may-tinh-nhung-dd

Có thể nói, các thuật ngữ như máy tính nhúng, máy tính nhúng AL chắc hẳn sẽ không còn xa lạ với chúng ta, đặt biệt là với những người làm về kỹ thuật. Tuy nhiên chúng ta còn khá mơ hồ về khái niệm và những chủ đề xoay quanh nó.

Giới thiệu về máy tính nhúng

Hằng ngày, chúng ta thường dùng thuật ngữ máy tính để nói về các hệ thống máy tính để bàn, máy tính chủ hay máy tính xách tay,… Những dòng máy tính này thuộc lớp máy tính thông dụng vì chúng được thiết kế với phần cứng và hệ điều hành có thể dùng với nhiều ứng dụng khác nhau.

Ngoài ra, một số lượng khổng lồ những sản phẩm và thiết bị còn tồn tại như là điện thoại thông minh, máy điều hòa, Tivi thông minh,…chúng ta không gọi những thứ đó là máy tính, nhưng bên trong chúng lại chứa đựng một hệ thống máy tính được dùng cho mục đích điều khiển hoạt động của sản phẩm đó. Những máy tính như trên được tính là hệ thống máy tính nhúng.

Cấu tạo kĩ thuật máy tính nhúng Advantech ARK do công ty Quyết Thắng phân phối tại Việt Nam

Nói cách khác, máy tính nhúng là một hệ thống được thiết kế dùng để phục vụ cho một ứng dụng, một yêu cầu, một bài toán hay một chức năng nhất định nào đó và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tự động hóa điều khiển, lĩnh vực công nghiệp, dùng để truyền tin,…

Hiện nay, các hệ thống máy tính nhúng như vậy đã có mặt trong rất nhiều chủng loại sản phẩm từ những sản phẩm dân dụng phục vụ cuộc sống hằng ngày như là điện thoại, tủ lạnh, tivi,… cho đến những sản phẩm trong các ngành Công nghiệp như Công nghiệp hàng hải, ôtô, hàng không, vũ trụ,…

Các thiết bị này phần lớn chỉ chứa một hệ thống nhúng trong nó, tuy nhiên những sản phẩm như ôtô có thể gồm nhiều hệ thống máy tính nhúng để có thể đảm nhiệm được các chức năng khác nhau của sản phẩm đó.

Những ưu điểm của máy tính nhúng mà chúng ta cần biết

Chi phí của chiếc máy tính này

Về chi phí: Máy tính nhúng thông thường có kích thước nhỏ hơn nhiều so với máy tính có đa dụng. Máy tính nhúng không cần phải mua bàn phím hay màn hình, chuột do đó chi phí sẽ thấp hơn cho một máy tính đa dụng.

Kích thước của máy tính nhúng

Máy tính nhúng có kích thước nhỏ giúp từ đó có thể triển khai các máy tính nhúng số lượng lớn các địa điểm từ xa một cách dễ dàng và thuận tiện hơn.

Máy tính nhúng phát triển như thế nào ?

Ứng dụng máy tính nhúng Cincoze DC-1200 do công ty Quyết Thắng phân phối tại Việt Nam

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin và công nghệ chế tạo với những bước tiến vượt trội. Ta thấy một hệ thống máy tính nằm gọn trong một bo mạch hay trong một con chip là điều không còn quá xa lạ nữa. Một thế hệ chip mới được tích hợp cả hệ thống System on a Chip hay hệ thống SoC. Với hệ thống 1 SoC, các nhà phát triển có thể thiết kế ra nhiều bo mạch khác nhau với các cổng IO khác nhau như LAN, USB. WIFI, CSI,…

Nhằm mục đích phục vụ cho các nhà phát triển thứ cấp để tạo ra các dòng sản phẩm thông minh. Các sản phẩm này sẽ có sự kết nối liên tục với internet và tạo ra mạng lưới các sản phẩm thông minh kết nối với internet hay bluetooth, RF,… sau đó sẽ tạo thành Internet of Thing ( Internet vạn vật).

Trước khi thì mạng internet được kết nối bởi các mạng khác của các mạng như chủ yếu các nodes trên mạng vẫn là một máy tính để bàn, máy tính chủ hay máy tính xách tay. Tuy nhiên, bây giờ thì mạng internet đã được kết nối với các thiết bị thông minh như Điều hòa, Tủ lạnh, Tivi,… chứ không chỉ là máy tính nữa.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu máy tính nhúng là gì và những chủ đề xung quanh nó. QTCo đã cung cấp chi tiết thông tin cho bạn. Nếu còn vấn đề cần thắc mắc về máy tính nhúng, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!