Thị giác máy tính (Computer Vision)

Cần học hỏi những gì để có thể sử dụng được thị giác máy tính?

Thị giác máy tính hiện nay hiện nay đang ngày càng phát triển  không ngừng. Chính vì vậy, số lượng kỹ sư làm việc trong ngành này cũng phải tăng  lên đáng kể. Vậy, học thế nào để có thể tương lai ngắn sau này chúng ta còn có cơ hội hợp tác và làm việc với công việc, tình yêu của bản thân. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về những yếu tố cần thiết cho quá trình phát triển thị giác máy tính của con người.

Cần học hỏi những gì để có thể sử dụng được thị giác máy tính?

Sơ lược về thị giác máy tính

Trong khoảng thời gian gần đây, nhờ có sự tiến bộ khoa học, các năng lực liên quan đến máy tính được ra đời và ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, nhờ các thuật toán tiên tiến, chúng có thể giúp cho máy ảnh thu được những hình ảnh nhanh chóng, đạt tiêu chuẩn. Cùng với đó, chúng cũng giúp phân tích và hiểu hình ảnh tốt hơn. 

Có thể nói, thị giác máy tính  đã có từ rất lâu đời. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chúng mới phát triển mạnh mẽ hơn và bùng nổ vượt trội hơn. Chính vì vậy để có thể dễ dàng điều khiển, phát triển thị giác máy tính đòi hỏi người dùng phải có trình độ hiểu biết nhất định.

Cần có những kiến thức gì để hiểu sâu về thị giác máy tính?

Cần có những kiến thức gì để hiểu sâu về thị giác máy tính?

Kiến thức về ảnh và xử lý hình ảnh

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà mọi người cần phải biết khi muốn làm việc và phát triển thị giác máy tính chính là phải có kiến thức về ảnh nhất định cũng như kiến thức xử lý ảnh. Thư viện xử lý ảnh nổi tiếng có thể giúp mọi người nhiều hơn trong quá trình rèn luyện là OpenCV.

Ngoài ra, những blog về xử lý ảnh vô cùng nổi tiếng như: learnopencv.com, pyimagesearch cũng giúp mọi người có thể hiểu hơn về lĩnh vực này. Không những thế, mọi người cũng phải hiểu rất rõ về không gian màu trong quá trình xử lý. Cùng với đó, những cách chuyển đổi không gian màu hay các thao tác với ảnh,…. cũng phải học hỏi cẩn thận, vững vàng. Vì những điểm này sẽ khiến cho quá trình làm việc với thị giác máy tính được tốt hơn.

Kiến thức về các thuật toán xử lý ảnh cơ bản

Có thể nói, đối với những người không yêu thích, gắn bó với bộ môn toán, tin ở các trường thì việc có kiến thức và sử dụng thuật toán vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, để hiểu kỹ hơn về vấn đề này mà không phải quá lo lắng, mọi người cần nắm vững những thuật toán cơ bản sau:

  • Lọc biên trong ảnh: Hiện nay, các bộ giúp lọc biên ở thông số cao nhất như: Sobel, Canny…
  • Phân đoạn ảnh: Một trong những kiến thức quan trọng trong bước này chính là phân đoạn ảnh để ảnh có thể được xuất ra là quá xuất sắc. Mọi người có thể dùng: KMeans, MeanShift, Watershed…
  • Các thuật trích, xuất các sản phẩm đã được làm như: Haar, HOG, SURF, SIFT…

Các kiến thức về mạng nơ – ron tích chập và deep learning trong xử lý ảnh

Hiện nay, trong các bài toán cực khó về phát hiện vật thể hay phân đoạn ảnh, chúng ta cần phải hiểu cực rõ về deep learning. Khi đó, mọi đầu việc, thông tin mọi người muốn sẽ được hiện rõ trong lĩnh vực này,  khiến người tiêu dùng tìm kiếm thông tin nhanh hơn.

Có thể nói, việc học toán tốt cũng sẽ là lợi thế cho những bạn mong muốn hiểu được machine learning. Chính vì vậy, để có thể bắt đầu bất kỳ đầu việc nào trong thị giác máy tính, việc học toán vẫn vô cùng quan trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của thị giác máy tính sau này.

Không chỉ tập trung học hỏi về machine learning, mọi người còn phải trang bị thêm cho mình những kiến thức về mạng CNN hay RNN. Đây là những kiến thức cực kỳ quan trọng trong công cụ deep learning cho vấn đề này.

Tự xây dựng các sản phẩm hoàn chỉnh và đi thực tập

Không chỉ trong ngành công nghiệp máy tính nói chung và thị giác máy tính nói chung, tôi cảm thấy việc “học” đi đôi với “hành” cực kỳ cần thiết. Vì đối với bất kỳ ngành nghề nào, nếu chỉ tập trung lo lắng cho việc học mà không biết chúng ứng dụng thực tế thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thử thách.

Tự xây dựng các sản phẩm hoàn chỉnh và đi thực tập

Chính vì vậy, để có thể áp dụng được toàn bộ những gì mọi người đã học hỏi được vào thị giác máy tính, chắc chắn ngành công nghiệp này sẽ cực kỳ phát triển trong tương tai.

Ngoài ra, để nâng cao tay nghề, mọi người cũng phải chỉn chu nhất về sản phẩm cũng như tăng dần mức độ khó của sản phẩm theo chu kỳ cố định.  Cùng với đó, việc tự học giúp mọi người có thêm những kiến thức, kinh nghiệm mới trong ngành công nghệ máy tính.

Trên đây là những thông tin và giải đáp thắc mắc của chúng tôi về những yếu tố cần thiết phải học tập và ứng dụng chúng nhiều trong quá trình thử nghiệm. Hy vọng, thông qua bài viết này, mọi người có thể làm rõ các quan điểm  trong lĩnh vực này để có thêm nhiều kiến thức mới nhất.