Tri tue nhan tao Ai

Chỉ cách đây khoảng 10 năm, chúng ta thường nghe đến những câu khẩu hiệu “công nghiệp hóa – hiện đại hóa”. Tuy nhiên ngày nay, khi trí tuệ nhân tạo được ứng dụng vào sản xuất, khẩu hiệu chung cho sự phát triển của đất nước đã biến thành “số hóa – tự động hóa công nghiệp”. Vậy, trí tuệ nhân tạo là gì và nó đã biến đổi ngành sản xuất như thế nào? Hãy cùng QTCo tìm hiểu một chút thông qua bài viết dưới đây nhé.

Trí tuệ nhân tạo – hạt nhân của sự phát triển

Trí tuệ nhân tạo không phải là tất cả những gì mà cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại cho con người nhưng nó lại là hạt nhân thúc đẩy tính ứng dụng của các thành tự khoa học công nghệ vào cuộc sống. Thật vậy, bởi nhờ có ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sản xuất, chúng ta mới tạo ra được những cỗ máy tự hành mà trước đó, nó chỉ là một giấc mơ đối với các chủ doanh nghiệp.

Trí tuệ nhân tạo AI là một phần trong lĩnh vực nghiên cứu của bộ môn khoa học máy tính. Về bản chất, AI là một ứng dụng lập trình, tuy nhiên, trí tuệ nhân tạo khác với các phần mềm lập trình truyền thống ở rất nhiều điểm mà nổi bật nhất ở đây đó là khả năng “học” của máy móc khi được lắp đặt AI bổ trợ hoạt động.

Cụ thể, các máy móc được lắp đặt AI không chỉ hoạt động theo thuật toán vốn có được lập trình mà dưới bổ trợ của thị giác máy và máy tính công nghiệp, máy công nghiệp sẽ có thêm khả năng học và đưa ra phương án xử lý vấn đề. Khả năng học máy (machine learning) mà trí tuệ nhân tạo mang lại cho máy móc vừa mang lại sự tiện lợi trong công tác sản xuất, vừa mở ra một chân trời mới cho công tác nghiên cứu robot trong tương lai.

Tuy việc tạo ra một chú mèo máy Doraemon là một ước mơ có vẻ quá xa vời, nhưng những cỗ máy, cánh tay robot tham gia hoạt động tự động trên dây chuyền sản xuất đã là việc mà chúng ta hoàn toàn thực hiện được. Trí tuệ nhân tạo đã và đang thật sự tạo nên một bước ngoặt quan trọng trong tiến trình phát triển của toàn bộ nhân loại trong thế kỷ XXI.

>> Xem thêm : Giải pháp trí tuệ nhân tạo Mô-đun VEGA-340-04A1

Những đóng góp của trí tuệ nhân tạo vào khối ngành sản xuất

Trong các khối ngành ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm nâng cao giá trị, khối ngành sản xuất là một trong những lĩnh vực nhận được nhiều lợi ích nhất. Cụ thể:

Tri tue nhan tao duoc pham
Trí tuệ nhân tạo, máy tính công nghiệp và cánh tay robot sẽ là “bộ ba” đảm nhiệm hoàn thiện các công tác sản xuất sản phẩm trực tiếp trên dây chuyền

Với khả năng phân tích và giải tích thuật toán cao, trí tuệ nhân tạo góp phần vào công tác xây dựng những quy trình sản xuất dây chuyền hoàn hảo cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, khả năng phân tích sản xuất của trí tuệ nhân tạo cũng là tiền đề để doanh nghiệp định lượng được nhu cầu tiêu dùng, từ đó điều tiết năng suất sản xuất sao cho phù hợp với thị trường.

Nhân công và các chi phí phát sinh liên quan đến duy trì nguồn nhân lực luôn là một bài toán khó giải quyết đối với mọi xí nghiệp, bởi mỗi nhà máy khi hoạt động cần có sự góp mặt của hàng trăm, thậm chí hàng ngàn nhân lực. Tuy nhiên, khi trí tuệ nhân tạo biến nhà máy truyền thống thành các nhà máy thông minh – smart factory – mọi vấn đề về nhân lực đều được giải quyết triệt để.

Cụ thể, trí tuệ nhân tạo, máy tính công nghiệp và cánh tay robot sẽ là “bộ ba” đảm nhiệm hoàn thiện các công tác sản xuất sản phẩm trực tiếp trên dây chuyền. Với những thuật toán chính xác, sự linh hoạt của cánh tay robot cùng sự giám sát của thị giác máy, các dây chuyền sản xuất sẽ hoạt động trơn tru mà gần như không cần tới sự tác động của yếu tố con người.

Tri tue nhan tao nong nghiep
Giám sát sản phẩm trên dây chuyền bằng thị giác máy và trí tuệ nhân tạo cũng đảm bảo thành phẩm đầu ra có độ chính xác cao hơn

Việc giảm thiểu nhân lực đứng máy là cách tốt nhất để các doanh nghiệp tiết giảm được tiền lương, thưởng nhân công hàng tháng. Khi nhân công lao động giảm, nhân sự khối văn phòng cũng sẽ được thu gọn hơn. Việc này giúp các doanh nghiệp giảm thiểu chi phí đầu vào, từ đó tăng lợi nhuận thu được.

Giám sát sản phẩm trên dây chuyền bằng thị giác máy và trí tuệ nhân tạo cũng đảm bảo thành phẩm đầu ra có độ chính xác cao hơn. Nhờ những thông tin hình ảnh của sản phẩm được thị giác máy báo về qua mỗi giai đoạn sản xuất, máy tính công nghiệp sẽ đưa ra những thuật toán so sánh để lựa chọn ra những sản phẩm kém chất lượng rồi loại bỏ. Công tác này vừa đảm bảo chất lượng thành phẩm, vừa đảm bảo uy tín của doanh nghiệp khi hàng hóa tới tay người dùng.

>> Xem thêm : Ứng dụng của hệ thống nhúng trong tự động hóa công nghiệp

Để nhận được những thông tin chi tiết cũng như giá cả của hệ thống máy tính hay các sản phẩm robot công nghiệp, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.