Tri tue nhan tao vao san xuat

Tự động hóa trong công tác sản xuất là một trong những điều rất tuyệt vời mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại cho con người. Với việc đem robot thông minh, công nghệ máy tính cùng với trí tuệ nhân tạo vào sản xuất, chúng ta đã thật sự có được những cỗ máy tự động làm việc mà cách đó vài thập kỷ nó chỉ là ước mơ. Hãy cùng QTCo tìm hiểu một chút để hiểu trí tuệ nhân tạo đã biến đổi ngành sản xuất như thế nào nhé.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sản xuất – bước đi sáng suốt của công nghiệp toàn cầu

Những cỗ máy tự động, những dây chuyền tự hành… là một điều ước của bất cứ chủ doanh nghiệp nào cách đây chỉ một thế kỷ. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học máy tính, người ta đã thực sự tạo ra những cỗ máy tự động như thế trong thời điểm hiện tại. Bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo vào sản xuất, những cỗ máy, hay rộng hơn là những dây chuyền tự động đã xuất hiện và bước đầu thay đổi phương cách làm việc trong lĩnh vực sản xuất.

Hiểu đơn giản, trí tuệ nhân tạo AI là một ứng dụng mà trong đó, các nhà khoa học đã sử dụng những thuật toán để xây dựng lại cách suy nghĩ, phân tích và tư duy của con người và biến nó thành một phần mềm ứng dụng. Phần mềm ứng dụng đó được cài đặt cho các hệ thống máy tính công nghiệp hay các dây chuyền sản xuất, từ đó, các đơn nguyên trong dây chuyền sẽ có được các khả năng làm việc, phân tích và đánh giá vấn đề như một con người.

Chính vì lý do đó, ngoài việc đưa trí tuệ nhân tạo vào sản xuất, người ta còn ứng dụng AI hỗ trợ rất nhiều ngành dịch vụ, thương mại, y tế, vận tải, giáo dục thậm chí cả an ninh, quốc phòng. Dù bất cứ vị trí nào, trí tuệ nhân tạo cũng đều mang đến những bước đột phá dành cho các khối ngành mà nó tham gia hỗ trợ. Do vậy, trong thời điểm hiện nay, AI được coi như là một công nghệ lõi để phát triển cho mọi quốc gia hay vùng lãnh thổ.

=>> Xem thêm : Ứng dụng AI trong các ngành công nghiệp chính

Một vài ứng dụng của trí tuệ nhân tạo vào sản xuất công nghiệp

May tinh cong nghiep ung dung tri tue nhan tao vao san xuat
Máy tính công nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sản xuất

Chưa nói đến hàng trăm, thậm chí hàng ngàn ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong đời sống hàng ngày, hôm nay, chúng ta chỉ nói đến ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong sản xuất công nghiệp. Thật vậy, AI đã và đang làm thay đổi ngoạn mục ngành sản xuất công nghiệp, chúng góp mặt trong gần như tất cả mọi ngành công nghiệp, là một phần không thể thiếu của mọi dây chuyền sản xuất hiện đại. Có thể nói, AI hiện tại đã là một phần của lịch sử công nghệ thế giới.

Người ta ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sản xuất nhằm giải quyết triệt để những vấn đề mà bình thường con người khó có thể giải quyết hoặc giải quyết không có hiệu quả cao – một trong số đó là việc kiểm soát, kiểm định sản phẩm. Trong công tác này, các camera kiểm soát – hay còn gọi là thị giác máy – sẽ đảm nhiệm việc thu thập thông tin sản phẩm dưới dạng hình ảnh và gửi về máy chủ.

Từ những thông tin nhận được, sau khi so sánh với sản phẩm mẫu, máy chủ sẽ phân tích và đưa ra những sản phẩm nào đạt chất lượng và không đạt chất lượng để loại bỏ. Ở một cấp độ cao hơn, máy tính công nghiệp cùng thị giác máy còn có khả năng dựng thiết lập hình khối 3D với kích thước chính xác như sản phẩm đang được kiểm soát.

Tri tue nhan tao vao san xuat quan ly kho hang
Trí tuệ nhân tạo vào sản xuất với các cánh tay robot tham gia vào quá trình sản xuất một linh kiện hay một chi tiết máy sẽ được điều khiển một cách bài ban và chính xác

Việc này đảm bảo cho các sản phẩm đầu ra sẽ luôn có kích thước và mẫu mã chính xác gần như tuyệt đối, không hề sai sót so với sản phẩm mẫu. Phương thức giám sát công nghệ 3D này thường được ứng dụng trong các khối ngành cần sự chính xác cao của vật liệu như cơ khí chính xác, sản xuất ô tô, máy bay…

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI vào sản xuất còn giúp cho công tác gia công chi tiết – đặc biệt là các chi tiết máy – đạt được độ chính xác rất cao. Đặc biệt đối với các ngành sản xuất công nghệ cao, độ chính xác của các chi tiết máy hay linh kiện chính là đại biểu cho năng lực làm việc cũng như uy tín của đơn vị sản xuất.

Nhờ sự giao tiếp và vận hành của AI, các cánh tay robot tham gia vào quá trình sản xuất một linh kiện hay một chi tiết máy sẽ được điều khiển một cách bài ban và chính xác. Từng công đoạn đổ khuôn, cắt, mài, dũa… sẽ được số hóa và tinh chỉnh sao cho mọi phôi sản phẩm đều được thao tác như nhau để thành phẩm cuối cùng đạt được một kích thước, khối lượng tiêu chuẩn.

=>> Xem thêm : Tầm quan trọng của máy tính công nghiệp

Để nhận được những thông tin chi tiết cũng như giá cả của hệ thống máy tính hay các sản phẩm robot công nghiệp, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.