Hệ thống máy tính công nghiệp

Hẳn thuật ngữ “hệ thống máy tính công nghiệp” đã không còn quá xa lạ với chúng ta khi mà rất nhiều nhà máy, xí nghiệp ứng dụng hệ thống này để xây dựng mô hình tự động hóa. Nhờ đó cải thiện cả về chất lượng và số lượng sản phẩm tạo ra, thu hút sự quan tâm của giới nghiệp dư. Thông qua bài chia sẻ dưới đây, hy vọng những ai không chuyên đều sẽ hiểu sơ lược về khái niệm này nhé!

Tổng quan hệ thống máy tính công nghiệp

Hệ thống máy tính công nghiệp là một hệ thống bao gồm nhiều máy tính công nghiệp, được kết nối với nhau thông qua liên kết mạng ở nhiều cấp độ. Chức năng chính là hỗ trợ điều khiển và quản trị các thông tin sản xuất, đóng gói của nhà máy, xí nghiệp.

Tại Việt Nam hiện nay, hệ thống này có xu hướng phát triển thành một hệ thống tự động hóa, giúp thay thế và kiểm soát nhiều hoạt động sản xuất thay con người. Thường được ứng dụng trong các dây chuyền sản xuất, lắp ráp xe hơi, dược phẩm, đóng gói, sản xuất thép,…

Các đặc điểm chung của hệ thống máy tính công nghiệp

Các hệ thống máy tính công nghiệp hiện nay gồm nhiều phân loại như SCADA, DAS, OCS,… Chúng được áp dụng cho nhiều hệ thống sản xuất khác biệt nhau, tuy nhiên đều sẽ có một số đặc điểm chung như:

 • Được ghép nối trực tiếp với các thiết bị công nghệ và xử lý, điều khiển trực tiếp hoạt động sản xuất.
 • Truyền được thông tin ở khoảng cách xa
 • Có độ bảo mật thông tin cao, chống nhiễu tốt
 • Hoạt động được trong môi trường khắc nghiệt trong nhà máy, xí nghiệp như độ ẩm cao, bụi bẩn, run xóc mạnh, va đập mạnh,…
 • Tính linh hoạt cao, dễ mở rộng, nâng cấp hệ thống
 • Dễ dàng xác định các sự cố cơ học nhờ vào cơ chế đo lường và lưu trữ thông tin của máy tính công nghiệp
 • Khả năng truy xuất cao, giúp kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào
 • Được thiết kế hoạt động theo quy trình, sử dụng phương pháp lặp lại. Tuy nhiên người dùng có thể thay đổi chương trình đã được lập trình nhanh chóng mà không cần dừng thiết bị.
 • Nâng cao độ tin cậy cho các sản phẩm công nghiệp do tạo ra loạt sản phẩm đồng đều về số lượng và chất lượng.
 • Các thiết bị trong mạng đều đang được phát triển theo xu hướng dễ tiếp cận, thân thiện với người dùng.

Trên đây là một số đặc điểm cơ bản của các hệ thống máy tính, chúng hoạt động hiệu quả chủ yếu dựa vào khả năng truyền thông tin nhanh. Vì vậy phần tiếp theo sẽ đề cập đến một số thông tin về cấu trúc của các mạng hệ thống này để bạn nắm được những thông tin quan trọng.

>> Xem thêm : Máy tính nhúng cho ứng dụng công nghiệp

Cấu trúc mạng công nghiệp

Nhằm hỗ trợ vận hành thiết bị và tạo giao diện người – máy thân thiện, mô hình mạng công nghiệp thông thường đều bao gồm 3 mức cấu trúc, cụ thể như:

Hệ thống máy tính công nghiệp mạng LAN
Hệ thống máy tính công nghiệp mạng LAN thông qua các mạng ethernet như LAN, MAN, WAN để thu thập các thông số sản xuất
 • Hệ thống máy tính phân tán: Các máy tính công nghiệp này sẽ được gắn liền với thiết bị sản xuất, trực tiếp điều khiển quá trình sản xuất dưới sự giám sát của các mức cấu trúc cao hơn. Đường truyền được thiết kế ở thường được tập trung hóa, chủ yếu là dạng Point to Point hoặc Multi Point.
 • Hệ thống điều khiển quá trình: Có khả năng kết nối, điều khiển các máy tính phân tán qua các module truyền tin hoặc mạng kết nối di động. Các máy tính công nghiệp được sử dụng ở mức này thường có cấu hình mạnh và khả năng lưu trữ cao.
 • Hệ thống quản lý: Thường thông qua các mạng ethernet như LAN, MAN, WAN để thu thập các thông số sản xuất, giám sát quá trình quản lý các thiết bị, xử lý sự cố. Các máy tính ở hệ thống quản lý có khả năng kết nối internet bình thường để truy cập dữ liệu, nâng cấp máy tính,…

>> Khám phá : Panel PC Winmate R05FA3S-OFD1 ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết, bạn sẽ nắm được cơ bản như thế nào là hệ thống máy tính công nghiệp và ứng dụng của chúng. Nếu bạn cần tư vấn thêm, háy liên hệ với chúng tôi qua Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng để tìm hiểu rõ hơn nhé!