Cong nghiep nhua

Công nghiệp nhựa là một ngành chế biến phụ phẩm hóa dầu là một lĩnh vực sản xuất có tốc độ tăng trưởng rất lớn (trung bình từ 16-18% mỗi năm). Do có không gian tăng trưởng lớn nên công tác tự động hóa sản xuất sao cho mang lại hiệu quả cao trong ngành công nghiệp nhựa là điều rất quan trọng. Hãy cùng QTCo tìm hiểu một chút về tự động hóa ngành công nghiệp nhựa thông qua bài viết dưới đây nhé

Những rào cản của ngành công nghiệp nhựa Việt Nam trong tiến trình tự động hóa

So với các nước trong khu vực, tốc độ phát triển và tự động hóa của ngành công nghiệp nhựa Việt Nam đang xếp ở vị trí thứ hai ở Đông Nam Á. Tuy có tốc độ cũng như dư địa tăng trưởng rất lớn nhưng ngành nhựa nước ta vẫn phải chịu nhiều sức ép cạnh tranh đến từ các quốc gia láng giềng – điển hình là Thái Lan.

Phải chịu sức ép lớn ở cả thị trường trong và ngoài nước như vậy bởi ngành nhựa của chúng ta còn có khá nhiều rào cản trên nhiều phương diện, cụ thể:

  • Do nhựa là một phụ phẩm của ngành hóa dầu, trong khi đó, Việt Nam vẫn chưa phát triển mạnh trong lĩnh vực công nghiệp này. Vì vậy, nguyên liệu sản xuất trong ngành nhựa có tới 80% tới từ nhập khẩu. Chính vì thế, doanh nghiệp nội địa khó có thể tăng sản lượng bởi không tự chủ được từ khâu nguyên liệu đầu vào.
  • Thứ hai, các đơn vị sản xuất đồ nhựa ở Việt Nam thường là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp hộ gia đình. Tư duy kinh doanh manh mún chính là nguyên nhân khiến vốn doanh nghiệp mỏng, không đủ chi phí tạo sức bật đẩy mạnh quá trình tự động hóa sản xuất.
  • Kể cả ở các doanh nghiệp lớn có vốn hóa cao thì các đơn vị này cũng ít khi đầu tư tiền vào các dây chuyền sản xuất để tăng tự động hóa công nghiệp.
  • Do ít đầu tư vào công nghệ, vì vậy, các sản phẩm nhựa của Việt Nam có tính cạnh tranh không cao. Cụ thể, chúng ta thường nhắm tới những phân khúc khách hàng thấp hơn bởi khi vươn lên các phân khúc cao, tính cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam tương đối kém.
  • Một vấn đề nữa đó là đối với các doanh nghiệp nước ta, các dây chuyền sản xuất ít được số hóa và tự động hóa, năng suất lao động đại đa số vẫn dựa vào sức người. Vì thế, tuy tốc độ phát triển của ngành nhựa cao nhưng năng suất thật sự vẫn còn ở mức thấp.

Chính vì những lý do trên, ngành công nghiệp nhựa muốn có sự phát triển mạnh cần có một sự thay đổi lớn – đó là quá trình đầu tư dây chuyền tự động hóa để tăng cả chất lượng và sản lượng thành phẩm.

>> Xem thêm : Thiết bị tự động hóa bằng Hệ thống SCADA

Tự động hóa hiệu quả trong ngành công nghiệp nhựa

Tự động hóa sản xuất là một xu thế tất yếu và cần thiết trong mọi lĩnh vực trên toàn cầu và ngành công nghiệp nhựa cũng không nằm ngoài guồng quay đó. Tự động hóa dây chuyền sản xuất không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp mà còn mang lại rất nhiều giá trị nhân văn khác đối với con người.

Cong nghiep nhua AI
Các sản phẩm được hoàn thiện nhờ máy móc, cánh tay robot có sự chính xác cao hơn rất nhiều so với các thao tác của con người

Tự động hóa dây chuyền sản xuất nhựa đảm bảo sự đồng bộ của thành phẩm khi xuất xưởng. Các sản phẩm được hoàn thiện nhờ máy móc, cánh tay robot có sự chính xác cao hơn rất nhiều so với các thao tác của con người. Đây chính là một phương án làm tăng chất lượng thành phẩm – đồng nghĩa với việc giá trị sản phẩm cũng sẽ được nâng cao.

Tuy chi phí tự động hóa cho một dây chuyền sản xuất công nghiệp nhựa không hề nhỏ, nhưng nếu xét trên một thời gian dài, chi phí tinh giản mà công ty nhận được sẽ vô cùng lớn. Chi phí này nằm ở sự chênh lệch giữa chi phí nhân công theo thời gian trừ bỏ đi chi phí lắp đặt dây chuyền cùng chi phí vận hành máy móc.

Chi phí này ở quý đầu có thể chưa đủ hoàn lại nhưng sau khoảng thời gian một năm trở lên, doanh nghiệp bắt đầu sẽ có lãi. Chênh lệch chi phí này sẽ càng ngày càng lớn theo thời gian mà doanh nghiệp không cần phải bỏ thêm ra bất cứ một khoản chi nào nữa.

>> Xem thêm : Máy trạm nhúng chắc chắn đầu tiên của Cincoze, DX Series Cincoze DX-1000

Cong nghiep nhua tu dong hoa
Việc tự động hóa dây chuyền sản xuất cũng sẽ giúp doanh nghiệp tiết giảm đi một phần bộ máy quản lý doanh nghiệp

Việc tự động hóa dây chuyền sản xuất cũng sẽ giúp doanh nghiệp tiết giảm đi một phần bộ máy quản lý doanh nghiệp. Khi đó, doanh nghiệp chỉ cần quan tâm tới việc quản lý hợp đồng, quản lý xuất nhập kho còn công tác sản xuất đã được máy móc hoàn thiện ổn thỏa.

Ngoài ra, tự động hóa còn giải phóng sức lao động của con người, giảm lượng người phải công tác trong môi trường độc hại. Từ đó, sức khỏe và tuổi thọ của con người sẽ được cải thiện, đây chính là những giá trị nhân văn mà tự động hóa đem lại cho xã hội con người.

Để nhận được những thông tin chi tiết cũng như giá cả của hệ thống máy tính hay các sản phẩm robot công nghiệp, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.