Hệ thống nhúng công nghiệp

Hệ thống nhúng công nghiệp là một bộ phận hỗ trợ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự tiến bộ trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa vật chất và các lĩnh vực khác của ngành công nghiệp thông qua công nghệ, khoa học, kỹ thuật. Chúng ta cùng tìm hiểu về hệ thống nhúng công nghiệp là gì và tại sao bạn nên sử dụng Hệ thống nhúng công nghiệp nhé!

Hệ thống nhúng công nghiệp là gì?

Trong công nghệ, kỹ thuật, hệ thống nhúng là một phần hệ thống xử lý thông tin, được tạo ra để nhúng trong các hệ thống lớn, phức hợp và độc lập. Hệ thống nhúng là tổ hợp của phần cứng và phần mềm, để thực hiện một hoặc một nhóm các chức năng riêng biệt.

Vậy hệ thống nhúng công nghiệp là gì? Về bản chất, hệ thống nhúng được ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp được gọi là hệ thống nhúng công nghiệp, thực hiện tự động hóa điều khiển, truyền tin và quan trắc.

Tổng quan về hệ thống nhúng thường có các thành phần sau:

Phần cứng

  • Vi xử lý
  • Có thể sử dụng bất cứ các loại vi điều khiển nào mong muốn: PIC, AVR,8051, Chip họ ARM,.. hoặc những dòng vi điều khiển khác mà mình muốn.
  • Bộ nhớ: Các loại bộ nhớ chính thường được sử dụng: RAM, ROM, FLASH,..
  • Các ngoại vi để giao tiếp: Ethernet, PCI,… Có rất nhiều ngoại vi, tuỳ ứng dụng cụ thể để loại chọn ngoại vi thích hợp

Phần mềm

  • Phần mềm nhúng hoặc có thể xây dựng hệ điều hành lên cho hệ thống nhúng đó thì người ta gọi là hệ điều hành nhúng.

>> Khám phá : DS-066GB-U0A1E Advantech

Tại sao bạn nên sử dụng hệ thống nhúng công nghiệp?

Hệ thống nhúng phát triển dựa trên những tiêu chí: Tiết kiệm năng lượng, chi phí thấp, tốc độ đáp ứng nhanh, có tính năng tự động hoá cao, thực thi đơn nhiệm (chỉ xử lý những chức năng cụ thể nào đó mà thôi).

Hệ thống nhúng ứng dụng trong ngành công nghiệp

Hệ thống nhúng thường chỉ có một công dụng (thực thi đơn nhiệm), có thể hoạt động với mức tiêu thụ điện năng rất ít và có thể phù hợp với một môi trường nhỏ. Với giá bình dân, bộ máy nhúng rất hữu hiệu trong việc kiểm soát các thiết bị.

Với những đặc điểm trên, hệ thống nhúng công nghiệp hỗ trợ giúp cho công việc trở nên hoàn thiện và thuận tiện hơn. Và trên thực tế, mọi thiết bị cơ khí sẽ có một bộ máy nhúng bên trong nó, như: đồng hồ, ôtô, lò vi sóng, thiết bị báo cháy hoặc máy giặt,.. Hệ thống nhúng cũng hay được dùng trong các thành phần công nghệ thông tin, chẳng hạn như bộ định tuyến và công tắc.

Hệ thống nhúng công nghiệp ứng dụng trong công nghiệp sản xuất ô tô với cánh tay robot
Hệ thống nhúng công nghiệp ứng dụng trong ngành công nghiệp ô tô

Một số ứng dụng của hệ thống nhúng công nghiệp trong thực tế

Hệ thống nhúng công nghiệp được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực sản xuất thiết bị đời sống hằng ngày như các thiết bị nghe nhìn, các thiết bị trong khoa học kỹ thuật, các thiết bị phục vụ trong đời sống tinh thần.. cụ thể:

  • Các hệ thống nhúng ứng dụng trong các thiết bị điện tử tiêu dùng quanh ta như: Điện thoại, tivi với độ phân giải cao và máy ảnh kỹ thuật, lò vi sóng, máy tính, điều khiển từ xa, máy giặt,…
  • Trong ngành công nghiệp ô tô, hệ thống nhúng được ứng dụng nhiều như điều khiển động cơ xe, theo dõi hành trình xe, bảo an toàn cho thân xe, kiểm soát, đảm bảo sự an toàn cho động cơ, thực hiện điều khiển robot trong các chuyền lắp ráp, kết nối với điện thoại di động, hệ thống giải trí trên ô tô v.v …Với mục đích: Tiết kiệm nhiên liệu, giảm khí thải, đảm bảo sự an toàn, mang đến sự thoải mái, thuận tiện, giảm trọng lượng, giá thành của xe, cả sự giải trí,…
  • Trong lĩnh vực viễn thông: Hệ thống nhúng được ứng dụng điện toán di động và hệ thống truyền thông không dây, v.v.
  • Ứng dụng hệ thống nhúng trong hệ thống ứng dụng điện thoại di động, bảo mật thông tin và trong thẻ thông minh thuộc các hệ thống ngân hàng.
  • Hệ thống nhúng cũng được ứng dụng trong tên lửa và vệ tinh.

Trên đây là những thông tin mà QTCo đã tổng hợp về hệ thống nhúng công nghiệp và những lý tại sao bạn nên sử dụng hệ thống nhúng công nghiệp, hy vọng sẽ góp phần giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của hệ thống nhúng trong ngành công nghiệp.

>> Xem thêm : Máy tính bảng công nghiệp siêu mỏng ngày càng phổ biến

Nếu bạn có thắc mắc hay những quan tâm đến các sản phẩm về máy tính công nghiệp hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp, hỗ trợ tận tình nhất!