Ứng dụng IoT trong nông nghiệp

IoT ( Internet of Things) đã mở ra cánh cửa giúp những nhà nông cải thiện các giải pháp về canh tác truyền thống như ứng phó với hạn hán, tối ưu năng suất, tưới tiêu và kiểm soát dịch bệnh hại. Với phương pháp truyền thông, người nông phải bỏ ra một lượng thời gian lớn và không thống kế chính xác được hết vấn đề trên. Vậy ứng dụng IoT trong nông nghiệp cho nông nghiệp thông minh có phù hợp không và ứng dụng như thế nào là thông minh? Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết bên dưới để rõ hơn nhé!

Ứng dụng IoT trong nông nghiệp cho nông nghiệp thông minh như thế nào?

Theo dự đoán của các nhà khoa học sẽ có hơn 9 tỷ người vào năm 2050, đây là cơ hội to lớn để ngành nông nghiệp cung cấp sản phẩm. Việc mở rộng và phát triển nông nghiệp hiện nay là rất cần thiết.

Ứng dụng IoT trong nông nghiệp có thể là một yếu tố thay đổi cuộc sống cho nhân loại. Hiện nay, chúng ta đang chứng kiến ​​thời tiết ngày càng khắc nghiệt, đất xấu đi, khô cằn và hệ sinh thái suy giảm khiến việc sản xuất lương thực ngày càng phức tạp và tốn kém hơn.

May mắn thay, vẫn có hy vọng nhờ vào việc phát triển nhanh chóng các ứng dụng công nghệ nông nghiệp. Các chuyên gia ước tính, Ứng dụng IoT trong nông nghiệp sẽ được triển khai cho các mục đích nông nghiệp trong vài năm tới.

>> Khám phá : Công nghệ tự động hóa chế biến cá và sản xuất các sản phẩm từ cá

Lợi ích khi ứng dụng IoT trong nông nghiệp

Cũng như trong các ngành công nghiệp khác, Ứng dụng IoT trong nông nghiệp hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích chưa từng có trước đây, giảm tài nguyên và chi phí hoạt động, tự động hóa và các quy trình dựa trên dữ liệu. Tuy nhiên, trong nông nghiệp, những lợi ích này không đóng vai trò là cải tiến mà là giải pháp cho toàn ngành khi đối mặt với một loạt các vấn đề nguy hiểm.

Hiệu quả vượt trội

Ngày nay, ngành nông nghiệp đang trong một cuộc chạy đua lớn trên thị trường. Nông dân phải trồng nhiều sản phẩm hơn trong điều kiện đất bạc màu với chất lượng giảm sút và thời tiết biến động ngày càng gia tăng.

Nông nghiệp hỗ trợ IoT cho phép nông dân giám sát sản phẩm và điều kiện của họ trong thời gian thực. Họ có được thông tin chi tiết nhanh chóng, có thể dự đoán các vấn đề trước khi chúng xảy ra và đưa ra quyết định sáng suốt về cách tránh chúng.

Ngoài ra,Ứng dụng IoT trong nông nghiệp sẽ tự động hóa các hoạt động giúp người nông dân thay thế sức lao động, chẳng hạn như tưới tiêu theo nhu cầu, bón phân và thu hoạch bằng robot.

Sự bành trướng

Vào thời điểm chúng ta có 9 tỷ người trên hành tinh, 70% trong số họ sẽ sống ở các khu vực thành thị. Hệ thống nhà kính và thủy canh dựa trên IoT cho phép chuỗi cung ứng thực phẩm ngắn có thể cung cấp cho những người này trái cây tươi và rau chất lượng cao.

Các hệ thống nông nghiệp với các chu trình khép kín thông minh, cho phép nông dân trồng thực phẩm ở khắp mọi nơi có thể như: trong siêu thị, trên các bức tường và mái nhà chọc trời, trong các thùng vận chuyển…Nhà nông có thể tận dụng mọi nơi để phát triển trồng trọt.

Ứng dụng IoT trong nông nghiệp 4.0
Ứng dụng IoT trong nông nghiệp sẽ tự động hóa các hoạt động giúp người nông dân thay thế sức lao động

Tối thiểu hóa chi phí

Rất nhiều Ứng dụng IoT trong nông nghiệp tập trung vào nghiên cứu tối ưu hóa việc sử dụng các nguồn tài nguyên – nước, năng lượng, đất đai, người lao động sao cho phù hợp. Canh tác chính xác và sử dụng IoT dựa trên dữ liệu được thu thập từ các cảm biến đa dạng trên đồng ruộng, từ đó giúp nhà nông phân bổ vừa đủ nguồn lực của mình.

Quy trình sạch hơn

Nông nghiệp thông minh sử dụng IoT là một cách để giảm việc sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón. Việc canh tác chính xác không chỉ giúp người sản xuất tiết kiệm nước, năng lượng mà còn làm cho việc nông nghiệp trở nên xanh hơn, giảm thiểu đáng kể việc sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón và các chất kích thích tăng trưởng khác. Cách tiếp cận này giúp thu được sản phẩm cuối sạch và hữu cơ hơn so với các phương pháp nông nghiệp truyền thống.

Tốc độ canh tác nhanh chóng

Một trong những lợi ích của việc sử dụng IoT trong nông nghiệp là tốc độ của các quy trình được tăng lên. Nhờ hệ thống theo dõi và dự đoán thời gian thực, nông dân có thể nhanh chóng phản ứng với bất kỳ thay đổi đáng kể nào về thời tiết, độ ẩm, chất lượng không khí cũng như sức khỏe của từng cây trồng hoặc đất trên đồng ruộng. Trong điều kiện thời tiết thay đổi khắc nghiệt, những khả năng mới này giúp các chuyên gia nông nghiệp cứu được mùa màng.

Chất lượng sản phẩm được cải thiện

Ứng dụng IoT trong nông nghiệp dựa trên dữ liệu giúp phát triển nhiều hơn và sản phẩm tốt hơn. Sử dụng cảm biến đất và cây trồng, giám sát bằng máy bay không người lái và lập bản đồ trang trại, nông dân để hiểu rõ hơn về sự phụ thuộc chi tiết giữa điều kiện và chất lượng của cây trồng. Sử dụng các hệ thống được kết nối và lập trình sẵn, chúng ta có thể tái tạo điều kiện tốt nhất và tăng giá trị dinh dưỡng của sản phẩm nhiều hơn nữa.

>> Xem thêm : Khám phá hệ thống tự động hóa của Siemens

Ứng dụng IoT trong nông nghiệp cho nông nghiệp thông minh là điều cần thiết trong thời đại 4.0 nếu bạn muốn trang trại của mình đặt hiệu suất tối đa. Bài viết trên là tổng hợp những thông tin liên quan đến vấn đề ứng dụng IoT vào nông nghiệp mà Công ty Quyet Thang HTD Co., Ltd muốn gửi đến Quý khách hàng tham khảo. Chúng tôi luôn sẵn sàng thảo luận với Quý khách để có những ý tưởng phù hợp nhất dành cho trang trại của bạn. Liên hệ số Hotline 0968 86 41 40 khi cần hỗ trợ nhé.