Máy tính nhúng không quạt sản xuất đóng gói

Thuật ngữ “máy tính nhúng không quạt”, “máy tính nhúng AI” đang ngày càng tiếp cận với đại chúng. Tuy nhiên thông tin về các khái niệm này tại nước ta vẫn chưa nhiều và dễ gây nhầm lẫn cho các cá nhân mới tiếp cận. Vì vậy, IPC247 sẽ cung cấp các thông tin cơ bản kèm theo ví dụ cụ thể trong bài viết dưới đây để người đọc nẵm rõ được các khái niệm này.

Máy tính nhúng không quạt là gì?

Thông thường, chúng ta vẫn nghe về các hệ thống bao gồm nhiều thiết bị điện tử khác nhau như tivi, tủ lạnh, máy điều hòa,… sẽ tự động truyền tín hiệu được cho nhau và tạo thành một hệ thống tự động hóa. Tuy nhiên, chúng ta có thắc mắc rằng, làm sao chúng có thể làm được việc truyền tín hiệu mà vốn dĩ chúng ta chỉ thấy các thiết bị như máy tính, điện thoại,… làm được hay không?

Câu trả lời là bởi vì trong mỗi thiết bị đó, đều tồn tại một máy tính riêng biệt, được thiết kế gồm cả phần cứng và phần mềm tương tự như máy tính thông thường. Và sẽ nhỏ hơn để dễ dàng đặt vào thiết bị mà không ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Các máy tính này được gọi là máy tính nhúng.

Trong công nghiệp, máy tính nhúng thường chỉ được thiết kế riêng cho một mục đích nhất định, tạm hiểu là bạn không thể dùng một máy tính nhúng cho tủ lạnh để gắn vào máy giặt. Bởi vì, loại máy tính nhúng này thường rẻ và vẫn cung cấp được đầy đủ chức năng cần thiết cho thiết bị.

Ngoài ra, khái niệm máy tính nhúng không quạt cũng được nhắc đến rất nhiều trong sản xuất. Bởi vì máy tính thường sẽ tản nhiệt cao và gây tiếng ồn nếu sử dụng hệ thống quạt, vì vậy các thiết kế không quạt trở thành giải pháp thường thấy để giảm ô nhiễm tiếng ồn và bảo quản tốt thiết bị.

Đặc tính cơ bản của máy tính nhúng không quạt

Tính chất chung đặc biệt nhất của máy tính nhúng là chỉ phục vụ cho một mục đích nhất định. Ngoài ra, các máy tính này còn có thể có các đặc tính khác như:

Máy tính nhúng không quạt Aaeon trong sản xuất
Máy tính nhúng không quạt Aaeon trong sản xuất
  • Bao gồm phần cứng, phần mềm, phần dẻo và hệ điều hành thời gian thực.
  • Có thể được nhúng trong một hệ thống máy tính lớn hơn để thực hiện một chức năng đặc biệt trong hệ thống đó.
  • Thường được sử dụng trong các thiết bị của hệ thống Internet vạn vật – hệ thống gồm các thiết bị kết nối với nhau qua internet, có khả năng tự điều khiển để đáp ứng nhu cầu của con người qua tiếng động, giọng nói,…
  • Giá thành rẻ và cung cấp đầy đủ chức năng để sản xuất công nghiệp.
  • Cấu thành bộ vi xử lý hay bộ vi điều khiển để hình thành chu trình thu thập và xử lý thông tin của máy tính.
  • Không tạo tiếng ồn và tản nhiệt hiệu quả.

>> Xem thêm : Giải thích sự cần thiết của máy tính công nghiệp trong sản xuất công nghiệp

3 bộ phận cấu tạo chính của máy tính nhúng không quạt

Máy tính nhúng bao gồm nhiều bộ phận cấu thành, tuy nhiên hầu hết đều sẽ bao gồm 3 bộ phận chính dưới đây.

  • Phần cứng: Các bộ vi xử lý và vi điều khiển của thiết bị sẽ được cấu tạo chủ yếu dựa trên phần cứng của máy tính nhúng. Đây là bộ phận vật lý, khó thay đổi và thường bao gồm các linh kiện điện tử của máy tính như các bảng mạch in, các vi mạch IC,…
  • Phần mềm: Đây là các chương trình đã được lập trình sẵn, chứa các mã lệnh điều khiển phần cứng làm việc, mang đến ứng dụng cho công nghiệp và dễ thay đổi. Phần mềm bao gồm hệ điều hành, các trình điều khiển thiết bị và các chương trình phục vụ cho hệ thống tự động hóa chung (nếu có).
  • Hệ điều hành thời gian thực (Real Time Operating System): Hệ điều hành được thiết kế nhằm ứng dụng cho các thiết bị cần thực thi trong thời gian nhanh, chính xác (ví dụ như quy trình đóng gói). Thông thường chỉ tập trung vào một số tính năng nhất định.

>> Xem thêm : Nhu cầu về màn hình cảm ứng trong ngành điện tử

Hy vọng thông qua bài viết, người đọc có thể hiểu được phần nào về máy tính nhúng không quạt. Ngoài ra, nếu người đọc có nhu cầu được tư vấn thêm về các thiết bị công nghệ cao, hãy liên hệ với chúng tôi qua Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng để tìm hiểu rõ hơn nhé!