Ngành công nghiệp gang thép

Ngày nay, cụm từ tự động hóa hay điều khiển tự động hóa đã trở nên quen thuộc và đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất của các nhà máy – doanh nghiệp. Và điều khiển tự động hóa trong các ngành công nghiệp gang thép có ưu điểm gì?. Câu trả lời sẽ được “bật mí” ngay sau đây!

Đôi nét về điều khiển tự động hóa trong công nghiệp gang thép

Tự động hóa và điều khiển tự động hóa là việc áp dụng công nghệ hiện đại được lập trình sẵn trên máy tính nhằm điều khiển máy móc trong dây chuyền làm việc theo ý muốn của con người. Từ đó, hệ thống tự động sẽ hỗ trợ con người quản lý các dây chuyền sản xuất, việc xuất nhập kho và giảm thiểu sự can thiệp của con người.

Việc sử dụng các hệ thống điều khiển được lập trình trên nhiều máy tính khác nhau để vận hành thiết bị máy móc một cách tự động hoàn toàn và mang lại hiệu suất làm việc cao. Hệ thống tự động này có thể là từ điều khiển lò hơi cho đến hệ thống điều khiển công nghiệp lớn với số lượng lớn tới hàng chục nghìn phép đo đầu vào cùng tín hiệu điều khiển đầu ra.

Ví dụ về tính phức tạp của nhiệm vụ điều khiển ta có thể hình dung công đoạn này bao gồm điều khiển bật-tắt đơn giản cho đến các thuật toán cấp cao đa biến.

Công nghệ được áp dụng trong quá trình tử động sẽ được hỗ trợ bởi máy tính hoặc CAx (phần mềm CAD & CAM hỗ trợ cải tiến thiết kế phân tích cũng như sản xuất các sản phẩm kích hoạt bởi CAx. Chỉ cần có kết nối Internet người vận hành có thể kết nối với các máy tính khác trong cùng hệ thống từ 1 máy chủ trung tâm để có thể tùy chỉnh và giám sát quá trình sản xuất. Ví dụ như hệ thống điều khiển PLC, giao diện người máy (HMI) hay giao diện máy tính của con người (CHI),…

Tự động hóa trong ngành công nghiệp gang thép

Ngành công nghiệp gang thép đòi hỏi độ chính xác cao với điều kiện làm việc khắc nghiệt. Vì vậy để tối ưu hóa toàn bộ quy trình sản xuất, đảm bảo an toàn và độ tin cậy cao, độ chính xác tối đa nên các kỹ sư đầu ngành đã áp dụng công nghệ tiên tiến nhất trong việc điều khiển tự động hóa máy móc.

Cụ thể, người vận hành sẽ lập trình sẵn từ máy chủ về thời gian, chu trình vận hành, nhiệt độ tiêu chuẩn và chất lượng đầu ra của sản phẩm gang thép sau đó liên kết với hệ thống các máy tính PLC khác để điều khiển tự động máy móc.

Tự động hóa Ngành công nghiệp gang thép
Tự động hóa Ngành công nghiệp gang thép

Nhờ vậy mà chủ doanh nghiệp, người quản lý có thể theo dõi tiến độ sản xuất từ xa, hệ thống tự động sẽ phát thông báo – cảnh báo khi phát hiện có sự cố. Cũng bởi có quá trình điều khiển tự động hóa ngành công nghiệp gang thép mà con người sẽ quản lý được việc nhập xuất kho, và nguyên vật liệu hoặc nhanh chóng duyệt đơn hàng, duyệt báo cáo. Hơn nữa hệ thống còn cho phép xuất file dữ liệu báo cáo để việc quản lý từ xa đạt hiệu quả cao.

>> Xem thêm : Sử dụng Hệ thống nhúng trong Tự động hóa Công nghiệp

Ưu điểm của hệ thống điều khiển tự động hóa trong ngành công nghiệp gang thép

Đặc thù của ngành công nghiệp gang thép nói chung và các ngành công nghiệp sản xuất khác nói chung đều có điều kiện môi trường khắc nghiệt với khói bụi, nhiệt độ cao, rung shock và nguồn điện không ổn định. Nhưng các máy tính được lựa chọn sử dụng trong nền công nghiệp tự động là dòng máy tính nhúng không quạt được thiết kế chuyên dụng nên có thể hoạt động tốt bất chấp khó khăn về môi trường.

Với ngành công nghiệp gang thép nhiệt độ lò nung cao, khối lượng công việc nặng, diện tích mặt bằng rộng,… nên khả năng làm việc thủ công của con người sẽ rất nguy hiểm và năng suất làm việc không cao. Bởi vậy nên các ứng dụng tự động hóa điều khiển máy móc, robot thay thế con người sẽ đảm bảo an toàn cho con người, tăng năng suất và cho độ chính xác cùng tính ổn định cao.

Đồng thời, sẽ hệ thống tự động hóa ngành công nghiệp gang thép sẽ góp phần tiết kiệm nhân công, giảm lãng phí, tiết kiệm chi phí điện, chi phí bảo trì – sửa chữa và chi phí vật liệu, tăng tính nhất quán của đầu ra. Đây là những ưu điểm vượt trội của các nhà máy – doanh nghiệp ứng dụng điều khiển tự động hóa.

>> Xem thêm : Máy tính công nghiệp IPC377E 19″ Touch

Nếu bạn đang tìm kiếm sản phẩm máy tính công nghiệp để ứng dụng và hệ thống tự động hóa đặc biệt trong ngành công nghiệp gang thép và phân vân chưa biết nên lựa chọn dòng IPC nào phù hợp. Vậy thì, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số hotline: (028) 71 097 868 – 0968 86 41 40 của Công Ty Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng để được hỗ trợ tư vấn và báo giá ưu đãi nhất.