May tinh cong nghiep thuoc

Máy tính công nghiệp hiện đã không còn xa lạ với ngành công nghiệp nói chung và ngành dược phẩm nói riêng. Đặc biệt khi các yêu cầu về tính chính xác và đồng bộ của dược phẩm vô cùng nghiêm khắc – điều mà hệ thống tự động hóa sẽ làm tốt hơn con người. Do đó chuyển đổi sang công nghệ là điều bắt buộc và IPC247 sẽ cố gắng giải đáp nhiều vướng mắc nhất cho doanh nghiệp dưới bài viết.

Thế nào là máy tính công nghiệp?

Máy tính công nghiệp đơn giản là một dạng cải tiến của máy tính công nghệ để phù hợp cho môi trường công nghiệp, thiết bị có một số đặc tính nổi bật như:

  • Chống bám bụi
  • Chống thấm nước
  • Chịu được va đập mạnh, chống rung, có thể lắp đặt trực tiếp trên dây chuyền.
  • Dung lượng pin rất lớn, bộ phận tản nhiệt năng suất cao giúp máy tính có khả năng hoạt động 24/7

Vai trò của máy tính công nghiệp trong tự động hóa

Hệ thống tự động hóa sẽ gồm một hoặc một vài máy tính điều khiển trung tâm, kết nối với nhiều máy tính và thiết bị khác ở mỗi dây chuyền, tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh. Trong hệ thống này, các thiết bị có thể truyền tín hiệu cho nhau, phối hợp thực hiện một số chức năng chung như:

May tinh cong nghiep duoc pham main
Máy tính công nghiệp trong ngành dược phẩm do công ty Quyết Thắng phân phối tại Việt Nam
  • Kiểm soát và truy xuất sản phẩm
  • Điều khiển thiết bị sản xuất
  • Thông báo lỗi từ hệ thống nhánh đến máy chủ
  • Lưu trữ dữ liệu liên tục
  • Bảo đảm an ninh và giám sát

>> Xem thêm : Vai trò của Máy tính Công nghiệp trong Tự động hóa Công nghiệp

Ứng dụng tự động hóa trong môi trường sản xuất dược phẩm như thế nào?

Tự động hóa hầu như là xu hướng bắt buộc của ngành dược phẩm, với trung tâm là các hệ thống máy tính công nghiệp sẽ mang đến các ứng dụng cụ thể như:

Dây chuyền đóng gói thuốc

Dây chuyền đóng gói thuốc đóng vai trò quan trọng trong bảo quản, ghi nhận thông tin thuốc và thông tin nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. Các hệ thống tự động hóa sẽ tiến hành kiểm tra chất lượng và số lượng thuốc, gạt bỏ các viên thuốc không đạt tiêu chuẩn, đóng gói thuốc vào bao bì và dán nhãn.

Máy đếm tự động viên nang

Máy đếm tự động viên nang áp dụng các kỹ thuật quang học, giúp đếm nhanh chóng số lượng viên nang đi qua máy. Nhờ đó nhanh chóng ghi nhận số liệu và gửi thông tin đến dây chuyền đóng gói hoặc trực tiếp tham gia vào dây chuyền đóng gói.

May tinh cong nghiep duoc pham
Dược phẩm có quy định về độ ẩm rất nghiêm ngặt, nếu độ ẩm quá mức có thể khiến sản phẩm bị biến chất, gây hại cho người tiêu dùng

Máy hút ẩm

Dược phẩm có quy định về độ ẩm rất nghiêm ngặt, nếu độ ẩm quá mức có thể khiến sản phẩm bị biến chất, gây hại cho người tiêu dùng. Máy hút ẩm thường là một thiết bị tự động, tích hợp điện và khí đột, được điều khiển bởi một máy tính công nghiệp màn hình cảm ứng. Thông qua máy tính, kỹ thuật viên có thể điều chỉnh các thông số lực hút, nhiệt độ, độ ẩm thích hợp với yêu cầu của từng loại thuốc.

Hệ thống máy định lượng

Máy định lượng giúp dược phẩm sản xuất ra đúng liều dùng, tá dược, từ đó đảm bảo hiệu quả điều trị của thuốc và tránh gây hại cho người dùng. Thiết bị thường sẽ sử dụng hệ thống quang học, máy cắt và cảm ứng để chia lượng chính xác các viên nén, giúp đảm bảo chất lượng và độ đồng đều của sản phẩm.

Hệ thống máy kỹ thuật bao viên nén

Các yêu cầu kỹ thuật về bao viên nén thường yêu cầu bề mặt nhẵn bóng và đồng đều, có độ bền cơ học nhất định và phù hợp với mục đích thiết kế (viên nang chỉ tan trong ruột, thuốc bao dạ dày,…). Những kỹ thuật này không thể thực hiện thủ công bởi con người mà chỉ có thể nhờ đến các loại máy móc công nghiệp, tự động chất lượng cao.

>> Xem thêm : Màn hình cảm ứng công nghiệp & Nguồn cung cấp kiosk

Kết luận

Qua một số thông tin cơ bản được nêu ra trong bài viết, mong rằng doanh nghiệp sẽ có cái nhìn khách quan và tìm ra được định hướng phát triển cho doanh nghiệp trong ngành dược phẩm. Nếu doanh nghiệp còn thắc mắc về máy tính công nghiệp hay các sản phẩm kỹ thuật cao khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua IPC247 – Công ty Phát triển Công nghệ cao Quyết Thắng nhé!