Thi giac may tinh ung dung y te

Nếu bạn là một người quan tâm đến khoa học công nghệ thì các cụm từ như tự động hóa, trí tuệ nhân tạo hay Machine Vision… hẳn sẽ là điều bạn không hề lạ lẫm. Tuy nhiên, trong ngôn ngữ công nghệ điện tử, có 2 khái niệm khiến rất nhiều người lầm tưởng với nhau đó là thị giác máy và thị giác máy tính. Vậy, 2 khái niệm này khác nhau như thế nào? Hãy cùng QTCo tìm hiểu một chút nhé.

Thị giác máy và thị giác máy tính – những khái niệm cơ bản

Thị giác máy và thị giác máy tính là 2 khái niệm rất quen thuộc trong khối ngành tự động hóa – khoa học công nghệ hiện đại. Tuy chỉ thêm bớt một chữ nhưng nó lại là một bước nhảy vọt trong công nghệ tự động hóa dây chuyền sản xuất hiện đại.

Để hiểu rõ hơn về Machine Vision và thị giác máy tính, chúng ta hãy xét đến khái niệm của chúng:

Thị giác máy – Machine Vision – được hiểu là một ứng dụng được lắp đặt trực tiếp lên một máy công nghiệp hay một cánh tay robot trong dây chuyền sản xuất. Tác dụng chính của bộ phận này đó là theo dõi và ghi lại hình ảnh của mỗi sản phẩm trên dây chuyền sau đó gửi các thông tin về hình ảnh sản phẩm về máy chủ. Nhiệm vụ của thị giác máy tới đây là kết thúc.

Thị giác máy tính – Computer Vision – cũng là một ứng dụng được dùng để theo dõi hoạt động của dây chuyền sản xuất. Tuy nhiên, so với Machine Vision, thị giác máy tính còn có thể giải quyết được một khối lượng công việc lớn hơn nhiều. Sau khi nhận được thông tin hình ảnh sản phẩm, thị giác máy tính sẽ tự giải những thuật toán tiếp theo để đưa ra mệnh lệnh để giải quyết vấn đề xảy ra.

Thi giac may tinh
Thị giác máy tính cũng là một ứng dụng được dùng để theo dõi hoạt động của dây chuyền sản xuất

Quy trình xử lý thông tin của ứng dụng thị giác máy tính bao gồm: nhận thông tin hình ảnh thông qua máy ảnh, phân tích thông số hình ảnh, đưa ra lệnh điều khiển thích hợp dựa trên thông tin bộ nhớ, truyền tải lệnh đến máy thực hiện. Toàn bộ quy trình này được xử lý nhanh chóng và hoàn hảo, đây là cơ sở để dây chuyền tự hành mà không cần tới tác động của con người.

Đó là những khái niệm chính xác về Machine Vision và thị giác máy tính. Dưới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục so sánh để quý vị dễ dàng thấy sự khác biệt giữa hai ứng dụng này.

>> Khám phá : Tương lai của thị giác máy tính – Tiêu chuẩn Chất lượng

Machine Vision và thị giác máy tính – điểm giống và khác

Đầu tiên, chúng ta xét về sự tương đồng giữa Machine Vision và thị giác máy tính:

  • Cả hai ứng dụng đều đảm nhiệm một công tác chung: giám sát dây chuyền sản phẩm thông qua các thông tin về hình ảnh.
  • Các thành phần cấu thành tương tự của cả hai ứng dụng bao gồm: máy ảnh có độ phân giải cao, bộ xử lý thông tin…
  • Cả hai ứng dụng đều cần một bộ vi xử lý điện tử để so sánh sản phẩm với thành phẩm mẫu, sau đó mới đưa ra lệnh xử lý sản phẩm trên dây chuyền.

Còn khi xét về sự khác nhau, chúng ta xét về 2 tiêu chí chính đó là vấn đề xử lý hình ảnh và xử lý thông tin

Trong tiêu chí xử lý hình ảnh, Machine Vision sẽ theo dõi và chụp hình ảnh sản phẩm rồi gửi về máy chủ. Các thông tin mà thị giác máy có thể nhận được thường chỉ là các thông tin về hình ảnh.

Trong khi đó, thị giác máy tính ngoài việc thu thập thông tin sản phẩm dưới dạng hình ảnh còn có thể thu thập các “thông tin hình ảnh” dưới dạng khác. Đó là những hình ảnh dựa trên các cảm biến nhiệt, thông tin chuyển động, cảm biến hồng ngoại… Đặc biệt, thị giác máy tính còn có thể dựa trên các thông tin thu được để tạo ra các mô hình 3D để kiểm soát độ chính xác của sản phẩm.

Thi giac may tinh ung dung
Nhiệm vụ của Machine Vision chỉ là thu thập các thông tin về hình ảnh sản phẩm sau đó gửi về máy chủ là xong

Đối với tiêu chí xử lý thông tin, nhiệm vụ của Machine Vision chỉ là thu thập các thông tin về hình ảnh sản phẩm sau đó gửi về máy chủ là xong. Nó không tham gia vào quá trình phân tích thông tin hình ảnh, vì vậy, năng lực của thị giác máy rất hạn chế.

Còn đối với thị giác máy tính, ứng dụng sẽ tự phân tích thông tin theo yêu cầu của đơn vị sử dụng. Đó có thể là kiểm soát chủng loại, kích thước hình học, định tính, định lượng, nhận dạng, phân bố đơn nguyên… của sản phẩm trên dây chuyền. Từ những phân tích đó, thị giác máy tính sẽ so sánh với thông tin thành phẩm mẫu để đưa ra những lệnh tác động lên sản phẩm trên dây chuyền.

Do đó, thị giác máy tính đích thực có khả năng tự hành và “tự học” để giải quyết các vấn đề phát sinh trên dây chuyền. Và thị giác máy có thể coi là một “tệp con” của thị giác máy tính.

>> Khám phá : Giải pháp giúp các hệ thống SCADA của các trạm biến áp

Để nhận được những thông tin chi tiết cũng như giá cả của hệ thống máy tính công nghiệp hay tầm nhìn máy, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.