May tinh cong nghiep hang khong

Cùng với sự phát triển của nền khoa học và công nghệ như hiện nay, máy tính công nghiệp ra đời đã hỗ trợ rất lớn trong các hệ thống dây chuyền và tự động hóa. Và đương nhiên, trong lĩnh vực hàng không, hệ thống này cũng là một thiết bị không thể thiếu. Nó được sử dụng khá rộng rãi thực hiện nhiệm vụ chính là đảm bảo cho nhu cầu bảo mật, an ninh và vận hành hoạt động sân bay liên tục.

Vậy thì những lợi ích cụ thể mà hệ thống này mang lại cho ngành hàng không là gì? Thông qua bài chia sẻ dưới đây, IPC247 sẽ cùng các bạn tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về máy tính công nghiệp

Máy tính công nghiệp là một loại máy tính chuyên dụng, được dùng trong các tác vụ cần hiệu năng cao, hay những khâu vận hành chuyên biệt trong các lĩnh vực như công nghiệp, hàng không….Thiết bị công nghiệp này được thiết kế với mục đích hoạt động liên tục, nhằm đảm bảo hiệu suất làm việc. Để làm được điều đó, máy còn được cấu tạo chắc chắn, có khả năng vận hành trong môi trường hà khắc, chịu được nhiệt độ cao, bụi bẩn…

Phân loại máy tính công nghiệp

May tinh cong nghiep ACP-4340 hang khong main
Máy tính công nghiệp ACP-4340 có thể hoạt động liên tục 24/7 mà không cần nghỉ ngơi, là một giải pháp tối ưu cho những thiết bị cần sự ổn định ứng dụng hàng không

Máy tính công nghiệp sẽ được phân theo nhiều loại, nhưng chủ yếu nhất là 2 loại chính theo cấu tạo của máy, gồm: Loại màn hình cảm ứng và loại không quạt. Máy có màn hình cảm ứng: Là sự kết hợp của một máy tính và một màn hình cảm ứng công nghiệp.

Nó được thiết kế mạnh, cứng cáp và khả năng mở rộng linh hoạt, được dùng phổ biến trong giao diện người và máy. Ứng dụng vào tự động hóa, các thiết bị cũng như dịch vụ thông minh, giúp xử lý các vấn đề nhanh gọn, hiệu quả rất cao. Người sử dụng có thể điều khiển trực tiếp dễ dàng các thao tác trên màn hình cảm ứng.

Máy tính công nghiệp không quạt: Những thiết bị này được thiết kế hoàn toàn không có phần quạt quay. Nó có thể hoạt động liên tục 24/7 mà không cần nghỉ ngơi, là một giải pháp tối ưu cho những thiết bị cần sự ổn định. Nhờ loại bỏ thành phần quạt quay, nên thiết bị này hoạt động khá êm, không phát ra tiếng ồn, có thiết kế tản nhiệt nên giúp máy loại này có thể làm việc trong môi trường khắc nghiệt.

>> Xem thêm : Máy tính công nghiệp mini và những điều có thể bạn chưa biết

Ứng dụng của máy tính công nghiệp trong điều khiển tự động

Trong ngành hàng không, tự động hóa quá trình vận hành có tác dụng kiểm soát một cách chặt chẽ, lập kế hoạch tổng quát và quản lý tất cả các hoạt động một cách tự động hóa. Máy tính công nghiệp thật sự là một phương án tối ưu cho quá trình tự động hóa nhờ vào khả năng linh hoạt cũng như chịu đựng được môi trường hà khắc, bởi thiết kế nhỏ gọn, sự kết hợp nhiều phần cứng và phần mềm tùy nhu cầu.

Nó được ứng dụng rộng rãi trong ngành hàng không như tại các khu vực chờ, khu vực làm thủ tục cho hành khách, khu vực nhận hành lý và cả quá trình bay.. Để phục vụ cho mục đích giám sát, thu thập dữ liệu, phân tích điều khiển từ xa.

Giúp hệ thống an ninh mạng được bảo mật

May tinh cong nghiep hang khong
Kiểm tra an ninh bằng thiết bị kiểm thể tự động, tăng cường hiệu quả công việc và rút ngắn thời gian cho hành khách

Thấy rằng, với việc số hóa đang diễn ra mạnh mẽ trong ngành hàng không thì những vụ tấn công vào hệ thống mạng của nó đang gia tăng một cách đáng lo ngại. Bởi vậy, hệ thống an minh mạng luôn được coi là ưu tiên hàng đầu. Một hệ thống máy tính công nghiệp được tính hợp tất cả các thông tin lưu trữ của toàn sân bay như thông tin chuyến bay, thông tin hành khách, hệ thống thiết bị kỹ thuật…kết nối với giao tiếp vật lý và logic.

Vừa giúp thông tin được bảo mật, vừa cho các nhà quản lý có thể phân tích, kiểm tra thông tin và bảo đảm được truy xuất cho từng hệ thống riêng lẻ được đúng định dạng và an toàn nhất và xử lý nhanh chóng nếu có vấn đề phát sinh.

Trong quy trình đảm bảo an ninh, nó cũng có chức năng rà soát an ninh, đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho quá trình trải nghiệm dịch vụ của hành khách. Kiểm tra an ninh bằng thiết bị kiểm thể tự động, tăng cường hiệu quả công việc và rút ngắn thời gian cho hành khách, tự động hóa cũng được áp dụng soi chiếu tại khu vực hành lý ký gửi với sự hỗ trợ của thiết bị soi chiếu hiện đại.

Ngoài ra, nó còn thiết kế sử dụng hệ thống cáp quang cảm biến chống sự xâm nhập và kết hợp camera nhằm sớm phát hiện ra các vị trí hay nguy cơ xâm nhập trái phép, đảm bảo công tác an ninh được kiểm soát nghiêm ngặt.

Máy tính công nghiệp cung cấp một nền tảng mạnh mẽ

Thiết kế phần cứng mạnh mẽ: Sử dụng đa lõi, với dung lượng RAM lớn giúp nó có thể lưu trữ lượng thông tin khổng lồ, tạo dựng một nền tảng máy tính năng động mà tại các hệ thống khác khó lòng so sánh được. Nó có thể sử dụng được đa ứng dụng. Nó không chỉ nhận nhiệm vụ như một bộ điều khiển tự động mà còn đồng thời sử dụng được như HMI, bộ điều khiển chuyển động cùng các ứng dụng cơ bản như một máy tính.

Thân thiện với người sử dụng

Thiết kế hệ thống thông minh giúp hỗ trợ tối đa cho việc nâng cấp, mở rộng, tích hợp hệ thống với tính tương thích cao. Cho phép khách hàng có thể lựa chọn cấu hình phù hợp để tối ưu cho những ứng dụng khác nhau. Có khả năng tương thích rất tốt giữa phần cứng và phần mềm với các thiết kế hệ thống cũ và mới. Khả năng điều khiển từ xa: Tích hợp khả năng giám sát và dự đoán lỗi thông minh từ xa, giúp quản lý cả một hệ thống dễ dàng, hạn chế rất lớn thời gian dừng hoạt động khi xảy ra lỗi hệ thống.

>> Xem thêm : Máy tính công nghiệp ứng dụng trong hệ thống nhúng

Bài viết hướng tới mục đích cung cấp tới người đọc một cái nhìn tổng thể nhất về máy tính công nghiệp. Về ứng dụng và ưu điểm vượt trội của nó trong ngành hàng không. Để từ đó có những kiến thức bổ ích trong học tập, nghiên cứu và làm việc. Tham khảo đơn vị luôn đi đầu trong thị trường, đó Công ty Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng, để được đội ngũ nhân viên tư vấn chi tiết sản phẩm máy tính công nghiệp nhé!