tu-dong-hoa-robot

Hiện nay việc ứng dụng tự động hóa vào công nghiệp sản xuất, dây chuyền tự động sẽ giúp các doanh nghiệp có những sản phẩm chất lượng với mức giá cạnh tranh nhất. Vậy ứng dụng tự động hóa có những ưu nhược điểm gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Phân loại ứng dụng tự động hóa

Tự động hóa là công nghệ sử dụng các thiết bị điện tử điều khiển mang đến quy trình sản xuất một cách tự động, thay thế hệ thống rơle có dây thông thường. Tự động hóa được phân chia thành nhiều loại. Mỗi loại lại có những ứng dụng khác nhau. Hiện nay, trên thị trường, có hai loại ứng dụng tự động hóa quen thuộc. Đó là tự động hóa công nghiệp và tự động hóa tòa nhà. 

Ứng dụng Tự động hóa công nghiệp

Ứng dụng tự động hóa công nghiệp đã mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời trong ngành sản xuất ô tô, máy tính, điện tử, viễn thông và trong sản xuất hàng tiêu dùng, công nghiệp. Đặc biệt, trong ngành cơ khí, nhờ có các thiết bị tự động, robot tự động, quy trình gia công đã được thay thế bằng máy mang đến năng suất hiệu quả hơn. Không những vậy, độ chính xác cũng đạt gần như tuyệt đối.

Đây là công nghệ mang đến sự linh hoạt và tối ưu hóa hiệu quả trong quy trình sản xuất công nghiệp. Hệ thống này được điều khiển bằng các thiết bị thông minh khác nhau, như là PC, bộ cảm biến, bộ truyền động, bộ điều khiển máy…Tự động hóa công nghiệp được chia thành các loại nhỏ hơn. Như là công nghệ CNC sử dụng máy tính điều khiển hệ thống, công nghệ CAM được tự động bằng các máy móc điều khiển số. Hay là robot công nghiệp thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, đặc biệt là những nơi nguy hiểm cho con người và hệ thống sản xuất linh hoạt – một hệ thống hoàn toàn tự động.

Ứng dụng tự động hóa sản xuất đồ uống do công ty Quyết Thắng phân phối tại Việt Nam

=> Khám phá : Tự động hóa sản xuất – 5 Lý Do Doanh Nghiệp Nên Tham Gia

Ứng dụng Tự động hóa tòa nhà

Không chỉ góp mặt trong công nghiệp sản xuất, ứng dụng tự động hóa còn xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày. Tự động hóa kiểm soát các thiết bị gia dụng thông qua việc sử dụng các cảm biến để cảm nhận các thông số như nhiệt độ, áp suất, chuyển động…sau đó gửi tín hiệu đến bộ điều khiển tập trung. Trong tự động hóa tòa nhà, có ba hệ thống phổ biến. Đó là hệ thống tự động hóa tòa nhà có dây, hệ thống tự động hóa cấp điện tòa nhà và tự động hóa tòa nhà không dây. 

Tự động hóa tòa nhà đã mang đến nhiều ảnh hưởng tích cực trong đời sống hàng ngày của con người. Hệ thống tự động hóa đã điều khiển và điều tiết ánh sáng, điều chỉnh các thiết bị HVAC như điều hòa, máy sưởi, thông gió hay các hệ thống an ninh giám sát, hệ thống âm thanh…Không những vậy, trong các nhà hàng, khách sạn, nội thất tự động cũng được ứng dụng rất nhiều như cuốn tự động…Khi đi ăn ở các quán ăn, nhà hàng, quá trình đặt hàng cũng nhanh chóng hơn nhờ các thiết bị di động, máy tính bảng – một ứng dụng của tự động hóa. 

Ứng dụng tự động hóa tòa nhà BMS do công ty Quyết Thắng phân phối tại Việt Nam

=> Khám phá : BMS hệ thống tự động hóa tòa nhà trong đô thị hóa ngày nay

Ưu nhược điểm khi ứng dụng tự động hóa vào sản xuất và đời sống

Tự động hóa mang đến nhiều khá nhiều ưu điểm và đồng thời cũng tồn tại một vài nhược điểm kèm theo của nó.

Ưu điểm của tự động hóa

Có thể thấy lợi thế lớn nhất khi ứng dụng của tự động hóa là nó kết hợp với sản xuất nhanh và ổn định hơn. Từ đó giúp giảm chi phí nhân công, chi phí khắc phục lỗi…Hơn nữa, nhờ có tự động hóa, chất lượng sản phẩm cũng được cải thiện hơn. Đặc biệt, tự động hóa có thể thay thế con người làm việc ở những môi trường khắc nghiệt, nguy hiểm, mang đến an toàn lao động cho doanh nghiệp. 

Nhược điểm của tự động hóa

Bên cạnh những lợi ích, công nghệ tự động hóa cũng còn một số khó khăn khi áp dụng. Đầu tiên là mức chi phí khá cao. Ví dụ, hệ thống điều khiển tự động PLC hay biến tần thị có mức giá tương đối cao, không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng đầu tư. Hai là việc vận hành phức tạp, đòi hỏi người vận hành cần có am hiểu sâu về thiết bị. Cuối cùng là trong các lĩnh vực đòi hỏi tính bảo mật cao có thể không an toàn nếu hệ thống máy bị xâm nhập.

Bài viết trên, QTCo đã cung cấp cho chúng ta thông tin về tính ứng dụng tự động hóa -ưu và nhược điểm. Qua đó chúng ta được tìm hiểu kỹ hơn về giải pháp này. Nếu còn có vấn đề cần chúng tôi giải đáp hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé !