Hệ thống máy tính nhúng

Tìm hiểu chi tiết về máy tính nhúng cho các ứng dụng công nghiệp

Máy tính nhúng hiện đang là một trong những thiết bị có vai trò quan trọng trong các ứng dụng ngành công nghiệp và tự động hóa. Với kích thước nhỏ gọn, chi phí bỏ ra ban đầu thấp, thiết bị này đã mang đến nhiều lợi ích thiết thực trong hoạt động sản xuất tại các nhà máy, xí nghiệp.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng QTCo tìm hiểu kỹ hơn về máy tính nhúng cho các ứng dụng công nghiệp nhé! 

ứng dụng công nghiệp
ứng dụng công nghiệp

Máy tính nhúng ứng dụng công nghiệp là gì?

Máy tính nhúng có tên tiếng Anh Embedded System, là một thuật ngữ được dùng để chỉ một hệ thống có khả năng tự nhúng vào một môi trường khác hoặc một hệ thống mẹ. Theo đó, hệ thống này sẽ được tích hợp cả phần mềm và phần cứng để phục vụ cho nhiều lĩnh vực từ truyền tin, tự động hóa điều khiển cho đến quan trắc. Nếu hiểu theo một cách đơn giản, máy tính nhúng chính là thiết bị được thiết kế nhằm phục vụ yêu cầu, bài toán hay chức năng nhất định nào đó để ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. 

Bên cạnh đó, cần hiểu rằng máy tính nhúng khác hoàn toàn so với các loại máy tính để bàn hay máy tính xách tay. Phần cứng cùng phần mềm của hệ thống máy tính này được thiết kế cho nhiều người sử dụng cùng nhiều ứng dụng khác nhau. Như vậy, hệ thống nhúng sẽ hoạt động chính xác với mục đích thiết kế sẵn có mà người dùng không thể nào sửa đổi hay tự cài đặt thêm phần mềm nào khác. Nếu muốn thay đổi điều gì ở hệ thống máy tính nhúng, chúng cần được nhà sản xuất thực hiện.    

Hệ thống máy tính nhúng có vai trò gì trong công nghiệp 

Có thể thấy, phần lớn hệ thống máy tính nhúng cho các ứng dụng công nghiệp là chủ yếu. Hệ thống này hiện đang được áp dụng rộng rãi tại các hệ thống quản lý nhà máy, tự động hóa máy móc hay các dây chuyền sản xuất và kiểm tra sản phẩm. Những sản phẩm của máy tính phần lớn được tạo ra với chức năng duy nhất là quản lý sản xuất và quản lý các sản phẩm. 

Quá trình quản lý sản xuất và sản phẩm trong các hệ thống máy tính nhúng sẽ nâng cao điều kiện khiến cho các dây chuyền sản xuất hoạt động trơn tru, mạch lạc hơn. Vấn đề này sẽ không làm ảnh hưởng gì đến quá trình làm việc của máy, nó còn giúp cho máy không bị ảnh hưởng gì đến quá trình làm việc. Do đó, các hệ thống máy tính nhúng ngày càng được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp. 

Hệ thống máy tính nhúng cho các ứng dụng công nghiệp bao gồm những gì? 

Hiện nay, máy tính nhúng được sử dụng khá phổ biến trong đời sống nhờ vào tính ứng dụng cao. Cụ thể: 

Máy móc thông minh

Hệ thống máy tính đang xuất hiện trực tuyến hiểu (theo nghĩa đen) có thể tích hợp tầm nhìn nhờ vào bộ điều khiển IoT dựa trên PC. Thiết kế này chạy những giải pháp thị giác trên hệ thống máy kết nối với các hệ thống sản xuất cùng mạng của nhà máy, doanh nghiệp, cung cấp kết nối IoT, NIFE 300,… Qua đó, tăng hiệu suất xử lý hình ảnh, lưu trữ dữ liệu nhiều hơn cũng như kết nối với những giải pháp dữ liệu lớn. Tầm nhìn máy cho phép độ chính xác và phối hợp tốt hơn khi kiểm tra chất lượng, gia công phức tạp, phân tích quy trình và điều phối chuỗi cung ứng. Những chức năng này đều được chạy trên nền tảng thống nhất.  

Hệ thống máy tính nhúng
Hệ thống máy tính nhúng

Tạo nên giải pháp giao thông thông minh

Nhằm giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn giao thông, tiêu thụ năng lượng, nâng cao trải nghiệm của người dùng các hệ thống giao thông đã tích hợp phần mềm và thiết bị điện tử. Các hệ thống máy tính nhúng có sự ổn định và tính linh hoạt cao đã trở thành một giải pháp hàng đầu trong thời đại giao thông thông minh. Chúng bao gồm các hình thức vận tải đường bộ, đường sắt và đường biển.  

Thiết kế hệ thống robot được đơn giản hóa 

Robot cùng các loại máy móc tự động có vai trò quan trọng, giúp cho các hoạt động sản xuất đảm bảo được năng suất cao, tiết kiệm được sức lao động. Nhưng việc thiết kế hệ thống robot không phải là bài toán dễ cho các doanh nghiệp hiện nay. Để đơn giản hóa quá trình này, giải pháp mô-đun ứng dụng máy tính nhúng vào thiết kế hệ thống robot đã mở ra hàng loạt ứng dụng. Robot được thực hiện điều khiển chính xác và chạy trên các ứng dụng công nghiệp thiết yếu nhất.  

Giải pháp cổng IoT cho ứng dụng công nghiệp

Bảo trì dự đoán giúp nhà sản xuất có thể giải quyết được những rủi ro thất bại ở các nhà máy trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, để đưa ra dự đoán chính xác thì cần những chuyên gia với các bí quyết tên miền mà hầu hết các nhà sản xuất không thể tự mua được. Những công cụ phân tích đám mây kết hợp cùng mô hình toán học; tạo ra dựa trên dữ liệu lịch sử và mẫu tham chiếu nổi lên thay thế thực tế cho nhà sản xuất. Lúc này, để chạy phân tích thì nhà sản xuất chỉ cần thu thập, gửi dữ liệu các thông tin tạo trên trường lên đám mây.

Thực tế, rung động của máy bảo trì được dự đoán sự phát triển bởi cảm biến, sau đó được xử lý các bằng chuyển đổi tần số thời gian biến đổi nhanh Fourier. Những dữ liệu đã xử lý được IoT Gateway ICO300-MI thu thập rồi gửi đến bảo trì dự đoán SCADA. Sự tích hợp liền mạch dịch vụ đám mây nơi áp dụng module toán học, máy móc công nghiệp sẽ được theo dõi và phân tích tình trạng sức khỏe, giảm thời gian ngừng hoạt động bất ngờ.

Máy tính nhúng là gì
Máy tính nhúng là gì

Trên đây là những thông tin về máy tính nhúng cho các ứng dụng công nghiệp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Máy tính nhúng hiện đang là hệ thống sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, là giải pháp được nhiều doanh nghiệp ứng dụng vào quá trình sản xuất. Ngoài ra, bạn có thể ghé thăm QTCo để bổ sung thêm các kiến thức hữu ích về máy tính nhúng cho bản thân.