Màn hình cảm ứng ứng dụng điện tử

Màn hình cảm ứng không còn quá xa lạ với cuộc sống hiện đại. Trên thị trường công nghệ ngày càng xuất hiện nhiều loại màn hình thông minh, tiên tiến. Trong ngành điện tử nói chung, nhu cầu sử dụng màn hình cảm ứng ngày càng cao. Chúng mang đến nhiều lợi ích nhất định, đồng thời hỗ trợ nâng cao hiệu quả con người.

Lịch sử phát triển màn hình cảm ứng

Năm 1965, một loại màn hình thế hệ mới đã bắt đầu nhen nhóm hình thành, chúng ta có thể tạm gọi là màn hình cảm ứng. E.A. Johnson được cho là người đầu tiên phát minh ra công nghệ màn hình này. Sau đó, máy tính bảng đã lần đầu tiên áp dụng công nghệ này, do đó thiết bị được cấp bằng sáng chế vào năm 1969.

Vậy màn hình cảm ứng là gì? Đây là màn hình có thể điều khiển trực quan thông qua tiếp xúc trực tiếp với ngón tay hoặc bằng bút cảm ứng. Cho đến thời điểm hiện tại, màn hình cảm ứng bao gồm một số loại như sau màn hình cảm ứng điện dung, màn hình cảm ứng điện trở, màn hình cảm ứng hồng ngoại, màn hình cảm ứng sóng âm,…

Màn hình cảm ứng được xem như một công cụ chính giúp con người có thể tương tác với các thiết bị kỹ thuật số. Đặc biệt trong ngành điện tử, màn hình được các chuyên gia tin tưởng lựa chọn, nó giúp phát triển của các thiết bị điện tử và đang dần thống trị thế giới. Sự hiện diện của chuột, bàn phím cũng dần được thay thế bởi những công nghệ tiên tiến hơn.

Nhu cầu về màn hình cảm ứng trong ngành điện tử

Màn hình cảm ứng được ứng dụng rộng rãi trong ngành điện tử, chúng hỗ trợ nâng cao hiệu quả làm việc, nhằm đáp ứng một số nhu cầu của các doanh nghiệp, công ty, cơ sở sản xuất.

Màn hình là thiết bị đầu vào của ngành điện tử

Sản phẩm là thiết bị đầu vào của nhiều thiết bị khác trong lĩnh vực điện tử. Chúng có 3 loại thành phần chính sau đây:

Bộ phận cảm ứng

Màn hình cảm ứng Aaeon
Bộ phận cảm ứng được thiết kế nhiều lớp tùy vào nhu cầu sản xuất và công nghệ chế tạo

Bộ phận cảm ứng được thiết kế nhiều lớp tùy vào nhu cầu sản xuất và công nghệ chế tạo. Căn bản được chia thành 3 lớp cơ bản: lớp phía trên màn hình được chế tạo bằng thủy tinh hay nhựa trong suốt. Trên bề mặt sẽ được thiết kế màn cảm biến để nhận dạng tiếp xúc từ ngón tay hoặc bút cảm ứng. Bên cạnh đó, màn hình sẽ xây dựng lớp nền để tạo độ sáng.

Khi màn hình chịu sự tác động hay tiếp xúc nào đó thì giá trị điện dung, điện trở, điện áp của màn hình cảm ứng sẽ bị thay đổi. Với những thuật toán đã được tích hợp sẵn, màn hình sẽ xác định chính xác và dễ dàng tọa độ điểm tiếp xúc.

Bộ phận điều khiển

Bộ phận điều khiển (phần cứng) là một mạch điện tử có nhiệm vụ xác định thông tin từ vị trí chạm nhằm chuyển đổi cảm biến cảm ứng sang hình thức tín hiệu. Lúc này bộ phận xử lý tự động hiểu được lệnh tác động từ bên ngoài, từ đó sẽ xuất trực tiếp thông tin ra màn hình. Hỗ trợ người sử dụng thực hiện thao tác nhanh chóng và tiện lợi.

Phần mềm truyền thông tin

Phần mềm truyền thông tin sử dụng từng thiết bị cụ thể để giúp hệ điều hành cũng như một số ứng dụng khác biết cách xử lý dữ liệu. Quá trình này sẽ được số hóa từ cảm biến cảm ứng, sau đó gửi trả và xử lý số liệu để bộ điều khiển hoạt động. Trong một số thiết bị điện tử, phần mềm điều khiển sẽ được cài đặt riêng biệt với phần cứng.

==> Tìm hiểu thêm : Giải pháp bảng hiệu kỹ thuật số siêu mỏng Advantech DS-066

Màn hình cảm ứng hỗ trợ phát triển nền tảng điện tử

Màn hình cảm ứng ứng dụng vào ngành điện tử
Màn hình cảm ứng ứng dụng vào ngành điện tử

Màn hình có thể ứng dụng trong một số chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Kỹ thuật điện – điện tử, Kỹ thuật điện tử – viễn thông. Chúng hỗ trợ quản lý, kiểm soát và hiển thị thông tin trong một số quy trình sản xuất, chế tạo.

Chẳng hạn như các dây chuyền sản xuất tự động tại các nhà máy sắt thép, xi măng, dược phẩm, nước giải khát,… Và một số hoạt động điều khiển, chế tạo Robot, quản lý thiết bị điện điện tử tự động. Trong các nhà máy điện, công nghệ phát thanh truyền hình, xử lý số tín hiệu, vi mạch số, vi mạch tín hiệu, thiết kế hệ thống nhúng,… cũng cần sự hỗ trợ từ màn hình cảm ứng.

==> Tìm hiểu thêm : Dây chuyền chế biến cá tự động tuyệt vời Công nghệ hiện đại

Hiện tại, Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng là một trong những đơn vị kinh doanh sản phẩm công nghệ chính hãng uy tín tại Việt Nam. Trong đó, các loại màn hình cảm ứng được bày bán với giá cả phải chăng, đảm bảo chất lượng. Để biết thêm thông tin và nhận báo giá phù hợp, quý khách có thể liên hệ số Hotline: 0968 864 140.