Ứng dụng máy tính công nghiệp trong tự động hóa công nghiệp

Hiện nay, việc sử dụng máy tính công nghiệp trong tự động hóa đã được rất nhiều doanh nghiệp tiến hành. Từ đó, năng suất lao động cũng như chất lượng sản phẩm đã được tăng lên rất nhiều. Vậy vai trò của máy tính công nghiệp trong tự động hóa công nghiệp là gì?

Máy tính công nghiệp

Tùy theo nhu cầu cũng như từng ứng dụng cụ thể. Máy tính công nghiệp sở hữu các hình dạng, kích thước, lợi thế về môi trường vận hành và độ bền khác nhau. Từ đó, PC công nghiệp được triển khai trong vô số các hoạt động như: Được nhúng trong an ninh và giám sát, các khu sản xuất hay thiết lập công nghệ liên quan đến tự động hóa.

So với các loại máy tính thương mại thông thường, máy tính công nghiệp có thể chịu đựng được điều kiện môi trường khắc nghiệt. Do đó, chúng đã trở thành giải pháp phổ biến cho các lĩnh vực như nông nghiệp, sản xuất, năng lượng, giao thông,…Bên cạnh đó, máy còn có tính năng linh hoạt cao, do có khả năng chạy các ứng dụng giao diện người máy HMI.

>> Xem thêm : Tại sao doanh nghiệp lớn lại chọn máy tính công nghiệp dòng MELIPC?

Vai trò của máy tính công nghiệp trong tự động hóa công nghiệp là gì?

Sản xuất quy mô lớn

Máy tính công nghiệp có độ bền chắc và cung cấp nền tảng phần cứng rất tốt. Nên rất phù hợp với tự động hóa sản xuất có quy mô lớn so với sức lao động trung bình của con người. Chính vì thế, hệ thống máy tính công nghiệp hiện đang được rất nhiều doanh nghiệp tin tưởng.

Máy tính không chỉ nhờ vào thị giác hay hướng dẫn robot. Mà chúng còn thu nhập được dữ liệu quý giá từ thiết bị và máy móc để tiến hành bảo trì.

Kiểm tra bao bì và kiểm soát chất lượng

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt và được sản xuất với tốc độ nhanh, chính xác thì máy tính công nghiệp luôn cần thiết. Bởi chúng làm việc cũng như kiểm tra, kiểm soát có độ chính xác hơn con người rất nhiều.

Trong tự động hóa, máy tính sẽ kiểm tra chất lượng sản phẩm dựa trên các tham số tỷ lệ, kích thước, hình dạng,..nhờ vào hệ thống kiểm tra tầm nhìn. Bên cạnh đó, chúng được tích hợp CPU đa lõi mạnh mẽ. Nên chúng có thể xử lý tính toán một chiều Z bổ sung với tốc mạnh, cung cấp dữ liệu chiều sâu và giúp đảm bảo 100% chất lượng tốt.

Máy tính công nghiệp Simatic IPC
Máy tính công nghiệp Simatic IPC

Bảo vệ tài sản

Máy tính công nghiệp sẻ kết nối với cổng camera để theo dõi và giám sát tài sản hay các quy trình bất thường. Để kịp thời xử lý các lỗi làm ảnh hưởng đến quá trình tự động hóa trong nhà máy.

Điều khiển và mô phỏng

Máy tính điều chỉnh và kiểm soát các thông số hoạt động của các loại thiết bị máy móc. Trong đó, chúng sẽ thiết lập thuật toán để điều khiển, thu nhập và ghi nhận thông tin phản hồi từ dây chuyền sản xuất.

Thu thập dữ liệu từ xa

Trong tự động hóa công nghiệp, dữ liệu là phần quan trọng nhất. Máy tính có nhiệm vụ thu thập dữ liệu về việc sử dụng máy móc, phần cứng, công cụ và sẽ được kết nối từ xa. Từ đó, con người sẽ triển khai và nhận dữ liệu về quy trình vận hành, khả năng chịu đựng và hiệu suất. Các dữ liệu được thu thập được cho phép các hệ thống điều khiển khi nào điều chỉnh công suất, nhiệt độ, áp suất, kích hoạt bộ truyền động,.. một cách chính xác.

>> Xem thêm : Advantech ra mắt AIR-020 hệ thống thị giác máy siêu nhỏ gọn

Nhìn chung những máy tính công nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong tự hóa hóa công nghiệp. Nhờ chúng mà ngành tự động hóa công nghiệp đang đứng trước một bước ngoặt vô cùng phát triển. Mọi thắc mắc về sản phẩm bạn có thể liên hệ đến Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng qua hotline: 0968.86 4.140 để được tư vấn trực tiếp.