He thong Scada main

Một hệ thống mới có một loạt các ứng dụng và có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Nó được sử dụng rộng rãi hơn trong hệ thống điện và công nghệ phát triển là trưởng thành nhất. Nó chiếm một vị trí quan trọng trong hệ thống điều khiển từ xa. Và nó chính là hệ thống SCADA. Vậy hệ thống SCADA là gì? Hãy cùng chúng tôi đi hết bài viết để tìm hiểu về hệ thống này nhé!

Hệ thống SCADA là gì?

Hệ thống SCADA là gì? SCADA là tên viết tắt của Monitor Control And Data AcquiSition System. Là hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu. Hệ thống SCADA là hệ thống thu thập, giám sát và điều khiển dữ liệu cho hệ thống sản xuất với khoảng cách xa và các đơn vị sản xuất phân tán.

RTU (Thiết bị đầu cuối từ xa), FTU (Thiết bị đầu cuối bộ nạp) là một phần quan trọng của hệ thống SCADA. Nó đóng một vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng tích hợp tự động hóa trong các trạm biến áp hiện nay. Đây là một hệ thống điều khiển tự động hóa sản xuất được xây dựng trên máy tính. Các ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau yêu cầu các chức năng khác nhau.

Những tính năng cơ bản của hệ thống SCADA

  • Giao diện hoạt động đồ họa
  • Mô phỏng động trạng thái hệ thống
  • Hiển thị đường cong xu hướng dữ liệu lịch sử và thời gian thực
  • Hệ thống xử lý cảnh báo
  • Thu thập và ghi dữ liệu
  • Báo cáo biểu mẫu đầu ra

>> Tìm hiểu thêm : Hệ thống SCADA trong sản xuất và cung cấp nước sạch

Tất cả những điều doanh nghiệp của bạn cần biết về hệ thống SCADA

Hiển thị trạng thái của chương trình và người vận hành có thể giám sát và điều khiển chương trình dựa trên thiết bị này. HMI sẽ liên kết với cơ sở dữ liệu và phần mềm của hệ thống SCADA để đọc thông tin liên quan. Nhằm hiển thị xu hướng, dữ liệu chẩn đoán và thông tin quản lý liên quan.

Chẳng hạn như quy trình bảo trì thường xuyên, thông tin hậu cần. Sơ đồ mạch chi tiết của các cảm biến hoặc máy móc cụ thể hoặc có thể hỗ trợ hệ thống chuyên gia để khắc phục sự cố.

He thong Scada RTU
RTU có thể chuyển đổi tín hiệu điện trên thiết bị thành giá trị kỹ thuật số

Phần mềm HMI của hệ thống SCADA thường bao gồm phần mềm vẽ. Cho phép người bảo trì hệ thống sửa đổi cách hệ thống được trình bày trong HMI. Cách trình bày có thể đơn giản như chỉ có đèn trên màn hình.
Khi triển khai hệ thống SCADA, xử lý cảnh báo là một phần rất quan trọng.

Hệ thống giám sát xem điều kiện cảnh báo đã chỉ định có được thiết lập hay không để xác định liệu sự kiện cảnh báo đã xảy ra hay chưa. Khi có sự kiện cảnh báo, hệ thống sẽ thực hiện các hành động tương ứng.

Bạn có thể thu thập dữ liệu, bạn cũng có thể gửi đơn đặt hàng để theo dõi tiến trình của chương trình.

Hệ thống điều khiển thiết bị đầu cuối từ xa (viết tắt là RTU)

Hệ thống điều khiển đầu cuối từ xa (RTU) có thể được kết nối với thiết bị khác. RTU có thể chuyển đổi tín hiệu điện trên thiết bị thành giá trị kỹ thuật số. Chẳng hạn như trạng thái bật / tắt của công tắc hoặc van, hoặc áp suất, lưu lượng, điện áp hoặc dòng điện được đo bởi thiết bị.

Cũng có thể điều khiển thiết bị bằng cách chuyển đổi và truyền tín hiệu. Chẳng hạn như mở / đóng một công tắc hoặc van cụ thể, hoặc cài đặt tốc độ bơm.

Bộ điều khiển logic có thể lập trình (viết tắt là PLC)

He thong Scada PLC
SCADA là lớp quản lý điều độ và PLC là lớp thiết bị hiện trường do công ty Quyết Thắng phân phối tại Việt Nam

SCADA là lớp quản lý điều độ và PLC là lớp thiết bị hiện trường. Hệ thống PLC có thể được lập trình như một bộ điều khiển. Nó chức năng đo lường và điều khiển hiện trường mạnh mẽ, hiệu suất ổn định, độ tin cậy cao, công nghệ hoàn thiện, sử dụng rộng rãi và giá cả hợp lý.

PLC hoàn toàn nhận ra chức năng logic và điều khiển. Không cung cấp giao diện người máy và thực hiện hoạt động với sự trợ giúp của các chỉ báo nút, hệ thống HMI và SCADA.

Mạng thông tin liên lạc

Các hệ thống SCADA truyền thống sử dụng quảng bá, nối tiếp hoặc modem để đạt được các chức năng truyền thông. Một số hệ thống SCADA quy mô lớn (chẳng hạn như nhà máy điện hoặc đường sắt) thường sử dụng kiến trúc trên Mạng quang đồng bộ (SONET) hoặc hệ thống phân cấp kỹ thuật số đồng bộ (SDH). Ethernet hoặc giao thức mạng. Chức năng quản lý hoặc giám sát từ xa trong hệ thống SCADA thường được gọi là đo từ xa.

>> Tìm hiểu thêm : Mạng máy tính công nghiệp nhập khẩu

Như vậy bài viết trên đã giúp cho các bạn biết về Hệ thống SCADA là gì? Hệ thống này sẽ giúp cho việc điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu một cách tốt hơn. Độ chính xác cao. Các bạn có thể xem thêm các hệ thống SCADA tại QTCo – nơi cung cấp sản phẩm công nghiệp hàng đầu thị trường.