INDUSTRIA-4_0

Tự động hóa 4.0 đã xuất hiện và phát triển trong xu thế thay đổi thế giới với tốc độ mạnh mẽ hơn bao giờ hết trong nền công nghiệp hiện đại. Hãy cùng QTCo theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Vai trò của tự động hóa 4.0 trong công nghiệp

Có thể khẳng định vai trò của tự động hóa trong nền kinh tế quốc dân cũng như sự phát triển của xã hội cũng vô cùng to lớn. Tự động hóa 4.0 mang lại nhiều tiện ích muôn màu muôn vẻ trong cuộc sống văn minh hiện đại. Điều này đã được khẳng định khi ngành tự động hóa là một trong bốn hướng công nghệ cao cần ưu tiên phát triển. 

Ngành tự động hóa 4.0 được ứng dụng rộng rãi ở đa dạng các lĩnh vực khác nhau như: công nghiệp sản xuất, gia công cơ khí, dây chuyền lắp ráp tự động, ứng dụng kiểm soát chất lượng,… các  hệ thống điều khiển thường được dùng để vận hành quá trình sản xuất bao gồm servo, PLC, mạch điện tử, G code; chúng đi điều khiển các thuật toán từ đơn giản đến phức tạp, máy móc đơn giản đến công nghiệp lớn.

Hiện nay, có rất nhiều công ty đã áp dụng tự động hóa 4.0 vào quá trình sản xuất như một yếu tố không thể tách rời. Tự động hóa cho phép giảm giá thành sản phẩm và nâng cao năng suất lao động cũng như cải thiện điều kiện sản xuất. Tự động hóa 4.0 đã giải quyết được những công việc mà tưởng chừng như con người không thể làm được như robots, khám phá các hành tinh trong hệ Mặt trời,… Nó giúp cho con người vận hành nhanh chóng, chính xác mọi hoạt động trong cuộc sống.  

Ứng dụng máy tính công nghiệp trong tự động hóa 4.0 do công ty Quyết Thắng phân phối tại Việt Nam

Điểm khác biệt vượt trội của ngành tự động hóa trong thời đại 4.0?

Tự động hóa – chúng ta có thể hiểu đơn giản đó là một hệ thống tự động. Chúng là lý do mà các doanh nghiệp không cần mất quá nhiều thời gian để thực hiện một công việc nhất định. Hệ thống tự động hóa chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là để cho máy móc thực hiện một hành động lặp đi lặp lại dưới sự giám sát và điều khiển của con người.

Để làm rõ hơn, chúng ta hãy so sánh ngành gần nhất với nó là trí tuệ nhân tạo. Mọi thứ của chúng đều có mục đích cuối cùng là liên quan đến con người. Nếu ngành trí tuệ nhân tạo(AI) là ngành khoa học và kỹ thuật chế tạo máy móc thông minh hoặc phần mềm bắt chước, cuối cùng thay thế hành vi và trí tuệ thông minh của con người.

Còn về cơ bản, tự động hóa 4.0 là tạo ra phần mềm hoặc phần cứng có khả năng thực hiện các thao tác theo thứ tự nhất định mà không có sự can thiệp của con người. Điều đó lại càng chứng tỏ, mọi biểu hiện của nó đều bị ràng buộc bởi các quy tắc và lập trình rõ ràng. Thiếu con người, hệ thống tự động hóa 4.0 sẽ ngay lập tức ngưng hoạt động. Với sự tham gia, trợ giúp của con người là yếu tố khác biệt của tự động hóa sản xuất trong công nghiệp hiện đại. 

Thị trường của công nghệ tự động hóa 4.0

Tự động hóa 4.0 với cánh tay robot công nghệ

Hiện nay, tự động hóa phát triển đa dạng, linh hoạt trong tất cả các lĩnh vực. Thực tế, thị trường các sản phẩm và dịch vụ của ngành tự động hóa phong phú, hỗn tạp với vô vàn sản phẩm, chủng loại của máy móc, thiết bị. Đây cũng là điểm khác biệt nổi trội của ngành này. Vì vậy, chỉ có một vài công ty, tập đoàn có khả năng xây dựng các sản phẩm dịch vụ,công nghệ mang tầm cỡ như Intel, Microsoft,… Tuy nhiên, các doanh nghiệp đang có xu hướng tích hợp các hệ thống tự động đảm nhiệm các chức năng làm dịch vụ giám sát, thiết kế tích hợp phần cứng, phát triển phần mềm, lắp đặt và bảo hành hệ thống.

Với sự phát triển của công nghệ mới, thị trường của công nghệ tự động hóa chuyển sang một giai đoạn mới. Các doanh nghiệp phải có được công nghệ đặc thù để tạo lợi thế cạnh tranh, có các tính năng vượt trội. Mỗi một sản phẩm được tạo ra phải đáp ứng nhu cầu của thị trường bản địa. Với xu thế của toàn cầu hóa, các công ty tự động hóa cần phải tìm nhiều phương thức để mở rộng thị trường, tăng cường trách nhiệm đối với khách hàng ở mỗi khu vực nhất định.

Các công nghệ ứng dụng trong tự động hóa 4.0

Thị trường công nghệ hiện nay rất đa dạng nhưng đối với ngành tự động hóa 4.0, một số công nghệ được sử dụng như công nghệ PLC, DCS, SCADA, các đầu đo cơ cấu chấp hành và phần mềm của các hãng lớn trong các dây chuyền sản xuất. Các công nghệ trong tự động hóa đã đóng góp rất lớn trong sự phát triển của ngành tự động hóa.

Tự động hóa đã ra đời và phát triển là xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nó đã đóng góp không nhỏ vào mọi mặt của đời sống con người. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng, tự động hóa 4.0 được vận hành dưới sự giám sát, điều khiển của con người. Con người chính là nhân tố quyết định nhất tạo nên điều khác biệt của ngành này trong sự đa dạng của lĩnh vực khoa học – công nghệ rộng lớn.