Tri tue nhan tao AI

Trí tuệ nhân tạo đóng một vai trò hết sức quan trọng trong ngành sản xuất. Hầu hết các hãng sản xuất công nghệ hàng đầu thế giới như Samsung, Sony, LG,… luôn đầu tư mạnh về mảng trí tuệ nhân tạo. Điều đó giúp các thương hiệu phát triển một cách mạnh mẽ, đem lại hiệu quả làm việc cao.

Tương lai của trí tuệ nhân tạo trong các ngành sản xuất

Trong tương lai trí tuệ nhân tạo sẽ ngày càng phát triển, giúp đỡ đời sống con người và phục vụ trong ngành sản xuất.

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo hay còn gọi là Artificial intelligence, viết tắt là AI, là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Có thể hiểu AI là loại trí tuệ do con người tự lập trình và tạo ra. Mục tiêu của AI là giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

Nói cách khác, trí tuệ nhân tạo thường được sử dụng để mô tả các máy móc và chúng sẽ có nhận thức tương tự con người. Đặc biệt, AI giúp máy tính có được những trí tuệ của con người. Cụ thế như biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi,…

Tác động của trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh mẽ giúp cải thiện cuộc sống của con người và hỗ trợ hiệu quả cho ngành sản xuất. Khi AI phát triển, chúng có thể thay thế con người thực hiện một số công việc như sản xuất theo dây chuyền tự động, tự phục vụ để chăm sóc sức khỏe con người. Đối với công việc văn phòng, AI sẽ giúp hạn chế một số quy trình cần sự giúp đỡ của con người.

Một số ưu và nhược điểm của trí tuệ nhân tạo

Hiện tại, công nghệ AI vẫn đang trên đà phát triển, nó đem lại một số ưu điểm nhất định trên thị trường công nghệ. Bên cạnh đó, trí tuệ nhân tạo cũng có một số điểm hạn chế. Dưới đây là một số ưu nhược điểm của AI:

Tri tue nhan tao nha may
Trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong nhà máy thông minh

Ưu điểm

  • Mọi công việc có thể được hoạt động bằng máy móc, đưa ra kết quả chính xác và nhanh chóng hơn con người. Hạn chế một số quy trình thủ công không cần thiết.
  • Công nghệ trí tuệ nhân tạo sở hữu mạng lưới thần kinh nhân tạo, hình thành khả năng đào sâu phân tích dữ liệu. Đồng thời có thể biểu đạt mọi suy nghĩ, hành động, nhận thức như một con người thực sự.
  • AI cung cấp khả năng tự động hóa, nó sẽ tự tạo lập trình giúp điều khiển Robot, người máy,… làm việc mà không cần đến sự điều hành của con người.

Nhược điểm

Hiện tại, AI vẫn gặp phải một nhược điểm duy nhất đó là khả năng giải thích chi tiết. Điều này sẽ gây ít nhiều sự khó khăn trong các lĩnh vực hoạt động theo các yêu cầu phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt. Ví dụ: Một số tổ chức tài chính sử dụng trí tuệ nhân tạo để từ chối cấp tín dụng. Tuy nhiên nó không thể giải thích cụ thể hành động từ chối này.

>> Khám phá : Giải pháp IoT & Hệ thống quản lý cơ sở cho các sân bay thông minh

Phân loại trí tuệ nhân tạo

Công nghệ trí tuệ nhân tạo đang được chia làm 4 loại:

Tri tue nhan tao xe hoi nha may
AI có khả năng tự suy nghĩ và tự giải quyết vấn đề trong một số trường hợp cụ thể.
  • Loại 1: Công nghệ AI phản ứng. Đối với loại này, trí tuệ nhân tạo sẽ thực hiện nhiệm vụ phân tích và đưa ra một số giải pháp tối ưu.
  • Loại 2: Công nghệ AI sử dụng bộ nhớ hạn chế
  • Loại AI này thường kết hợp với cảm biến môi trường xung quanh nhằm mục đích dự đoán những sự việc sẽ xảy ra. Do vậy, nó có thể đưa ra những giải pháp hợp lý cho thiết bị nhằm mang lại hiệu quả làm việc tốt nhất.
  • Loại 3: Trí tuệ nhân tạo sử dụng lý thuyết: Đây là loại AI có khả năng tự suy nghĩ và tự giải quyết vấn đề trong một số trường hợp cụ thể.
  • Loại 4: Tự nhận thức

Loại trí tuệ nhân tạo này có ý thức, cách cư xử, thậm chí là bộc lộ cảm xúc giống như con người. Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn không ngừng cải thiện và phát triển mạnh mẽ loại AI này.

Ngày nay, trí tuệ nhân tạo đang được ứng dụng rộng rãi trên toàn cầu. Trong tương lai, công nghệ AI sẽ tiếp tục hoàn thiện và nâng cao khả năng làm việc nhằm mục đích phục vụ đời sống và phát triển ngành sản xuất.

>> Khám phá : Hệ thống suy luận Edge AI Advantech AIR-100-S61A1

Hiện tại, Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng đang nhập khẩu và kinh doanh các thiết bị công nghệ chính hãng. Công ty đảm bảo các sản phẩm đều an toàn, chất lượng, giá cả phải chăng. Quý khách có nhu cầu mua hàng vui lòng liên hệ số Hotline: 0968 864 140 để được tư vấn chi tiết.