qt-che-bien-ca-tu-dong

Ngày nay chúng ta thường xuyên nghe đến cụm từ “tự động hóa” trong sản xuất, và đây cũng là xu hướng chính trong các công nghệ chế biến cá hiện nay. Nhiều doanh nghiệp muốn thay đổi nhanh chóng để bắt kịp xu hướng chuyển đổi, tuy nhiên thường gặp phải khó khăn do không đủ tư liệu. Do đó IPC247 sẽ đưa ra thông tin dưới bài viết để giúp doanh nghiệp có cái nhìn hoàn thiện hơn cho kế hoạch đầu tư.

Tự động hóa là xu hướng của công nghệ chế biến cá

Tự động hóa không chỉ là xu hướng trong ngành chế biến cá mà còn là xu hướng chung của tất cả các ngành công nghiệp thậm chí trong cả dịch vụ và đời sống. Vậy tự động hóa là gì mà được săn đón đến vậy?

Tự động hóa là gì?

Tự động hóa đơn giản chỉ là các cỗ máy tạo thành một hệ thống tự động thực hiện các hoạt động sản xuất thay thế con người. Hầu hết các hệ thống tự động hóa trong sản xuất công nghiệp đều được tạo thành từ máy tính công nghiệp và robot. Ngoài ra còn có các bộ phận khác như hệ thống phân tán DCS, mạng notron nhân tạo, máy quét và định dạng,…

Tại sao tự động hóa trở thành xu hướng?

Nguyên nhân cơ bản bởi vì sản phẩm tạo ra từ hệ thống tự động sẽ có độ chính xác cao và đồng bộ. Do đó sẽ mang đến giá trị và trải nghiệm tiêu dùng tốt hơn cho khách hàng, mang đến uy tín và sức cạnh tranh mạnh cho doanh nghiệp.
Ngoài ra, tự động hóa còn mang đến nhiều lợi ích khác như giảm thiểu chi phí nhân công, sản xuất số lượng hàng hóa lớn mà không mệt mỏi. Bên cạnh đó khả năng lưu trữ lớn và truy xuất nhanh cũng là ưu điểm đáng chú ý của tự động hóa.

>> Khám phá : Giải pháp chế biến thủy sản hiệu quả cao nhờ ứng dụng máy tính công nghiệp

Cong nghe che bien ca tu dong hoa
Hầu hết các hệ thống tự động hóa trong sản xuất công nghiệp đều được tạo thành từ máy tính công nghiệp và robot

Nên ứng dụng công nghệ chế biến cá ở đâu?

Công nghệ chế biến cá tất nhiên sẽ ứng dụng tại các nhà máy chế biến cá, tuy nhiên thực tế sẽ không đơn giản như vậy. Mỗi nhà máy với quy mô, đối tượng khách hàng, chiến lược phát triển khác nhau sẽ có nhu cầu về ứng dụng công nghệ khác nhau. Bởi vì chi phí cho phát triển công nghệ, đặc biệt lĩnh vực tự động hóa là rất lớn và đòi hỏi mô hình sản xuất phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý được phân chia theo điều kiện của doanh nghiệp cho công nghệ chế biến cá.

Theo quy mô

Dựa theo quy mô thì doanh nghiệp nên áp dụng các hệ thống tự động hóa vào công nghệ chế biến cá dựa theo khả năng xử lý và lưu trữ của chúng, cụ thể như:

Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ: Doanh nghiệp chưa cần đầu tư quá lớn vào tự động hóa như đồng bộ hay hệ thống hóa toàn bộ nhà máy sản xuất.

Thay vào đó, hãy đầu tư vào các quy trình cần độ chính xác cao và sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng sản phẩm. Chẳng hạn như dây chuyền truy xuất chất lượng đầu vào, dây chuyền soi ký sinh trùng,…

Đối với doanh nghiệp lớn: Doanh nghiệp lớn thường sẽ đủ khả năng để chi trả cho tự động hóa, đồng thời cần thiết nâng cao khả năng cạnh tranh và uy tín trên thị trường.

Vì vậy doanh nghiệp nên hệ thống hóa phần lớn hoặc thậm chí là toàn bộ, bởi vì bản thân việc thay thế nhân công đã giảm chi tiêu của doanh nghiệp đáng kể.

Cong nghe che bien ca IP65 man hinh
Công nghệ chế biến cá thủy sản do công ty Quyết Thắng phân phối tại Việt Nam. Liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết

Dựa vào đối tượng khách hàng

Mỗi doanh nghiệp sẽ có đối tượng khách hàng cụ thể, sau đó căn cứ theo thu nhập và nhu cầu của các đối tượng đó để sản xuất sản phẩm theo công nghệ chế biến cá , chẳng hạn như:

Đối tượng khách hàng bình dân: Khách hàng bình dân có thu nhập trung bình hoặc thấp và không yêu cầu quá cao đến hình thức mà chú ý vào chức năng của sản phẩm hơn. Vì vậy doanh nghiệp nên ưu tiên các dây chuyền cốt lõi nhất là vệ sinh và chế biến cá, sau đó mới đến bao bì, mẫu mã.

Đối tượng khách hàng cao cấp: Đối tượng này thường không chỉ đặc biệt chú ý đến chất lượng mà còn quan tâm cả hình thức sản phẩm. Vì vậy doanh nghiệp cần chú tâm vào dây chuyền kiểm tra chất lượng đầu vào, tính đồng nhất của đầu ra. Bên cạnh đó còn cần đầu tư cho sản xuất bao bì, đóng gói sản phẩm.

>> Khám phá : Hệ thống SCADA là gì? Tất cả những điều doanh nghiệp của bạn cần biết

Kết luận

Xu hướng mạnh nhất trong công nghệ chế biến cá hiện nay là tự động hóa, có khả năng mang đến nhiều đổi mới tích cực cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp còn cần tư vấn về các sản phẩm công nghiệp cao thì hãy liên hệ với QTCo ngay nhé!