Robot cong nghiep nha may san xuat

Hiện nay, trong mọi lĩnh vực trong cuộc sống, robot tự động đã và đang là một trợ thủ đắc lực cho con người. Đặc biệt, trong công nghiệp sản xuất, robot gần như đã trở thành một bộ phận thiết yếu trong bất cứ một dây chuyền sản xuất nào. Trong bài viết hôm nay, QTCo sẽ giới thiệu đến quý vị những kiến thức có liên quan đến robot công nghiệp và lợi ích của nó tới sản xuất hiện đại.

Robot công nghiệp và những kiến thức liên quan

Robot công nghiệp đã và đang trở thành một phần không thể thiếu của quá trình công nghiệp hóa và tự động hóa toàn cầu. Đặc biệt, đối với ngành sản xuất, lắp ráp thiết bị, linh kiện, robot công nghiệp là một bộ phận đóng góp nhiều giá trị nhất cho toàn bộ dây chuyền sản xuất sản phẩm.

Robot công nghiệp ra đời là sự kết hợp của rất nhiều ngành công nghiệp hiện đại: đó là cơ khí chính xác, công nghiệp máy tính – trí tuệ nhân tạo. Nếu nói một robot công nghiệp như một con người thì cơ khí chính xác chính là cơ thể, là xương thịt; công nghiệp máy tính là hệ thống thần kinh còn trí tuệ nhân tạo chính là bộ não của robot.

Nhờ được tạo ra một cách hoàn hảo như vậy, do đó, robot công nghiệp nhanh chóng khẳng định được giá trị và thay thế sức lao động của con người trong nhiều công tác. Đặc biệt, trong các dây chuyền sản xuất công nghiệp, gần như mọi hoạt động sản xuất trước đây do công nhân đảm nhiệm đều đã được thay thế bằng robot, con người chỉ đóng vai trò là chủ thể điều khiển toàn dây chuyền hoạt động.

Có rất nhiều phương pháp để phân loại robot công nghiệp, tuy nhiên, cách phân loại đơn giản, dễ hiểu nhất đó chính là phân loại theo không gian hoạt động của robot.

Robot cong nghiep san xuat
Robot công nghiệp hoạt động theo phương tịnh tiến – vòng tròn. Đó là các cánh tay có thể di chuyển lên xuống và quay vòng quanh trục cố định

Dạng robot công nghiệp hoạt động đơn giản nhất đó là robot hoạt động theo phương dọc – ngang – tịnh tiến. Đây là các robot thường thấy trong các dây chuyền lắp đặt sản phẩm thông dụng.

Thứ hai đó là robot công nghiệp hoạt động theo phương tịnh tiến – vòng tròn. Đó là các cánh tay có thể di chuyển lên xuống và quay vòng quanh trục cố định. Chúng thường đảm nhiệm công tác vận chuyển sản phẩm từ dây chuyền này sang dây chuyền khác hoặc lắp đặt thiết bị từ vị trí này sang vị trí kia.

Cuối cùng đó là cánh tay robot công nghiệp phức hợp – đây là một mẫu robot có nhiều khớp nối có thể hoạt động theo nhiều hướng, nhiều phương vị khác nhau. Loại sản phẩm cánh tay robot này có thể tùy biến để áp dụng vào nhiều dây chuyền sản xuất công nghiệp khác nhau.

>> Tìm hiểu thêm : Cánh Tay Robot Sử Dụng Trong Công Nghiệp Sản Xuất

Những lợi ích mà robot công nghiệp mang lại trong sản xuất

Robot công nghiệp trong sản xuất và phân phối sản phẩm mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp cũng như xã hội. Chính vì vậy, trong thời điểm hiện tại, việc sử dụng các cánh tay robot để tăng nhanh tiến trình tự động hóa là một hướng đi chung của rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới.

Robot công nghiệp tăng khả năng tự động hóa trong hoạt động sản xuất và vận hành dây chuyền sản xuất. Cụ thể, đối với một doanh nghiệp sản xuất bất kỳ, thay vì phải thuê hàng trăm thậm chí hàng ngàn nhân công để làm việc thì đơn vị có thể mua trực tiếp một dây chuyền sản xuất tự động.

Phương án này vừa đảm bảo doanh nghiệp không mất một lượng lớn chi phí chi trả cho nhân công, vừa đảm bảo được chất lượng cũng như năng suất sản phẩm đầu ra. Chưa dừng lại ở đó, việc giảm bớt công nhân làm việc ngoài giảm thiểu chi phí thuê nhân công, chi phí duy trì đội ngũ văn phòng thì doanh nghiệp còn ít gặp các vấn đề cần khác cần giải quyết liên quan đến chế độ người lao động.

Robot cong nghiep nha may
Các robot công nghiệp hoạt động theo một chương trình được lập trình sẵn, do đó, tính chính xác trong hoạt động của chúng rất cao

Các robot công nghiệp hoạt động theo một chương trình được lập trình sẵn, do đó, tính chính xác trong hoạt động của chúng rất cao. Sử dụng cánh tay robot công nghiệp đảm bảo được độ đồng đều của sản phẩm đầu ra, từ đó nâng cao được chất lượng sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng.

Các cánh tay robot công nghiệp ngoài tính chính xác và linh hoạt, chúng còn có khả năng hoạt động liên tục không biết mệt mỏi. Do đó, các dây chuyền sẽ hoạt động liên tục với tính chính xác cao sẽ làm ra nhiều sản phẩm hơn, thời gian tạo ra một sản phẩm sẽ ít hơn. Như vậy, năng suất lao động của dây chuyền sẽ tăng – điều này đồng nghĩa với việc lợi nhuận nhận được của đơn vị cũng sẽ tịnh tiện không ít.

Robot công nghiệp còn tạo ra môi trường hoạt động an toàn cho con người bởi chúng sẽ thay thế chúng ta làm việc trong các môi trường có nhiệt độ không phù hợp như nhiệt độ cao, bụi bặm, rung lắc… Đây chính là tính nhân văn của việc tự động hóa sản xuất bằng robot công nghiệp.

>> Tìm hiểu thêm : Các ứng dụng của thị giác máy tính trong truyền thông đa phương tiện

Để nhận được những thông tin chi tiết cũng như giá cả của hệ thống máy tính hay các sản phẩm robot công nghiệp, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.