Cảng biển hiện đại Việt Nam

Hiện nay, hệ thống cảng biển ở Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ, hướng đến mục tiêu trở thành mũi nhọn trong ngành xuất nhập khẩu hàng hoá. Vậy Top 10 cảng biển hiện đại, lớn nhất Việt Nam gồm những cảng nào? Cùng IPC247 khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Cảng biển Hải Phòng

Hải Phòng là thành phố cảng biển lớn nhất ở Việt Nam, đây cũng được coi là cảng biển hiện đại được đầu tư công nghệ, cơ sở hạ tầng đầy đủ, an toàn và phù hợp với các phương thức vận tải, thương mại quốc tế. Ở nước ta, cảng Hải Phòng cũng là cảng biển có lượng hàng hoá lưu thông lớn nhất phía Bắc. Cầu cảng có chiều dài 2.567 mét với diện tích kho hàng 52.052 m2 và có thể xếp dỡ khoảng 10 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Tại cảng này chỉ tiếp nhận được tàu 6.000 – 7.000 DWT. Cảng liên tục được nâng cấp và đầu tư trang thiết bị hiện tại nằm nâng cao công suất cho tàu 20.000 DWT có thể thuận tiện lưu thông, tăng lượng hàng hóa thông quan có thể lên tới 25 – 30 triệu tấn/năm.

Cảng Vũng Tàu

Cảng Vũng Tàu cũng nằm trong top 10 cảng biển lớn, cảng biển hiện đại ở Việt nam. Đây là một cụm cảng biển tổng hợp với quy mô tầm cỡ quốc gia nên được coi là đầu mối cảng quốc tế quan trọng của nước ta.

Cảng gồm có 4 khu bến: Khu bến Cái Mép, Sao Mai, Bến Đình; Khu bến Phú Mỹ, Mỹ Xuân; Khu bến sông Dinh; Khu bến Đầm, Côn Đảo.

Cảng Quy Nhơn

Cảng biển Việt Nam hiện đại Quy Nhơn
Cảng biển hiện đại Việt Nam Quy Nhơn

Cảng Quy Nhơn nằm ở tỉnh Bình Định, thuộc khu vực vịnh Quy Nhơn, chúng được bán đảo Phương mai che chắn kín gió nên rất thuận lợi cho tàu neo đậu, xếp dỡ hàng hoá. Cảng nằm ở vị trí thuận lợi, được coi là cửa ngõ của khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và các nước thuộc khu vực sông Mê Kông.

Cảng có thể tiếp nhận các loại tàu biển lên tới 30.000 DWT (lưu thông bình thường) và tàu 50.000 DWT (giảm tải). Cảng Quy Nhơn cũng thuộc danh sách cảng biển Việt Nam có lưu lượng vận chuyển hàng hoá lớn, được nhiều chủ tàu hàng trong và ngoài nước biết đến. Không chỉ có khả năng lưu thông hàng hoá tốt, cảng này còn được trang bị cơ sở hạ tầng với trang thiết bị hiện đại phục vụ các hoạt động xếp dỡ hàng hóa siêu trường, siêu trọng.

Cảng Cái Lân

Cảng Cái Lân thuộc tỉnh Quảng Ninh, đây là cảng nước sâu lớn nhất Việt Nam. Cảng này nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, có nhiều thuận lợi về điều kiện kinh tế tự nhiên, thu hút rất nhiều các dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh dịch vụ biển.

Tại đây có hệ thống giao thông hiện tại, thuận lợi kết nối đến các vùng kinh tế lân cận. Cảng Cái Lân lại thêm được vịnh Hạ Long bao bọc nên ít bị ảnh hưởng bởi sóng gió, cảng ngày càng được nâng cấp, đầu tư xây dựng mở rộng.

>> Khám phá : Hệ điều hành công nghiệp SIMATIC là gì?

Cảng Cửa Lò (Nghệ An)

Cảng Cửa Lò thuộc tỉnh Nghệ An, đây cũng thuộc trong top 10 cảng lớn, cảng hiện đại nhất Việt Nam. Cảng này có khả năng đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hoá lớn cho doanh nghiệp nội địa và các vùng lân cận như Bắc Trung Bộ. Hiện nay, tổng diện dịch của cảng Cửa Lò khoảng vào 450 héc-ta.

Cảng Dung Quất (Quảng Ngãi)

Cảng Quốc tế Dung Quất thuộc tỉnh Quảng ngãi, đây được đánh giá là cảng thương mại quốc tế hiện đại, có sức hút đầu tư rất lớn, đặc biệt là khu vực kinh tế nội địa và các khu công nghiệp xung quanh.

Cảng Chân Mây (Thừa Thiên Huế)

Cảng Chân Mây thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Cảng này sở hữu vị trí địa lý thuận lợi để kết nối với các khu vực như Philippines, Singapore và Hong Kong. Lại nằm ở vị trí trung tâm giữa Huế và Đà Nẵng, nên đây là cửa ngõ hướng ra biển đông rất thuận lợi cho phát triển kinh tế.

Cảng Đà Nẵng

Cảng biển Việt Nam hiện đại Đà Năng Việt Nam
Cảng biển Việt Nam hiện đại Đà Năng Việt Nam

Đây là một trong những cửa ngõ chính hướng ra biển Đông, nối liền với nhiều quốc gia như Myanmar, Thái Lan, Lào. Cảng Đà Nẵng là một trong những cảng biển lớn nhất Việt Nam.

Cảng Sài Gòn – Cảng biển lớn nhất ở Việt Nam

Cảng Sài Gòn đóng vai trò quan trọng cho các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu của miền Nam và cả vùng kinh tế Đông Nam Bộ, đồng bằng Sông Cửu Long. Cảng Sài Gòn bao gồm các khu cảng tổng hợp và cảng container. Trong đó có Cảng Cát Lái trên sông Đồng Nai và Cảng Hiệp Phước trên sông Soài Rạp. Năm 2015, Cảng Sài Gòn được đứng trong top 25 cảng container của thế giới.

Cảng Vân Phong

Cảng này thuộc vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa, đây là cảng biển lớn nhất Việt Nam và có nhiều tiềm năng lớn để xây dựng thành cảng trung chuyển quốc tế lớn nhất. Cảng gồm 2 khu bến là Khu bến Mỹ Giang nằm ở phía Nam Vịnh Vân Phong, chúng chuyên dùng cho dầu và các sản phẩm dầu. Cảng Vân Phong có khả năng tiếp nhận tàu chở hàng lỏng đến 350.000 DWT.

>> Xem thêm : Nâng cao hiệu quả khai thác cảng với các cảm biến thông minh

Trên đây là top 10 cảng biển lớn nhất, cảng biển hiện đại nhất Việt Nam. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn đang quan tâm đến lĩnh vực này, cần tư vấn công nghệ hiện đại, máy móc để phát triển cảng biển thông minh, hãy liên hệ ngay IPC247 – Công ty Phát triển Công nghệ cao Quyết Thắng để được hỗ trợ nhanh nhất – hiệu quả nhất nhé!