Sử dụng hệ thống nhúng

Hệ thống nhúng được sử dụng rộng rãi trong tự động hóa công nghiệp, từ đó đem lại nhiều lợi ích nhất định, nâng cao hiệu quả làm việc. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tổng quan về hệ thống nhúng cũng như vai trò của chúng trong tự động hóa công nghiệp.

Tổng quan về hệ thống nhúng

Hệ thống nhúng có nghĩa trong tiếng anh là embedded system – có thể hiểu nó là một hệ thống có khả năng tự trị được nhúng vào trong một môi trường hay một hệ thống mẹ. Sử dụng hệ thống nhúng giúp hỗ các thuật toán giúp doanh nghiệp, công ty giải quyết nhiều vấn đề cần thiết.

Hệ thống nhúng xây dựng hệ tích hợp cả phần cứng và phần mềm nhằm mục đích phục vụ cho một bài toán chuyên dụng duy nhất. Chúng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, quan trắc và truyền tin và tự động hóa điều khiển. Hầu hết máy tính nhúng trong công nghiệp được sử dụng cho mục đích quản lý các dây chuyền sản xuất trong nhà máy hoặc kiểm tra sản phẩm. Hệ thống thường đi kèm với những yêu cầu cụ thể, do đó không tìm thấy trong một máy tính đa năng nói chung.

Đặc điểm hệ thống nhúng hỗ trợ Tự động hóa công nghiệp

Với lối thiết kế hiện đại, tiên tiến, hệ thống nhúng sẽ thực hiện những nhiệm vụ chuyên dụng. Điều này cũng là điểm khác nhau cơ bản của hệ thống nhúng và hệ thống máy tính đa chức năng. Bên cạnh đó, một số hệ thống đòi hỏi ràng buộc về mặt thời gian thực. Điều đó sẽ giúp máy hoạt động ổn định, đảm bảo độ an toàn và tính ứng dụng cao. Tuy nhiên một số hệ thống lại không đòi hỏi về sự ràng buộc này, chúng cho phép đơn giản hóa hệ thống phần cứng nhằm mục đích giảm thiểu chi phí sản xuất.

Lưu ý hệ thống nhúng không phải là một khối riêng biệt, nó là một hệ thống phức tạp nằm trong thiết bị nào đó mà nó điều khiển. Hệ thống nhúng sử dụng phần mềm gọi là firmware, chúng được lưu trữ trong bộ nhớ flash chứ không phải là một ổ đĩa như thông thường.

Ngoài ra, phần mềm cũng có thể được lưu trữ trong các chip bộ nhớ ROM. Khi sử dụng hệ thống nhúng, quý khách sẽ thấy sự khác biệt về mặt tài nguyên giới hạn. So với máy tính cá nhân, hệ thống nhúng bị giới hạn nhiều hơn về phần cứng và chức năng phần mềm.

Sử dụng hệ thống nhúng trong tự động hóa công nghiệp 4.0
Sử dụng hệ thống nhúng trong tự động hóa công nghiệp 4.0

Một số thiết bị nhúng thường sử dụng đèn LED, nút bấm và hiển thị chữ cỡ nhỏ hoặc chỉ hiển thị số, chúng thường đi kèm với một hệ thống menu nào đó. Đối với một số hệ thống phức tạp hơn, chúng có thể màn hình đồ họa, cảm ứng hoặc có các nút bấm ở lề màn hình. Do đó, chúng cho phép hệ thống thực hiện các thao tác phức tạp, đồng thời tối thiểu hóa được khoảng không gian cần sử dụng. Các nút bấm lúc này có nhiệm vụ thay đổi theo màn hình và một số lựa chọn tương ứng.

=>> Xem thêm : Phân tích ứng dụng máy tính điều khiển công nghiệp

Sử dụng Hệ thống nhúng trong Tự động hóa Công nghiệp

Tự động hóa Công nghiệp giúp quy trình sản xuất đạt được những hiệu quả nhất định. Trong quá trình ấy, sử dụng hệ thống nhúng là lựa chọn lý tưởng để các doanh nghiệp, công ty,… thuận lợi trong việc tiếp cận và kiểm soát chất lượng của sản phẩm. Hệ thống nhúng có thể liên kết với một số thiết bị khác để kịp thời phát hiện những sai sót và sửa chữa kịp thời.

Đặc biệt, hệ thống nhúng sở hữu nền tảng mạnh mẽ, thiết kế thông minh, cung cấp chức năng cho nhiều ứng dụng khác nhau. Đối với sự phát triển tự động hóa công nghiệp, sử dụng hệ thống nhúng đã hỗ trợ trong một số lĩnh vực như: máy tính và các loại robot công nghiệp, hệ thống điều khiển tự động, các loại máy móc, vận hành quá trình sản xuất tự động hóa,… Hơn thế, sử dụng hệ thống nhúng thậm chí không cần con người tham gia vào quá trình sản xuất.

=>> Xem thêm : Kiểm soát quy trình đóng gói bằng cách sử dụng Panel-PC công nghiệp

Có thể thấy, sử dụng hệ thống nhúng hỗ trợ rất nhiều trong lĩnh vực tự động hóa công nghiệp. Hiện nay, Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng đang nhập khẩu và kinh doanh các thiết bị công nghệ chính hãng. Quý khách có nhu cầu mua hàng hoặc tìm hiểu thêm về sử dụng hệ thống nhúng trong công nghiệp vui lòng liên hệ số Hotline: 0968 864 140 để được tư vấn chi tiết.