởng. Đảm bảo vận hành liên tục 24/7 để dây chuyền hệ thống máy móc không bị gián đoạn.

Dòng máy tính công nghiệp được sinh ra để sử dụng trong các môi trường khắc nghiệt (không phù hợp với máy tính). Vì vậy, máy có thể chịu được môi trường nhiệt độ cao, áp suất thất thường, nhiều bụi bẩn hoặc thậm chí là ẩm ướt, nguồn điện yếu hoặc không ổn định. Để hiểu rõ hơn về dòng máy này, chúng ta hãy đến với phần tiếp theo.

Phân loại máy tính công nghiệp

Máy tính IPC gồm rất nhiều loại, phổ biến nhất là máy tính công nghiệp màn hình cảm ứng và máy tính công nghiệp không quạt. Trong bài viết này chủ yếu chỉ đề cập đến hai loại loại máy trên.

Máy tính công nghiệp màn hình cảm ứng

May tinh cong nghiep man hinh cam ung Aaeon
Máy tính IPC màn hình cảm ứng OMNI-3175-BT thiết kế mạnh mẽ, cứng cáp, khả năng mở rộng linh hoạt

Máy tính IPC màn hình cảm ứng được thiết kế mạnh mẽ, cứng cáp, khả năng mở rộng linh hoạt. Dòng máy này giúp xử lý các thao tác nhanh gọn và dễ dàng hơn dựa vào tính năng cảm ứng, hỗ trợ người dùng điều chỉnh dễ dàng theo mong muốn, từ đó mang đến hiệu quả năng suất cao. Vì vậy, dòng máy được sử dụng chủ yếu trong các lĩnh vực tự động hóa máy móc, thiết bị và dịch vụ thông minh tại các nhà máy.

Máy tính công nghiệp không quạt

Máy tính công nghiệp không quạt là một hệ thống máy tính loại bỏ hoàn toàn phần quay (quạt) giúp hạn chế tiếng ồn. Sau đây là một số ưu điểm của dòng máy này.

  • Khả năng hoạt động ổn định
  • Chịu được môi trường chênh lệch nhiệt độ cao
  • Có tính năng lưu trữ tức thời dữ liệu
  • Tản nhiệt trực tiếp
  • Chống sập nguồn khi điện không ổn định.

Sau khi tìm hiểu về các loại máy tính công nghiệp chính, câu hỏi được đặt ra là những ưu điểm của dòng máy này là gì và ứng dụng của chúng như thế nào. Chúng ta hãy đến với các thông tin sau.

>> Tìm hiểu thêm : Máy tính công nghiệp mini và những điều có thể bạn chưa biết

Ứng dụng của máy tính công nghiệp (IPC)

Nhờ vào các đặc tính sản xuất thích nghi với môi trường nhà máy, xí nghiệp. Máy tính công nghiệp được ứng dụng cụ thể trong các lĩnh vực sau đây:

Sản xuất và tự động hóa công nghiệp

Máy tính IPC là thiết bị lý tưởng để phục vụ ngành sản xuất và tự động hóa. Bởi vì thiết bị có thể xử lý chính xác lượng số liệu lớn, kiểm tra và phân tích hoạt động nhà máy giúp tạo ra năng suất tốt hơn. Bên cạnh đó các nhà máy thường tin tưởng sử dụng máy tính công nghiệp để xử lý quá trình sản xuất và lắp ráp tự động vì tính bền bỉ, thích nghi tốt của dòng máy này.

Máy phục vụ tự động

Máy phục vụ tự động hẳn đã không còn xa lạ gì với chúng ta, chúng thường đặt ở mọi nơi từ trường học, công viên, vỉa hè,… Loại máy này được trang bị một máy tính công nghiệp và màn hình HMI giúp khách hàng dễ dàng mua sản phẩm. Máy có khả năng phục vụ xuyên suốt 24/7, có khả năng chịu nhiệt lớn và va đập mạnh.
Công cuộc rộ lên và phát triển nhanh chóng của máy phục vụ tự động đã minh họa trực quan cho xu hướng tự động hóa không thể chối cãi được trong tương lai.

An ninh, giám sát

Ung dung may tinh cong nghiep
Khả năng hỗ trợ nhiều cổng PoE giúp kết nối ổn định định đến camera IP nhằm bảo đảm an toàn khách hàng

Máy tính công nghiệp được thiết kế nhỏ gọn, có khả năng hỗ trợ nhiều cổng PoE giúp kết nối ổn định định đến camera IP nhằm bảo đảm an toàn khách hàng. Với thiết kế chắc chắn, bền bỉ và không quạt, không tạo tiếng động hỗ trợ các hoạt động thăm dò, giám sát được thực hiện tốt.

Khai thác dưới lòng đất

Để khai thác môi trường trong lòng đất, thiết bị cần chịu được môi trường nhiều khói bụi, bền bỉ và pin “trâu”. Dòng máy tính công nghiệp có thể đáp ứng đầy đủ các điều kiện này, hỗ trợ khu khai thác thu nhập được số liệu nhanh chóng, chính xác.

Thiết bị kiểm tra, đo lường và thí nghiệm tự động

Trong quá khứ, người ta thường phải trực hàng giờ để ghi nhận lại số liệu, kiểm tra chất lượng từng sản phẩm trong lô hàng để đảm bảo chất lượng tổng thể. Tuy nhiên, hình thức này đã nhanh chóng được thay thế bởi các máy tính công nghiệp. Giúp ghi lại số liệu, thời gian và chất lượng chính xác, từ đó giảm số sản phẩm bị lỗi, tạo giá trị và năng suất tốt hơn.

>> Tìm hiểu thêm : Hướng đến cảng thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo Ai trong điều khiển và vận hành

Hy vọng bài viết trên có thể giải thích cho thắc mắc về dòng máy tính công nghiệp cho các “lính mới”. Nếu các bạn vẫn còn thắc mắc về sản phẩm, hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi qua website IPC247.