AI-thong-minh-trong-may-tinh-cong-nghiep

Công nghệ luôn là yếu tố tiên phong, quyết định sự phát triển của con người. Sự kết hợp của những tiến bộ khoa học giúp con người đi xa hơn, phát triển lên 1 tầm cao mới. Với những nghiên cứu đi đầu thế giới, mới đây hãng điện tử EDGE công bố dự án nghiên cứu ứng dụng máy tính nhũng công nghiệp kết hợp trí tuệ nhân tạo AI trong phát triển công nghệ tự động. Điều đó đã tạo nên 1 làn sóng công nghệ lớn trên thế giới.

EDGE trong cuộc chiến công nghệ mới

EDGE là hãng điện tử hàng đầu trên thế giới, tập đoàn này đã có nhiều ứng dụng thông minh trong phát triển trí tuệ nhân tạo và được nhiều hãng điện thoại nổi tiếng trên thế giới sử dung như: Samsung, Nokia, Oppo,….. Các công nghệ của EDGE luôn là công nghệ tiên phong của thế giới.

Chúng ta biết rằng máy tính công nghiệp là hệ thống máy tính chuyên dụng, được dùng trong vận hành công nghiệp đặc biệt ở những nhà máy, phân xưởng với áp suất không đồng đều. Còn công nghệ AI lại là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người. Cứ tưởng chừng 2 công nghệ này không có mối liên quan, thế những khi EDGE kết hợp chúng lại, thì chúng lại trở thành 1 công nghệ mới, hiện đại – Hứa hẹn sẽ là công nghệ tương lai của thế giới.

Máy tính công nghiệp vốn là dòng máy có hiệu suất lưu trữ cao, tuy nhiên khi được tích hợp với trí tuệ nhân tạo AI, các thiết bị này trở nên linh hoạt hơn, khả năng lưu trữ được mở rộng. Với các thành phần IOT, máy tính công nghiệp có thể dễ dàng kích hoạt AI, từ đó mọi tính năng của máy có thể hoạt động hoàn toàn tự động, dưới sự kiểm soát của con người.

Ứng dụng sự kết hợp mới lạ này được Edge ứng dụng nhiều trong công nghệ tự động của ô tô và máy bay không người lái. Những chiếc oto thông minh được lắp đặt 1 máy tính công nghiệp được tích hợp AI. Máy tính sẽ cập nhật thông tin dữ liệu từ chương trình rồi xử lý và kích hoạt chế độ tự động cho xe, nhờ đó xe vận hành hoàn toàn tự động, theo chương trình đã được thiết lập trên máy tính.

Sau khi hoạt động, máy tính còn có khả năng tự động cập nhật thông số về ô tô, đưa ra những số liệu cần điều chỉnh, như hết nhiên liệu, hay những vấn đề gặp phải khi vận hành tự động.

Những lợi ích của tích hợp AI thông minh trong máy tính công nghiệp

Tăng mức tự động hóa

Với công nghệ này, các thiết bị, máy móc của EDGE có thể vận hành hoàn toàn tự động, tự quản. Nghĩa là máy sẽ được vận hành theo quy trình đã được cài đặt sẵn và tự động báo lỗi khi có vấn đề xảy ra.

Twin số cho phân tích nâng cao

Máy tính công nghiệp được tích hợp AI sẽ có khả năng lưu trữ, cấp nhật, truy xuất hoàn toàn thông minh, theo thời gian thực. Hơn thế chúng còn có thể đề khiển từ xa thông quà màn hình cảm ứng. Nhờ đó giảm bớt sức lao động của con người trong sản xuất. Đây là 1 khả năng nâng cao của công nghệ này.

Ra quyết định trong thời gian thực

Khi vận hành hệ thống, máy tính tích hợp AI thông minh sẽ quyết định toàn bộ quá trình hoạt động của dây chuyền. Khi gặp sự cố, hay những vấn đề có liên quan, máy sẽ báo cáo trực tiếp lên hệ thống để người quản lý có thể biết và phân tích đưa ra phương hướng giải quyết theo tình trạng thực tế của dây chuyền, giảm đi thời gian truy suất lỗi.

Việc tích hợp công nghệ thông minh với máy tính công nghiệp của EDGE là 1 hướng đi đúng đắn. Tương lai đây sẽ là công nghệ tiên phong mở ra 1 kỉ nguyên mới cho các ngành công nghệ thông minh trên thế giới.