Tri tue nhan tao trong nganh cong nghiep

Công nghiệp nặng là một trong những ngành nền móng tạo nên sự vững chắc của một quốc gia bởi nó là tiền đề để các công nghệ lõi phát triển – trong đó có công nghệ robot, công nghệ sản xuất ô tô, máy bay… Việc áp dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành công nghiệp nặng góp phần đảm bảo sự phát triển bền vững của khối ngành này trong tiến trình tự động hóa toàn cầu.

Sơ lược về công nghiệp nặng – nền móng công nghiệp quốc gia

Công nghiệp nặng hay heavy industry được định nghĩa là khối ngành công nghiệp hoạt động tạo ra thành phẩm là nguyên liệu của những khối ngành công nghiệp khác. Do đó, khi công nghiệp nặng không phát triển, các ngành công nghiệp nhẹ khác sẽ không có đủ nguyên liệu để hoạt động. Ta có thể kể tên một vài ngành công nghiệp nặng điển hình như khai khoáng, luyện kim, cơ khí, điện tử tin học hay các khối ngành công nghiệp năng lượng…

Do là khối sản xuất ra nguyên liệu cho các khối ngành khác, vì vậy, sự phát triển của ngành công nghiệp nặng là tiền đề để các ngành nghề khác phát triển. Chẳng có ngành nghề nào có thẻ hoạt động nếu như không có điện, không có nhiên liệu… Do đó, việc nâng cao năng suất bằng cách áp dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành công nghiệp nặng là điều rất cần thiết.

Công nghiệp nặng gần như là ngành công nghiệp khai thác, do đó, môi trường sản xuất của lĩnh vực này sẽ chẳng hề thân thiện với con người. Ngoài ra, cường độ lao động của công nghiệp nặng cũng đặc biệt lớn, vì vậy, con người lao động trực tiếp trong các ngành công nghiệp nặng thường gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Đây là những vấn đề rất cần được xã hội nói chung và các doanh nghiệp nói riêng quan tâm và giải quyết.

Việc áp dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành công nghiệp nặng sẽ giải quyết được một phần lớn các vấn đề ảnh hưởng đến con người đang diễn ra trong lĩnh vực này. Cụ thể, trí tuệ nhân tạo sẽ hỗ trợ đắc lực cho con người trong cả công tác sản xuất và giám sát thành phẩm đầu ra. Từ đó, con người sẽ hạn chế tham gia trong quá trình sản xuất mà chỉ hoạt động để giám sát chung việc vận hành của cả phân xưởng.

>> Xem thêm : Trí tuệ nhân tạo đang biến đổi ngành sản xuất như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo trong ngành công nghiệp nặng

Tri tue nhan tao trong nganh cong nghiep nang
Trí tuệ nhân tạo trong ngành công nghiệp nặng đã cùng robot tự hành đã và đang có những đóng góp rất lớn trong việc gia tăng năng suất

Trí tuệ nhân tạo trong ngành công nghiệp nặng đã cùng robot tự hành đã và đang có những đóng góp rất lớn trong việc gia tăng năng suất và chất lượng của ngành công nghiệp nặng. QTCo sẽ giới thiệu một vài ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong ngành công nghiệp nặng đã và đang góp phần nâng cao giá trị cho khối ngành xương sống này.

Cơ khí là một ngành công nghiệp nặng khá quen thuộc đối với chúng ta, khối ngành cơ khí tạo ra các chi tiết máy để cung cấp cho các ngành sản xuất khác. Trong khối ngành này, trí tuệ nhân tạo đảm nhiệm vai trò điều hành và giám sát công tác hỗ trợ hoạt động sản xuất của các cánh tay robot thành phần.

Cụ thể, trong các công tác như hàn, cắt, mài, đổ phôi kim loại lỏng… đều được máy móc dưới sự điều khiển và giám sát của trí tuệ nhân tạo hỗ trợ con người hoàn thiện. Do đó, công nhân cũng như kỹ sư luôn được công tác trong một môi trường an toàn và thân thiện với con người.

Đối với các khối ngành khai thác – điển hình như khai thác khoáng sản – nếu như trước đây, công nhân cần trực tiếp tham gia đào và vận chuyển khoáng sản thì hiện nay, máy móc thay thế sức lao động của con người rất nhiều. Các “thợ mỏ” robot cùng hệ thống vận tải khoáng sản dưới sự điều hành của trí tuệ nhân tạo cùng máy tính công nghiệp đã và đang được sử dụng để vừa đảm bảo tăng năng suất lao động, vừa đảm bảo an toàn cho người lao động.

Trong công nghệ luyện kim, các quá trình như xử lý quặng, tách, làm sạch kim loại, trộn hỗn hợp kim loại, đúc, nhiệt luyện, gia công kim loại và tráng phủ vật liệu… đều được hoàn thiện nhờ các cánh tay robot tự động. Trí tuệ nhân tạo trong ngành công nghiệp nặng – cụ thể là công nghiệp luyện kim đã tạo năng suất vượt trội đảm bảo lợi nhuận cho doanh nghiệp luyện kim nói riêng và cả sự phát triển chung của xã hội nói chung.

>> Xem thêm : Máy tính bo mạch đơn 2,5 RSB-3430

Để nhận được những thông tin chi tiết cũng như giá cả của hệ thống máy tính hay trí tuệ nhân tạo trong ngành công nghiệp nặng , quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.